Cách kiểm tra và đọc thông số màn hình laptop bao nhiêu inch, độ phân giải

Khi lựa chọn mua máy tính, laptop chắc chắn điều bạn quan tâm chính là máy tính, laptop này có bao nhiêu inch và độ phân giải đạt bao nhiêu pixel. Tuy nhiên làm cách nào để kiểm tra và đọc thông số máy tính laptop có bao nhiêu inch, độ phân giải sẽ được chúng tôi hướng dẫn trình bày một cách chi tiết rõ ràng dưới đây.

Màn hình và các tỉ lệ màn hình hiện nay

Màn hình là một bộ phận không thể thiếu để làm nên một chiếc máy tính laptop hoàn thiện. Tại đây sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin như phần chữ và phần hình.

Hiện nay có một số tỉ lệ màn hình thông dụng như 16: 9, 16:10, 3:2. Mỗi tỉ lệ màn hình sẽ tương thích với một loại máy tính khác nhau và từ đó sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm cũng hoàn toàn khác nhau

Độ phân giải trên máy tính, laptop

Khi lựa chọn mua bất kỳ một máy tính hay một laptop nào đó vì đa phần các khách hàng được quan tâm đến độ phân giải của màn hình. Bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hình ảnh. Đặc biệt nó còn có ý nghĩa hơn nữa đối với những người chơi game chuyên nghiệp hay những dân thiết kế đồ họa.

Một số đồ phân giải màn hình máy tính laptop phổ biến hiện nay là 640 x 480, 800 x 600, 1600 x 900, màn hình full HD 1920 x 1080, màn hình 2K 2560 x 1440. Đơn vị để tính độ phân giải thông dụng nhất là pixel.

cach-kiem-tra-va-doc-thong-so-man-hinh-laptop-bao-nhieu-inch-do-phan-giai

Cách kiểm tra máy tính, laptop có màn hình bao nhiêu inch

Kiểm tra thủ công

Trước tiên bạn nên biết cách quy đổi  2,54 cm = 1 inch

Hãy đo chiều dài và chiều rộng của màn hình máy tính, laptop đó và tiến hành quy đổi nó.

cach-kiem-tra-va-doc-thong-so-man-hinh-laptop-bao-nhieu-inch-do-phan-giai

Kiểm tra mã số của thiết bị 

Bạn hoàn toàn có thể biết được máy tính laptop của mình có màn hình đặt bao nhiêu inch qua cách kiểm tra kích thước màn hình thông qua mã số của thiết bị. Kích thước của màn hình máy tính, laptop bao nhiêu inch dựa vào hai chữ số đầu của mã thiết bị. Để giúp các bạn tưởng tượng sẽ hơn chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ như sau:

Đối với laptop của thương hiệu Dell có mã số máy là e6530 thì tức là chiếc laptop này có màn hình 15 inch.

Đối với chiếc laptop Asus có mã số máy là x555l thì màn hình của nó là 15 inch

>>> Xem thêm: Hướng dẫn điều chỉnh độ phân giải hiển thị trên màn hình máy tính

Kiểm tra độ phân giải của màn hình máy tính laptop

Cách 01: Kiểm tra thông qua hộp thoại RUN

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra liệu rằng màn hình máy tính, laptop của mình có độ phân giải đạt bao nhiêu pixel qua những thao tác đơn giản sau đây:

Bước 1: khởi động máy tính laptop của bạn

Bước 2: mở cửa sổ RUN và nhập lệnh “dxdiag”, Sau đó những “enter”

Bước 3: ngay lập tức sửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện ra, bạn vào task Display. Tại đây bạn hoàn toàn có thể để thấy được toàn bộ thông tin về màn hình máy tính laptop của bạn và trong đấy có cả độ phân giải của máy tính, laptop.

Cách 02: Kiểm tra thông qua cửa sổ Display settings

Bước 01: Nhấp chuột phải vào màn hình > Chọn Display settings.

Bước 02: Ngay lập tức cửa sổ xuất hiện và bạn hoàn toàn có thể xem được màn hình máy tính, laptop của mình đạt độ phân giải bao nhiêu tại mục Display resolution.

Tại sao phải kiểm tra màn hình máy tính, laptop bao nhiêu inch và độ phân giải

Khi lựa chọn mua một sản phẩm laptop nào thì hiển nhiên bạn cần biết được những thông số kỹ thuật của chiếc laptop nó. Từ đó bạn đánh giá rằng liệu đây có phải là chiếc laptop cho sự phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của mình hay không.
Việc lựa chọn laptop có màn hình đạt bao nhiêu inch và độ phân giải bao nhiêu là vô cùng quan trọng vì những mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ có những cách lựa chọn khác nhau.

cach-kiem-tra-va-doc-thong-so-man-hinh-laptop-bao-nhieu-inch-do-phan-giai

Ví dụ như bạn sử dụng máy tính ảnh với mục đích chủ yếu là để học tập và giải trí trí thì một chiếc màn hình 16 inch là tuyệt vời nhất đối với bạn

Còn bạn là một game thủ chuyên nghiệp đòi hỏi cần phải có một chiếc laptop có màn hình đủ rộng và đạt độ phân giải cao để có thể chiến những trận game đỉnh cao thì yêu cầu kích thước màn hình tối thiểu 23 inch đến 27 inch và độ phân giải phải từ 144hz trở lên.

Nhu cầu của bạn là công việc văn phòng thì một chiếc máy tính có màn hình trên dưới 14 inch sẽ xuất phù hợp với bạn.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải biết được cách kiểm tra những thông số cơ bản của chiếc laptop để khi mua hàng tránh sự nhầm lẫn hay sự lừa gạt của các chủ kinh doanh khi thổi phồng chất lượng của sản phẩm.

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn cho mình một dòng laptop có thông số kỹ thuật cũng như cấu hình như thế nào mới phù hợp được với nhu cầu sử dụng của mình thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với techzones để chúng tôi có cơ hội khi được giải đáp. Hơn hết cả bạn hoàn toàn có thể tham khảo những dòng laptop có mặt tại techzones ngay trên trên trang web này.

>>> Xem thêm: Cách chụp màn hình trên laptop Windows, MacBook đơn giản

 

Microsoft Surface Laptop 4

Microsoft Surface Laptop 4

26.390.000 ₫
 • Màn hình: 13.5" / 15"
 • CPU: Intel 11th / AMD Ryzen
 • RAM: LPDDR4x
 • SSD: 256 / 512GB / 1TB
 • VGA: Iris Xe / Radeon
 • Trọng lượng: 1288 g
Laptop HP Pavilion 14

Laptop HP Pavilion 14

17.590.000 ₫
 • Màn hình: 14" FHD
 • CPU: i5, i7
 • RAM: DDR4
 • SSD hoặc HDD
 • VGA: UHD Graphics
 • Nặng: 1.6 kg
Laptop ASUS TUF Gaming FX504GE-EN047T

Laptop ASUS TUF Gaming FX504GE-EN047T

26.990.000 ₫
 • Màn hình15.6" FHD 120Hz
 • CPU: i7-8750H
 • Ram 8GB | 1TB HDD
 • VGA: GTX 1050TI
 • Win10 | 2.3 kg