Cách ép xung CPU máy tính hiệu quả và an toàn nhất

Ép xung vẫn là một trong những cách “hack” thú vị nhất mà bạn có thể làm với chiếc máy tính của mình. Tuy điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng không phải là thứ mà bạn có thể thực hiện ngay mà không cần tìm hiểu trước.

Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây Techzones sẽ chia sẻ cách ép xung CPU máy tính hiệu quả và an toàn nhất. Nào cùng nhau tham khảo thông tin này nhé!

1. Lợi ích của việc ép xung CPU máy tính

Khi bạn thực hiện ép xung đúng cách sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

  • Tăng hiệu suất làm việc cho máy tính mà không phải bỏ thêm một chi phí nào.
  • Máy tính sẽ hoạt động nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.
  • Đẩy phần cứng của máy tới giới hạn cao nhất có thể, tận dụng triệt để khả năng xử lý của chiếc máy tính...

Làm thế nào để ép xung CPU máy tính đúng cách

Tuy nhiên, khi ép xung CPU bạn cần lưu ý một số điều. Bạn sẽ phải hủy bỏ các quy định bảo hành của máy bởi quá trình này không chạy với các thông số kỹ thuật do nhà sản xuất cung cấp. Đồng thời, khi ép xung CPU sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và sinh nhiệt nhiều hơn. Vì vậy tốt nhất bạn phải trang bị bộ tản nhiệt “cực xịn” nếu không tuổi thọ của CPU sẽ giảm và có thể làm hỏng những linh kiện khác. Dẫu vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng đối với một số người, rủi ro đó hoàn toàn xứng đáng với kết quả nhận lại.

2. Bộ công cụ ép xung CPU máy tính

Tốc độ tổng thể của CPU được tính bằng xung nhịp cơ bản nhân với hệ số tương ứng của nó. Do đó cách đơn giản nhất để nâng cao hiệu năng cho con chip là tăng hệ số nhân. Còn xung nhịp bên trong của máy được xác định bằng tốc độ của xung nhịp bên ngoài nhận hệ số xung nhịp. Chẳng hạn như một hệ thống có xung nhịp bên ngoài 100MHz, hệ số 49x thì ta có xung nhịp bên trong là 4,9GHz.

Bên cạnh đó, ép xung thông qua những thay đổi xung nhịp cơ bản sẽ mang đến nhiều tinh chỉnh hơn nhưng kéo thôi đó là khó khăn và nguy hiểm ảnh hưởng đến các phần còn lại của hệ thống. Ví dụ, nếu bạn thiết lập hệ số xung nhịp quá cao, chiếc máy tính của bạn có thể sẽ không khởi động được.

Tổng quan về CPU

Còn một cách khác để ép xung đó là bạn điều chỉnh điện áp (voltage) giúp bổ sung nhiều năng lượng để hỗ trợ CPU chạy tốc độ cao. Giống như điều chỉnh ép xung trên, cách này cũng sẽ có rất nhiều rủi ro và có thể gây thiệt hại lớn cho phần cứng của máy tính.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi ngày nay quá trình ép xung được thực hiện dễ dàng hơn nhiều nhờ vào UEFI BIOS (hay Unified Extensible Firmware Interface Basic Input/Output System). Ứng dụng này đang được tích hợp trên các PC hiện đại ở mức cơ bản nhất. Với Windows hoặc Linux, thiết lập UEFI BIOS trên bo mạch chủ sẽ cung cấp nhiều tùy chọn ép xung hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ kiểm tra tính ổn định của Windows, nhiệt độ CPU và thực hiện mọi điều chỉnh khi cần thiết.

UEFI không phải là một chuẩn boot của BIOS nha anh em, thế là sai ...

Thực tế, phần mềm Extreme Tuning Utility của Intel hay Ryzen Master của AMD cũng cho phép bạn có thể ép xung từ chính Windows, nếu không muốn hoặc không thể truy cập vào những tính năng ép xung trên. Ngoài ra còn có các chương trình như Prime95 và Nzxt Cam sẽ thông báo cho bạn biết nếu mức ép xung hiện tại chưa phù hợp.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người

Hãy tìm kiếm lời khuyên từ những người sử dụng linh kiện giống bạn, bất cứ khi nào có thể hãy kiểm tra những thiết lập mà họ đã thực hiện. Bạn cũng nên nghiên cứu kỹ càng trước khi bắt đầu thực hiện hãy chọn những CPU và GPU phù hợp để ép xung.

Đối với những overclocker mới, bạn có thể lên các trang web, cộng đồng ép xung để được hướng dẫn. Hơn nữa, có rất nhiều trang cũng như diễn đàn phần cứng để bạn tìm hiểu về việc ép xung CPU một cách an toàn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn biết được về cách ép xung CPU máy tính. Đặc biệt điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn build một chiếc PC mới, bởi đến với cửa hàng họ sẽ tư vấn chọn những linh kiện có khả năng ép xung phù hợp nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo bài viết liên quan:

>>> Làm thế nào để ép xung CPU máy tính đúng cách?