Cách ép xung màn hình tăng tần số quét để chơi game mượt mà hơn

Tốc độ chiến game có tốt hay không phụ thuộc rất lớn đến tần số quét của máy tính. Tần số quét càng cao sẽ đem lại trải nghiệm chơi game cực tốt. Tuy nhiên, với nhiều thiết bị không được hỗ trợ tần số quét lớn, thì việc ép xung màn hình sẽ giúp tối ưu hóa tốc độ làm mới, mang đến thời gian chơi game mượt mà và mãn nhãn. Hôm nay, Techzones sẽ hướng dẫn cho bạn cách ép xung màn hình laptop để chơi game mượt mà hơn.

Xem thêm: Cách tản nhiệt cho laptop khi chơi game

Tần số quét là gì?

Tần số quét chính là tần số cập nhật hình ảnh trên màn hình của bất kỳ thiết bị nào. Dù bạn sử dụng điện thoại, laptop hay PC thì tần số quét đều chiếm vai trò cực kỳ quan trọng trong trải nghiệm của người dùng.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh1

Tần số quét đề cập đến việc màn hình có thể vẽ được bao nhiêu hình mới trong một giây. Tần số quét càng cao thì tốc độ hiển thị trên màn hình càng nhanh và mượt mà hơn.

Có ba phần quan trọng nhất để cải thiện tần số quét, bao gồm: Màn hình, CPU và GPU. Tuy nhiên, màn hình chỉ có thể hiển thị hình ảnh tốc độ cao trong trường hợp CPU GPU có khả năng hoàn thành quá trình một vòng một cách nhanh chóng. Nếu hai phần này không đáp ứng được thì không thể tạo ra tần số quét quá cao.

Tuy nhiên không hề có khái niệm ép xung tần số quét màn hình mà thực chất đây vẫn là ép xung CPU và VGA mà thôi. Bởi bản chất không thể ép xung màn hình được. Còn ép xung có nghĩa là bạn sẽ ép màn hình hoạt động ở tần số quét cao hơn so với thiết lập mặc định ban đầu từ nhà sản xuất.

Cách các ép xung màn hình

1. Ép xung màn hình sử dụng Intel Graphics Control Panel

techzones-cach-ep-xung-man-hinh2

Một trong những cách ép xung màn hình máy tính khác là sử dụng Intel Graphics Control Panel. Đây là cách dùng cho những chiếc laptop sử dụng con chip Intel.

Quá trình ép xung card màn hình Intel diễn ra như sau:

Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhấp chuột phải chọn Graphics Properties...

techzones-cach-ep-xung-man-hinh3

Bước 2: Tiếp tục chọn Display.

Bước 3: Khi một cửa sổ xuất hiện, bạn chọn Custom Resolutions. Tại đây, nhập độ phân giải màn hìnhRefresh Rate mong muốn. Tiếp tục nhấn vào nút Add ở góc dưới bên phải màn hình.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh4

Bước 4: Trở lại tab General Settings, tại phần Refresh Rate, bạn thử từ cao xuống thấp xem đâu là thông số tần số quét phù hợp với máy tính.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh5

2. Ép xung màn hình thông qua Nvidia Control Panel

techzones-cach-ep-xung-man-hinh6

Ép xung card màn hình Nvidia Control Panel cũng được nhiều người sử dụng. Cách này áp dụng cho những chiếc máy tính sử dụng card rời của hãng Nvidia.

Hướng dẫn ép xung màn hình qua các bước sau:

Bước 1: Tại màn hình Desktop, bạn ấn chuột phải và chuột Nvidia Control Panel.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh7

Bước 2: Tại Display Menu, chọn Change Resolution và kéo cuộn xuống để chọn mục Choose the resolution. Sau đó bạn click vào nút Customize và chọn Create custom resolution.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy phần Refresh Rate. Đây là nơi giúp bạn có thể thay đổi tần số màn hình.

Lợi thế của việc ép xung màn hình bằng Nvidia Control Panel chính là nút Test. Nút Test này cho phép bạn kiểm tra tần số màn hình vừa phù hợp hay không.

