Garmin Fenix 5X review

Trong bộ 3 Fenix 5, nổi trội nhất là Garmin Fenix 5X, chiếc đồng hồ lớn trong dòng đồng hồ này của Garmin mang trong mình các tính năng vượt trội của chiếc đồng hồ GPS dành cho các hoạt động ngoài trời.

Chúng tôi vừa đánh giá xong chiếc Fenix 5 và Fenix 5S, đây là nỗ lực của Garmin tạo ra dòng đồng hồ dành cho cổ tay nhỏ. Tuy nhiên chiếc 5X thì có kích thước lớn nhất với nhiều tính năng có sẵn, một vài tính năng tương tự với 5 va 5S, nhưng 5X sẽ chuyên sâu hơn về thiết lập bản đồ trong bộ khung chắc chắn. Đây là chiếc đồng hồ dành cho các cuộc thám hiểm mà bạn không thể nhầm lẫn được vào đâu.Chúng ta đã biết được 2 dòng Fenix 5 và 5S như thế nào trong các bài đánh giá trước, và làm thế nào để so sánh với Fenix 5X, liệu chiếc đồng hồ này có đáng để bạn phải chi thêm tiền ? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài đánh giá bên dưới nhé.

Garmin 5X: Thiết kế
 
Trong dòng Fenix thì chiếc Fenix 5X co kích thước “khủng” nhất, đường kính vỏ là 51mm, to hơn Fenix 5 là 4mm và Fenix 5S là 9mm – nhưng lại cùng kích thước với chiếc Fenix 3 HR. Đây là dòng đồng hồ khá cồng kềnh, khiến cho người dùng có cổ tay to khó có thể bỏ qua được, nhưng dòng Fenix cũng chưa bao giờ được ưu chuộng vì phong cách đẹp. Chiếc 5X là thiết bị đeo khá mạnh mẽ và thô, dùng cho các hoạt động leo núi, đi biển và theo dõi chạy bộ.
Mặt đồng hồ được viền với miếng kim loại mài nhẵn và 5 con vít, tạo nên bề ngoài công nghiệp hơn bất cứ thứ gì được mô tả là thanh lịch. Nó cũng hơi nặng, khối lượng dưới 100g, cũng không phải là vấn đề lớn khi đeo đồng hồ đi bộ đường dài hoặc bơi lội trong nước, nhưng có thể hơi có một chút ảnh hưởng bất lợi khi chạy bộ. 
 
Trong khi 2 dòng Fenix 5 và 5S cung cấp các lựa chọn mặt sa-phia chắc chắn thì chiếc Fenix 5X chỉ cung cấp mặt đồng hồ ở dạng tiêu chuẩn, vì vậy bạn nhận được chiếc màn hình linh hoạt đáng tiền nhất hiện nay của Garmin mà bạn có thể mua được. Ngoài ra thì chiếc 5X cũng không nổi bật hơn 2 dòng còn lại về độ bền vì đồng hồ cũng có khả năng chống thấm nước đến 100 mét. Tuy nhiên, bề ngoài đồ sộ của 5X làm cho ta có cảm giác như nó có thể hao tốn pin, chúng tôi sẽ đưa vào thử nghiệm vấn đề này.
Bạn vẫn có độ phân giải màn hình tiêu chuẩn 240 x 240 giống như của Fenix 5, cao hơn chiếc Fenix 3 HR's và 5S (218 x 218), nâng cấp này cũng thật tuyệt vời vì màn hình sẽ có 3 màu được hiển thị chính. Mặc dù vậy, Garmin đã tìm ra cách cân bằng các hiển thị trên màn hình dưới ánh nắng và bạn có thể thấy rõ các thông tin trên màn hình, trong khi pin không bị hao tốn nhiều.
Nút cài đặt vẫn giống như 2 dòng đồng hồ còn lại, với 3 nút điều chỉnh hướng bên trái và 2 nút bên trái dùng để thực hiện các thao tác/ trở lại menu chính. Giống như chúng tôi, các bạn cũng sẽ hơi mất thời gian để làm quen với các bố trí trong đồng hồ - điều hướng các menu có thể làm bạn cảm giác trực quan hơn.

