Cách giúp bạn sử dụng Google Fit hiệu quả nhất

Để tiếp cận sâu vào nền tảng thể chất và sức khỏe đầy hữu ích của các dòng đồng hồ thông minh Android Wear, chúng ta cần biết cách tận dụng Google Fit như thế nào sao cho hiệu quả.
Như đã biết, Google Fit là một trong những nền tảng được thiết kế dành cho các thiết bị đeo tay thông minh chạy hệ điều hành Android Wear với nhiệm vụ theo dõi và phân tích các chế độ tập luyện, sức khỏe của người dùng. Sau khi đưa vào sử dụng thì "em ấy" được đánh giá là có phần đơn giản hơn những đối thủ còn lại. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Google Fit bị hạn chế tính năng đâu nhé! Không những dễ sử dụng, ứng dụng này còn bổ trợ tuyệt vời cho các hoạt động luyện tập từ đi bộ, chạy bộ đến đua đạp xe. Hãy cùng Techzones tự giúp bản thân có một thân hình thon gọn, săn chắc và dẻo dai hơn cùng những hướng dẫn tất tần tật về Google Fit ngay sau đây nhé!

Đầu tiên hãy tải ngay ứng dụng Google Fit về nhé
Với sự ứng dụng rộng rãi của mình thì hiện tại, tất cả mọi thiết bị di động do Google tài trợ đều hỗ trợ cài đặt Google Fit dễ dàng. Và bạn có thể tải ứng dụng này từ Google Play Store của mình. Điều đặc biệt là ứng dụng này có thể "uninstall" một cách dễ dàng và nhanh chóng nếu bạn muốn. Mặc dù, vẫn chưa hỗ trợ tốt trên phiên bản cho iOS nhưng Google đã động thái "úp mở" những dự định mở rộng hơn trong tương lai sắp tới.

  

Tiếp tục chúng ta hãy chuyển sang trình duyệt web
Điều đặc biệt ở Google Fit chính là khả năng sở hữu một trình duyệt web vô cùng hữu ích. Ở đó, bạn có thể đăng nhập và xem lại toàn bộ những hoạt động luyện tập cũng như vận động gần nhất. Bạn sẽ thoải mái tùy chỉnh hoặc thêm vào các hoạt động khác, thay đổi thông tin cá nhân, thiết lập mục tiêu luyện tập hoặc xóa toàn bộ dữ liệu mà Google Fit ghi chép được như trên giao diện của smartwatch hay smartphone. Tuy nhiên, khi sử dụng Google Fit trên trình duyệt web vẫn còn một hạn chế chính là "em ấy" không thể tự động nhập dữ liệu hoạt động, và đó cũng là lý do mà ta phải cần một chiếc Smartwatch cho suốt cuộc hành trình của mình.

  

Nhập dữ liệu và thông tin cá nhân chi tiết
Hãy tiến hành nhập các thông tin của bản thân vào Google Fit, và đương nhiên là bạn không cần phải khai báo tất tần tật về bản thân mình đâu nhé! Tuy nhiên, một vài thông tin cần thiết không thể thiếu là: Giới tính, chiều cao và cân nặng. Những thông tin này sẽ giúp phần mềm tính toán tốt hơn cho từng cấp độ hoạt động, quãng đường lẫn ước tính gần như chính xác lượng calo bị đốt cháy của bạn. Để tiến hành nhập thông tin củ mình, bạn có thể thực hiện qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web. Đầu tiên hãy vào mục "Menu" sau đó chọn vào "Settings" để nhập từng dữ liệu chi tiết nhé. Đồng thời, ngay tại giao diện này bạn còn có thể cài đặt thêm đơn vị đo lường của các hoạt động mà Google Fit sẽ sử dụng trongsuốt quá trình theo dõi hoạt động của bạn.

Thiết lập mục tiêu luyện tập cho bản thân
Sau khi đã cài đặt xong ứng dụng Google Fit, bạn sẽ nhận nagy một số gợi ý luyện tập phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh lại mục tiêu theo ý thích của mình ngay trên web.
Đầu tiên hãy ấn chọn vào mục "Menu" --> "Settings" sau đó cài đặt mục tiêu mới. Ấn chọn vào icon dấu "+" ở góc phải bên dưới --> và chọn "Add Goal". Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh các mục tiêu khác như: Số bước chân, thời gian luyện tập (chạy bộ, đi bộ và đạp xe phối hợp), lượng calo được đốt cháy hoặc tổng quãng đường đi được.

Thông qua ứng dụng di động, Google Fit cũng có thể cài đặt mục tiêu cho số lần hoạt động trong mỗi tuần (ví dụ như chạy bộ hoặc chơi bóng rổ). Tất cả các mục tiêu mà bạn đã cài đặt sẽ được hiển thị trên màn hình chính của Google Fit. Do đó, bạn có thể chỉnh sửa hoặc tháo gỡ chúng dễ dàng qua menu pop-up đằng sau 3 dấu chấm ở kế bên mỗi mục.

