Đánh giá Fossil Gen 4 Q Explorist HR 2018 được gì mất gì?
Q Explorist HR Gen 4 của hãng Fossil cuối cùng cũng về tới Việt Nam, chiếc đồng hồ thế hệ thứ 4 tiếp nối dòng Q Explorist với nhiều thay đổi khi ra mắt, nhưng liệu đó có phải là những thay đổi đúng đắn hay không, để biết như thế nào hãy cùng xem qua bài đánh giá chi tiết của mình về nó nhé. 
Thông số cơ bản của đồng hồ trong bài viết

Fossil Q Explorist HR

Thiết kế tổng quát

So sánh thiết kế bản Gen 3 và Gen 4

Nhìn sơ qua mình thấy màn hình có chút thay đổi, Fossil đã gọt bớt phần kim loại trên bản Gen 4 thay vào bằng tấm nền màu đen và đó cũng chính là lý do khiến mình nhìn Gen 4 nhỏ hơn rất nhiều mặc dù có đường kính to hơn Q Explorist Gen 3 1mm. Tuy nhiên vùng sử dụng thực tế trên Gen 4 chỉ còn 35mm so với bản cũ 37mm.

Fossil Q Explorist HR

Ngoài việc có thêm khu vực cảm biến dùng để do nhịp tim và các vết cắt răng cưa trên mặt thì đồng hồ được làm gọn lại thì gần như không có thay đổi nhiều trong thiết kế. 
Fossil Q Explorist HR
Một quan điểm chung của mọi người trên Gen 3 và nay tiếp tục trên Gen 4 đó là mặt hồ có hơi “bự” 1 xíu, theo mình đồng hồ sẽ đẹp nhất với người có cổ tay khoảng 60mm trở lên.Khác với Gen 3, các nút vật lý trên Gen 4 được khoét giống như đồng hồ cơ và độ phản hồi cũng tương tự nút bấn cơ.

Fossil Q Explorist HR

Theo nghiêm cứu thì cổ tay trung bình của nam giới nước ta chủ yếu rơi vào khoảng 14-18 cm. Cho nên với mấy anh đẹp trai Việt Nam và châu Á khi đeo đồng hồ có đường kính từ 34-42 mm, đặc biệt là 38-40 mm là hoàn hảo nhất.
Dây đeo là một điểm cải tiến đáng giá của Fossil lần này khi kết hợp bên trên là da bên dưới silicone vừa đẹp vừa bền, nếu ai đã từng đeo đồng hồ dây da sẽ hiểu như thế nào, bởi vì khi da gặp nước rất là ẩm nếu tệ hơn sau một thời gian dài có thể bị tróc nhìn rất "ngứa mắt".

Fossil Q Explorist HR

Fossil Q Explorist HR
Khả năng chống nước trên Gen 4 cũng được nâng lên từ IP68 thành 3ATM có thể đi bơi được và an toàn hơn khi gặp nước.

Fossil Q Explorist HR

Màn hình

Q Explorist HR vẫn là một trong những chiếc đồng hồ thông minh có độ phân giải cao nhất trong thế giới smartwatch (460 x460px) và công nghệ màn hình Amoled có độ sáng cao. Khi mình chạy ngoài đường độ sáng màn hình vẫn đáp ứng tốt tuy nhiên góc nhìn nghiệng mặt đồng hồ có hơi phản quang nhẹ. Mặt kính được chuyển từ màu xanh sang đen tạo ra cảm giác tràn viền rất sáng tạo.

Fossil Q Explorist HR

Nhìn chung các tùy chọn trên màn hình không có gì thay đổi so với bản cũ chẳn hạng chúng ta có thể tùy chỉnh độ sáng hoặc để auto, thay đổi kích thước font chữ và thay đổi mặt đồng hồ theo sở thích trong thư viện hoặc có thể tải thêm trên CHplay.

Fossil Q Explorist HR

Cấu hình có gì thay đổi

Lần này Fossil vẫn chọn dùng chip Qualcomm Snapdragon Wear 2100 đã 2 năm tuổi thay vì chip Wear 2500 mới hơn. Chiếc Q Explorist HR này tương thích với android 4.4 và iOS 9.3 trở lên.

Tính năng trên Q Explorist có gì mới.

Thêm vào tính năng đo nhịp tim

Một thay đổi đưa Fossil Gen 4 sang một hướng khác chính là thêm vào cảm biến do nhịp tim dạng quang (Pulse Sensor). Fossil không có nói gì về định hướng mới này nhưng theo mình cho là việc thêm cảm biến nhịp tim giúp gen 4 mạnh hơn về tính năng sức khỏe, đặc biệt trong các bài tập cần kết hợp đo nhịp tim, đồng thời biến Eplorist HR từ dạng đồng hồ thời trang thông minh sang dạng thời trang thông mình đi kèm sức khỏe.

Fossil Q Explorist HR

Nhiều ý kiến trên mạng cho rằng “chỉ đổi mỗi nhịp tim mà giá cao hơn thôi đổi làm gì”, điều này không sai nhưng chưa chắc đúng. Bởi vì khả năng đo nhịp tim là một trong những tính năng chủ chốt trong việc theo dõi và rèn luyện sức khỏe, không thể nào tự nhiên mà Fossil lại quyết định thay đổi như vậy được.