3. Ép xung màn hình bằng công cụ Custom Resolution Utility (CRU)

Một trong những cách ép xung màn hình phổ biến nhất hiện nay chính là sử dụng công cụ Custom Resolution Utility (CRU). Đây là công cụ ép xung card màn hình được phát triển vào năm 2012 và được cập nhật liên tục theo từng năm. Qua đó đáp ứng được nhu cầu của từng thiết bị được ra mắt trong từng thời điểm khác nhau.

Đầu tiên, bạn cần tải file cài đặt ép xung màn hình về máy, sau đó tiến hành giải nén thì sẽ xuất hiện các file bên dưới:

  • CRU.exe: File dùng để thiết lập, có thể sử dụng trực tiếp mà không cần cài đặt.
  • Reset-all.exe: File dùng để reset mọi thiết lập trở về mặc định ban đầu.
  • Restart.exe (dành cho Windows 2013) và Restart64.exe (dành cho Windows 64bit): File này dùng để chạy ngay sau khi thiết lập xong mà không cần phải khởi động lại máy.

Giờ thì bạn sẽ cần mở file CRU.exe lên, khi cửa sổ xuất hiện thì bấm Yes.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh8

Ở cửa sổ làm việc của CRU, tại khung đầu tiên, bạn nhấn vào nút Add ở góc dưới để thêm độ phân giải.

Khi cửa sổ Detailed Resolution xuất hiện, bạn bỏ qua mọi thứ và chỉ tập trung vào phần Refresh Rate. Tại đây, bạn đổi thông số của tần số quét. Tuy nhiên, hãy nâng lên từ từ để có thể dễ dàng xác định đâu là tần số phù hợp với máy tính.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh9

Sau khi đã thay đổi tần số quét ở CRU, bạn tiếp tục thực hiện ép xung màn hình bằng các bước sau:

Bước 1: Bạn chạy file Restart.exe hoặc Restart64.exe. Quá trình thay đổi tần số quét cho màn hình máy tính sẽ diễn ra.

Bước 2: Đợi đến khi quá trình ép xung màn hình hoàn tất, bạn nhấp chuột phải vào màn hình Desktop và chọn Display Settings.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh10

Bước 3: Tiếp tục chọn Advanced Display Settings.

Bước 4: Khi xuất hiện cửa sổ như bên dưới, bạn nhấn vào liên kết sau

techzones-cach-ep-xung-man-hinh11

Bước 5: Một cửa sổ sẽ xuất hiện trên màn hình, bạn di chuột đến tab Monitor, đến phần Screen refresh rate và chọn tần số muốn sử dụng cho màn hình. Tại đây sẽ có những tần số mới cao hơn mà bạn đã thêm vào ở trên.

Cách nhận biết màn hình đã ép xung thành công

Sau khi thực hiện đầy đủ các cách hướng dẫn được chia sẻ ở trên, bạn vẫn không biết việc ép xung màn hình đã thành công hay chưa? Cách nhận biết vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào trang web Testufo là được.

Khi truy cập vào trang web này, bạn chờ trong giây lát rồi quan sát, nếu các ô màu đen trên cùng một dòng (Frame rate và Refresh rate) không bị gián đoạn thì có nghĩa bạn đã ép xung thành công.

Một số kinh nghiệm trong việc ép xung màn hình

Đối với việc ép xung màn hình, nhiều người lo lắng ép xung màn hình có hại không. Tuy hành động này tương tự với việc "hack" tần số quét, nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng ảnh hưởng đến máy tính của bản thân.

techzones-cach-ep-xung-man-hinh12

Dưới đây là một số kinh nghiệm trong quá trình ép xung màn hình để đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn:

Tìm hiểu tần số quét của máy là điều cần thiết khi tìm hiểu làm sao để ép xung màn hình. Việc xác định tần số quét sẽ giúp bạn biết nên tăng tần số đến mức nào cho phù hợp nhất.

Trước khi ép xung màn hình, bạn nên kích hoạt công nghệ Nvidia G-Sync (máy tính dùng card Nvidia) hay AMD FreeSync (máy tính dùng card AMD). Hai công nghệ này được đánh giá là mang đến việc ép xung ổn định hơn trong quá trình chơi game.

Trên đây là những cách ép xung màn hình tăng tần số quét chơi game mượt mà hơn mà mình đã chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng để chiến các thể loại game tốc độ cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các dòng laptop gaming đang được bán chính hãng tại Techzones nhé.