Kết nối với thiết bị Android Wear
Bạn đang sử dụng thiết bị Android Wear 2.0 thì tự động Google Fit sẽ có mặt trong thiết bị của bạn. Ngược lại, bạn có thể vào Play Store trong đồng hồ thông minh để tìm và tải ứng dụng về cho mình. Với Android Wear phiên bản 1.x, Google Fit sẽ hiện ra ngay khi bạn tải ứng dụng trong điện thoại. Lưu ý là ứng dụng Google Fit chưa có trên iOS nhé! Với Android Wear 2.0, việc sử dụng Google Fit sẽ suôn sẻ hơn và không cần phải phụ thuộc gì vào điện thoại, đồng thời "em ấy" có thể tự động xác định loại vận động mà bạn đang thực hiện ngay trên cổ tay nữa đấy. Tuy nhiên, cho dù là phiên bản Android Wear nào đi nữa thì bạn cũng có thể kích hoạt hoạt động luyện tập ngay từ cổ tay một cách dễ dàng. Đồng thời, dữ liệu sẽ được đồng bộ giữa Smart watch và smartphone, cho nên bạn có thể theo dõi bước chân và các hoạt động khác vô cùng tiện dụng

 Ứng dụng Google Fit cho đồng hồ thông minh

Bật đồng hồ thông minh của mình lên và vào ngay danh sách ứng dụng, tiếp đó hãy ấn chọn vào Google Fit để kiểm tra dữ liệu, cài đặt mục tiêu mới và bắt đầu thống kê lại các chỉ số hoạt động mới bằng tay. Nếu bạn muốn thực một hoạt động luyện tập gì đó đặc biệt một tí thì hãy chọn "Fit Workout". Ví dụ bạn chọn một thử thách nào đó trong "Fit Workout". Sau đó, chọn cấp độ mà bạn mong muốn và bạn sẽ nhận được hướng dẫn làm sao để có thể thực hiện hoạt động đúng cách nhất. Tiếp theo là ấn chọn nút "Start" để bắt đầu luyện tập và theo dõi từng hướng dẫn được hiển thị ngay trên mặt đồng hồ nhé! Với Android Wear 2.0, bạn còn có thể tùy biến những nội dung của Google Fit, chẳng hạn như số bước chân hoặc từng bước tiến bộ theo mục tiêu mà bạn đã đặt ra. Còn ở Android Wear 1.0, bạn có thể thêm mặt đồng hồ riêng dành cho Google Fit, đi kèm trong ứng dụng, để chớp mắt xem liền dữ liệu ngay trên cổ tay.

 

Bắt đầu luyện tập ngay thôi nào!
Có lẽ đây là một trong những ứng dụng dễ sử dụng mà bạn có được. Bạn sẽ không cần phải thao tác gì phức tạp để kích hoạt Google Fit, mọi thứ đều được tự động từ A đến Z nếu có Smartphone bên cạnh. Nhưng nếu bạn sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ thông minh Wear OS thì "em ấy" sẽ mang lại cho bạn thêm một vài cách thức để theo dõi quá trình luyện tập. Ngoài ra, bạn còn có thể cho đồng hồ biết bạn đang chuẩn bị đi bộ, đạp xe hoặc chạy bộ bằng chính giọng nói của mình nữa đấy nhé! Thật tuyệt vời phải không nào!

Kiểm tra quá trình luyện tập của bạn
Kiểm tra lịch sử quá trình luyện tập hàng ngày dễ dàng ngay trên đồng hồ thông minh, điện thoại hoặc laptop đều qua ứng dụng Google Fit. Ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về: Số ngày, giờ luyện tập, thời gian tập và tiến trình đạt đến mục tiêu đã được thiết lập trước đó. Các thông số khác cũng có thể dễ dàng được theo dõi phía trên giao diện gồm: Thời gian, số bước chân, lượng calo đã đốt cháy và khoảng cách di chuyển. Hơn nữa, bạn còn có thể dùng điều khiển cuộn xuống để xem các thông tin chi tiết hơn

Thiết lập ứng dụng
Đến với giao diện "Settings", bạn sẽ bạn được tùy ý thay đổi chi tiết các mục tiêu luyện tập, chỉnh sửa thông tin cá nhân, chọn ghi nhớ các môn tập yêu thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt hoặc mở nhận thông báo, tự động theo dõi và kiểm soát các thiết bị đã được đồng bộ với hệ thống Google Fit của mình.

Chỉnh sửa hoạt động của bạn dễ dàng
Nếu Google Fit không thể ghi chép bài tập nào đó một cách chuẩn xác, hoặc khi bạn đạp xe mà không mang theo Smartphone được, thì bạn có thể chỉnh sửa sự kiện bằng tay. Hãy ấn chọn vào mục có dấu cộng "+" hiển thị trên ứng dụng di động lẫn trình duyệt web. Tiếp theo việc của bạn là tùy chỉnh: Ngày giờ, thời gian và loại hoạt động mà bạn vừa thực hiện. Khi chọn một sự kiện có sẵn trong ứng dụng di động hoặc trình duyệt web bạn có thể chỉnh sửa hoặc ẩn đề mục trong lịch trình luyện tập của bạn bằng 3 dấu chấm trên menu bên phải nhé!

Kết nối với vòng đeo tay sức khỏe (fitness tracker)
Google Fit hiện đã hợp tác với một số công ty thiết bị đeo tay, trong đó có cả Basis và Withings và Nokia nhằm cung cấp các hỗ trợ tốt hơn nữa trong tương lai. Nhưng hiện tại bạn không thể tự động đồng bộ dữ liệu với các thiết bị phải là Android Wear. Tuy nhiên, chúng ta có quyền hi vọng sẽ có những cải thiện đáng kể trong thời gian tới.

Hãy là một tay chơi thể thao thông minh và tận dụng triệt để những lợi ích mà mình có thể khai thác được từ những thiết bị công nghệ mới. Chắc bạn sẽ hài lòng và thành tích sẽ vượt trội hơn nếu bạn tuân thủ những quy tắt trong tập luyện. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> [Phần 1] Tổng hợp những ứng dụng và thiết bị tương thích với Google Fit tốt nhất hiện nay

>>> [Phần 2] Tổng hợp những ứng dụng và thiết bị tương thích với Google Fit tốt nhất hiện nay

>>> [Phần 3] Tổng hợp những ứng dụng và thiết bị tương thích với Google Fit tốt nhất hiện nay

Nguồn: Tổng hợp
Phan Nhung

Bài viết liên quan