Garmin 5X: Tính năng thiết lập bản đồ
 
Chiếc 5X mang đến cho bạn mọi tính năng mà bạn có thể tìm thấy ở Fenix 5 và 5S, nhưng thêm tính năng về bản đồ. Garmin đã cho ra mắt chiếc đồng hồ lớn nhất của mình với bản đồ địa hình, bản đồ đạp xe, bản đồ san golf đầy đủ màu sắc, giúp bạn có thể khởi động bất cứ lúc nào, đây cũng là tính năng mà 2 dòn đồng hồ còn lại không có.
Chúng tôi đã xem nhiều tính năng bản đồ từ nhiều loại đồng hồ nhưng không được như thế này: đây là tính năng thiết lập bản đồ nghiêm túc cho việc điều hướng, ví dụ như đi bộ đường dài hoặc thiết lập đường chạy bộ. Bạn được cung cấp bộ nhớ 16GB trên 5X, giúp bạn tự tải thêm nhiều bản đồ khác nhau cho riêng bạn (tiếc thay, bộ nhớ này không thể dùng để chứa nhạc)
Trong khi bạn có thể thêm vào các tuyến GPX cho Garmin Fenix 5 và Fenix 5S thông qua ứng dụng Garmin Basecamp, chiếc 5X cung cấp cho bạn các điều hướng từng chặn trên các bản đồ nhiều màu sắc. Bạn không thể tìm thấy tính năng này trên các loại đồng hồ thông minh khác.
Tôi đã thử đeo chiếc 5X đi bộ đường dài và đánh giá cao việc đồng hồ có bản đồ chuyên sâu. Khi ra khỏi thành phố thì rõ ràng bạn sẽ thấy ít chi tiết về đường đi hơn và nhiều đường viền hơn, nhưng tôi đã thành công cho cả 2 chuyến leo núi chỉ dựa vào bản đồ của Fenix 5X, đồng hồ đã hiển thị rõ các đường đi được đánh dấu và giúp chúng tôi xác định tốt vị trí của mình mà không bị mất tính hiệu.
 
Bạn có thể cài đặt các khoá tập cho mình, có thể là vòng đi và về hay 1 vòng, nhưng chỉ dùng cho chạy bộ hoặc đạp xe. Nếu bạn đã thiết lập trước đó thì đồng hồ sẽ hỏi bạn khoảng cách bạn muốn chạy là bao xa và hướng chạy mà bạn muốn chọn để xuất phát; sau đó, đồng hồ sẽ tự đưa ra đường chạy tương ứng cho bạn. Tôi đã thử cho đường chạy 5K của mình, tính năng này rất dễ thực hiện và nhanh một cách ấn tượng – chỉ mất vài giây để chọn ra đường chạy cho tôi, đồng hồ đưa ra bản đồ đườn chạy, bắt đầu từ điểm tôi đang đứng. Bạn cũng dễ dàng thực hiện lại các đường chạy nhiều lần sau đó vì các dữ liệu vẫn được lưu lại trong lịch sử đồng hồ.

 

Không có tính năng cảm ứng màn hình, nên rõ ràng là không đơn giản để điều khiển đến các điểm khác nhau trên bản đồ khi bạn đang xem. Bạn có thể sử dụng nút menu lên/xuống để phóng to hoặc thu nhỏ bản đồ và nút thao tác để chuyển đổi chức năng của chúng để xoay quanh bản đồ. Cách này cũng không được tiện lợi lắm nhưng ít ra nó vẫn hoạt động tốt. Về phần cài đặt thì bạn có thể chọn lựa chi tiết bản đồ mà bạn muốn: thấp, vừa, nâng cao – khác nhau ở mức độ chi tiết trên đường đi và số lượng tên địa danh hiển thị.
 
Một tính năng nữa mà tôi yêu thích và cũng hỗ trợ tốt cho các bản đồ mới, đó là tính năng Points of Interest (Các điểm yêu thích). Ở đây, bạn có thể chọn các danh mục khác nhau như thực phẩm, nước uống, dịch vụ nhiên liệu, chỗ ở và mua sắm và chiếc 5X sẽ dùng định vị GPS của bạn để tìm kiếm những vùng lân cận và cho bạn một danh sách các địa điểm ở gần bạn nhất. Sau đó, bạn chỉ việc chọn 1 nơi đến và nhấn “Go” (‘Đi’), bạn sẽ có ngay một bản đồ chỉ đường cho bạn đến vị trí đó.
Nhìn chung thì tính năng kết nối GPS nhanh nhưng đôi khi cũng gặp vài khó khăn khi bị các toà nhà cao hoặc cây cối chắn sóng. Khi bạn dùng lúc đi bộ đường dài ở nơi xa thành phố, tính năng này sẽ hoạt động nhanh hơn. 

Garmin Fenix 5X: Tính năng theo dõi chạy bộ
 
Chúng tôi đã thử nghiệm Fenix 5 và 5S cho các bài chạy bộ, nếu tính năng này quan trọng đối với quyết định mua loại đồng hồ nào thì bạn nên xem qua các bài đánh giá. Đây là dòng đồng hồ đa tính năng thể thao, được thiết kế cho việc theo dõi các hoạt động thể thao như chạy bộ, đạp xe, bơi lội và nhiều môn thể thao khác nữa, nhưng chạy bộ vẫn là tính năng mạnh nhất của dòng sản phẩm này, thêm vào đó 5X được cải tiến thêm tính năng bản đồ nổi trội.
Đồng hồ có khả năng tải về bản đồ ở bất kỳ điểm nào trong lúc bạn chạy bộ, bạn có thể tự tải đường chạy bộ cho riêng mình và lưu vào đồng hồ. Thực ra, chiếc 5X cho phép bạn quét bản đồ trên đồng hồ, chọn địa điểm xuất phát và kết thúc nếu như bạn muốn tạo ra đường chạy từ các điểm. Thay vào đó, đồng hồ có thêm tính năng tự động thiết lập bản đồ, đặc biệt là khi bạn không quan tâm về các điểm cài đặt trên đoạn đường.