Fossil Q Explorist HR

Với sensor tích hợp Q Explorist HR có thể đo và thông báo nhịp tim liên tục 20 phút 1 lần hoặc chúng ta muốn đo lúc nào thì ấn vào biểu tượng trái tim trên mặt đồng hồ là bắt đầu hoạt động.

Lượt bỏ tính năng nghe gọi

Tuy nhiên, việc thêm vào cảm biến do nhịp tim lại đánh đổi bằng việc lượt bỏ đi tính năng nghe gọi và phát âm thanh trên đồng hồ. Với những người bận rộn thì tính năng nghe gọi trực tiếp trên đồng hồ đúng là hữu ích thiệt, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ bởi vì các bạn thử tưởng tượng khi đang ngoài đường thì không thể nào nghe bằng đồng được vì âm lượng nó quá nhỏ, nếu nghe gọi ở chổ đông người thì lại không đảm bảo riêng tư, còn khi ở nhà thì mình chắc chắn mình sẽ nghe bằng điện thoại bởi vì về nhà ai mà đeo đồng hồ, đúng hông.

Fossil Q Explorist HR

Cho nên thay đổi lần này tạo ra 2 hướng cho chúng ta lựa chọn. Nếu bạn thích thời trang và tiện dụng trong việc liên lạc thì Gen 3 vẫn rất ổn, mình lại cần theo dõi sức khỏe nhưng vẫn muốn có đồng hồ thời trang thì mình sẽ chọn Gen 4, chuyện thường tình thế thôi.

Thông báo thông minh sử dụng tốt

Tính năng thông báo trên Q Explorist HR rất ổn, nó có thể báo được hầu hết các ứng dụng trên điện thoại facebook, Zalo là điều hiển nhiên, còn có sms, chợ tốt, sendo, lazada tùm lùm tùm la. Với những ứng dụng có thể trả lời như facebook, Zalo chúng ta có thể trả lời trực tiếp trên đồng hồ bằng nhiều cách: gõ thủ công, giọng nói và có thể gửi icon cảm xúc dù không không nhiều lắm.

Fossil Q Explorist HR

Khả năng ra lệnh, trả lời bằng giọng nói và cả Google dịch tương đối chuẩn xác, mình nói bằng tiếng anh và tiếng việt nó đều hiểu, Mức độ sai lệch không 10%, thử nghiệm bằng giọng miền bác và miền trung cũng không làm khó được nó.

GPS hoạt động như thế nào trên Gen 4

Fossil tích hợp thêm GPS để nâng tầm giá trị cho Q Explorist HR, Mặt đồng hồ “chà bá lửa” là lợi thế để GPS hữu dụng hơn so với các đồng hồ khác. Khả năng kết nối GPS từ điện thoại nhanh gọn dễ hiểu, đặc biệt sau khi load xong mình có thể xem bản đồ offline khi mất kết nối với điện thoại tuy nhiên chỉ xem được vùng đã được load, các vùng khác không hiện tên đường hoặc không hiển thị được và việc sử dụng GPS có thể ảnh hưởng lớn tới thời lượng pin đấy nhé.

Fossil Q Explorist HR

Từ sau khi Fossil mua lại MISFIT các tính năng fitness trên đồng hồ được cải thiện nhiều hơn, trong đó GPS cũng góp phần quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe bằng cách định vị và cung cấp quãng đường cho các bài tập ngoài trời.

Fossil Q Explorist HR

Trên đồng hồ mình thấy có NFC, thanh toán online thông qua Google Pay tuy nhiên mình vẫn chưa thấy công bố thông tin gì ở việt nam hết, chắc tạm thời chưa xài được.

Thời lượng Pin

Mình để always on nhận thông báo và vọc linh tinh chừng 14 tiếng là "ngủm", đi làm từ sáng đến chiều về nếu định đi đâu chơi  thì phải sạc liền, không thì không cầm cự được bao lâu. Lần thứ 2 mình xài mới được 5 tiếng sau đó bỏ quên ở công ty 17 tiếng không xài, trưa vào pin chỉ còn 28%. Chốt lại nếu các bạn xài thêm đo nhịp tim thì pin cầm không nổi 1 ngày.

Tổng kết:

Điểm mạnh:

- Thiết kế thời trang
- Màn hình màu đẹp
- Chống nước mạnh hơn
- Có GPS hiện đại
- Đo nhịp tim theo dõi sức khỏe
- Dây đeo cải tiến hợp lý
Hạn chế:
- Mặt đồng hồ hơi to
- Pin ở mức trung bình
Fossil Gen 4 Q Explorist HR được bán tại tehczones có mức giá tùy chọn theo dây đeo cùng với nhiều phần quà, chi tiết sản phẩm xem tại website Techzones.vn
THỎ MẶP
 
 

 
Fossil Gen 4 - Q Explorist HR

Fossil Gen 4 - Q Explorist HR

8.020.000 ₫
  • Chất liệu: Thép không gỉ
  • Loại dây: Da / Silicone / Thép
  • Kích thước: 45mm
  • Chống nước: 3 ATM
  • Thời lượng pin: ~ cả ngày
  • Thể thao: GPS, nhịp tim, ...