Bên cạnh việc điều hướng, bạn có cả thiết bị đo nhịp tim cảm quang ở phía sau đồng hồ với công nghệ Garmin Elevate mà chúng ta đã thấy trên 2 dòng đồng hồ Fenix 5 còn lại. Kết quả kiểm tra thì các dòng khá tương ứng với nhau, tính năng đo nhịp tim nghỉ ngơi thì rất tuyệt vời, và trong lúc luyện tập tính năng này được duy trì khá bền bỉ. Nói chung, chúng tôi thấy bộ cảm ứng công nghệ Elevate của Garmin được cải tiến khá tốt trong thời gian gần đây – trong khi chạy bộ với chiếc 5X, tôi nhận thấy kết quả khá tương đồng với dữ liệu từ đai đeo ngực.
Bộ cảm ứng quang học Elevate có xu hướng không bắt kịp nhịp tim ở giai đoạn đầu của bài chạy bộ và trong lúc tập luyện cao độ, chiếc Fenix 5X cũng theo xu hướng đó.
Trong bài tập luyện bên dưới, bạn có thể thấy tôi đang chạy bộ trên các ngọn đồi San Franciscan, do đó nhịp tim của tôi có sự chuyển dịch nhiều hơn so với bình thường. Đây luôn là bài thử nghiệm tốt cho các thiết bị cảm ứng đo nhịp tim, và như bạn đã thấy thì dữ liệu từ đồng hồ 5X và đai đeo ngực Polar H7 khá giống nhau.
 
Vấn đề của chiếc 5X trong lúc chạy bộ chính là trọng lượng của đồng hồ, làm đồng hồ dễ bị dịch chuyển trên cổ tay nếu bạn không bược chặt dây đồng hồ, dễ bị ảnh hưởng dến dữ liệu đo nhịp tim. Do đó bạn nên chắc chắn đã buộc chặt đồng hồ trên cổ tay để thiết bị cảm quang có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Garmin 5X: Ứng dụng Garmin Connect và pin
 
Nếu bạn đã đọc bài đánh giá của Fenix 5S, bạn sẽ biết Ứng dụng Garmin Connect hơi rối rắm và khó sử dụng. Cảm giác giống như đã quá muộn cho một cuộc đại trùng tu, và các thói quen sử dụng ứng dụng này vẫn chưa được mạch lạc, đôi khi bị đứng hoàn toàn, đặc biệt là trên các thiết Android.
Ứng dụng có khá nhiều tính năng và cho phép bạn nghiền ngẫm các dữ liệu một khi bạn tìm được cách để sử dụng chúng. Bạn có thể xem được các dữ liệu tập luyện của mình bao gồm: nhịp bước chân, độ cao, hiệu ứng tập luyện và nhịp tim.

Chuyển qua bảng tổng kết Garmin Connect trên máy tính bàn, bạn có thể đào sâu các thông tin hơn nữa như xây dựng kế hoạch luyện tập và đường chạy bộ mà bạn có thể theo dõi thông qua bản đồ trên 5X. Như đã nói, điều tuyệt vời của 5X là bạn có thể thiết lập khoá tập ngay trên đồng hồ, nghĩa là bạn sẽ không phụ thuộc nhiều vào Connect cho mỗi lần bạn cần cài đặt đường chạy mới. Nhìn chung, Connect là platform tuyệt vời, được thu gọn với trải nghiệm thu nhỏ tiện dụng. 

Cuối cùng là đánh giá về pin, tin mới là 5X có thể duy trì khá lâu cho mỗi lần sạc. Garmin tuyên bố bạn có thể sử dụng trong thời gian 20 tiếng với thiết bị định vị GPS, và 12 ngày với chế độ đồng hồ thông minh. Tôi đã thử nghiệm xen kẽ cho cả 2 chế độ và không gặp vấn đề nào về dung lượng pin cả.
Bạn cũng có thể mở chế độ UltraTrac, có thể giúp giảm mật độ sử dụng GPS để tăng thời lượng pin cho đồng hồ Có chút tò mò vì chiếc Fenix 5X lại có dung lượng pin ngang bằng với tiêu chuẩn pin của chiếc Fenix 5 – với báo cáo của Garmin 20 tiếng vs 24 tiếng với chế độ GPS và 35 vs 60 tiếng với chế độ UltraTrac. Đây cũng là điều không bình thường lắm, và trong khi 5X thêm vào các tính năng mơ ước cho vận động viên đi bộ đường dài thì pin lại là điểm kém chống lại các tính năng tuyệt vời của nó.

Nguồn: Wareable / by Hugh Langley 
Dịch: Techzones / HảiArt666