GPU là gì? Phân biệt GPU và CPU

Chắc rằng các bạn đã từng nghe qua cụm từ CPU? Nhưng nhiều bạn thường xuyên sử dụng máy tính bàn, laptop đã từng nghe qua cụm từ GPU? Đã ai biết phân biệt GPU và CPU có những điểm gì giống nhau và khác nhau? Vậy với bài viết này Techzones sẽ cung cấp cho các bạn biết GPU là gì? Phân biệt GPU và GPU như thế nào?

GPU là gì?

GPU là từ viết tắt của cụm Graphics Processing Unit là bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa. Bộ phận này đảm bảo các tác vụ liên quan tới hình ảnh hay hình khối.

gpu-la-gi-phan-biet-gpu-va-cpu

>>> Xem thêm: Top 10 GPU định hình thế giới game từ quá khứ cho tới hiện tại

Chức năng chính của GPU

Là một trong những bộ phận của máy tính, GPU đảm nhiệm các vai trò cơ bản như sau:

- GPU giúp hỗ trợ các game 3D và những phần mềm kiến trúc như Vray, 3DSmax, Corona.

- GPU đảm bảo vận hành tốt các ứng dụng dựng hình ảnh và video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects.

Các ứng dụng cơ bản của GPU là sử dụng trong hệ thống nhúng, laptop, PC chuyên dụng dành cho game thủ hoặc các máy trạm Workstation. GPU xuất hiện phổ biến nhất là trong các laptop cá nhân. Bạn có thể kiểm tra thông số GPU ở phần card đồ họa hoặc Mainboard.

Những điểm giống nhau giữa GPU và CPU 

CPU và GPU là đều là hai bộ phận quan trọng của một PC.

Đơn vị xử lý mà CPU và GPU cùng có là bộ logic và số học (ALU - Arithmetic logic unit), dùng để xử lý các phép toán như phép cộng và phép nhân. Ngoài ra, hai bộ xử lý cũng có chung các trình xử lý truy cập bộ nhớ (tải/lưu trữ), bộ giải mã lệnh và các bộ đệm.

Nếu để so sánh sự giống nhau giữa CPU và GPU thì cả 2 đều là phần trung tâm của phần cứng hệ thống, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của một PC. 

gpu-la-gi-phan-biet-gpu-va-cpu

Các lõi đơn lẻ của CPU và GPU được tạo nên từ những bóng bán dẫn, mỗi bóng sẽ xử lý những tác vụ nhất định mà bộ xử lý cần phải thực hiện. Những bóng này có thể thay đổi kích thước và phạm vi phụ thuộc vào thiết kế kiến trúc vi mô.

GPU và CPU đều là chip silicon xử lý các phương trình toán học để tạo ra kết quả cho máy tính và các thiết bị di động. 

CPU và GPU đều được xây dựng từ các bóng bán dẫn, có khả năng xử lý dữ liệu và những con số.

Những điểm khác nhau GPU và GPU

CPU và GPU đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau trong cùng 1 PC. 

Một CPU (đơn vị xử lý trung tâm) thường thực hiện từng tác vụ một cách tuần tự và do đó nó có thể xử lý nhiều loại lệnh khác nhau. GPU (đơn vị xử lý đồ họa) thường được thiết kế để xử lý nhiều tác vụ nhỏ đồng thời. 

Tốc độ xung nhịp GPU thường thấp hơn CPU, ở mức vài trăm MHZ hoắc số GHz thấp- bởi vì hạn chế về năng lượng và nhiệt lượng. 

gpu-la-gi-phan-biet-gpu-va-cpu

Tính năng dự đoán nhanh sẽ không xuất hiện trên các GPU bởi vì bản chất khối lượng công việc khác nhau. Trong khi đó GPU được phát triển có tốc độ xử lý và hiệu suất năng lượng cao hơn. 

GPU là bộ xử lý chuyên dụng để xử lý chuyên sâu các nhiệm vụ cụ thể, do đó, GPU có tập lệnh nhỏ hơn nhiều và chỉ tập trung vào một tác vụ duy nhất. Trong khi đó CPU giống như bộ xử lý đa năng có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau vì thế số lượng các lệnh cần thực hiện là rất lớn.

Cách chọn GPU tốt phù hợp với đối tượng sử dụng 

Đối với những người yêu cầu cao về lập trình như kiến trúc sư, họa sĩ hay các nhà thiết kế thì lựa chọn một GPU phù hợp là rất quan trọng. Các bạn có thể tham khảo các tiêu chí về giá thành. Đối với GPU, giá thành luôn đi chung với chất lượng. Mức giá càng cao, card đồ họa càng đảm bảo hiệu quả sử dụng khi vận hành. Nếu muốn tiết kiệm bạn có thể chọn lúc những dòng sản phẩm này giảm giá, thường là khi một GPU mới được tung ra thị trường. Bạn có thể tham khảo tại Techzones cũng khá nhiều GPU chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

gpu-la-gi-phan-biet-gpu-va-cpu

Những người có nhu cầu mua máy tính để chơi các game đồ họa cao như Dota 2, League of Legends, Overwatch nên chọn các loại card đồ họa tích hợp với GPU như Nvidia GeForce GTX 1050 và AMD Radeon RX 560. Giá các loại GPU này chỉ nằm ở mức 150$, không quá đắt song vẫn có thể giúp bạn trải nghiệm tốt các phiên bản trò chơi dù không mượt mà khi hiển thị ở độ phân giải cao.

Người tiêu dùng muốn sử dụng laptop có đồ họa tốt để phục vụ các mục đích chơi game, thiết kế hay lập trình thì nên cân nhắc các dòng sản phẩm như GTX 1060 và RX 580. Hai loại GPU này đều có khả năng vận hành với các dòng game từ trung bình tới cao. Mức giá sản phẩm ước tính khoảng 300$.

Nếu bạn có những yêu cầu cao hơn đối với khả năng đồ họa của máy tính, có thể xem xét những sản phẩm cao cấp hơn như GTX 1070 hay GTX 1070Ti với giá khoảng 500$.

Với bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn GPU là gì? Cách phân biệt GPU và CPU. Ngoài ra nếu muốn sắm một em GPU hãy tham khảo các góp ý mà chúng tôi đưa ra. Hiện tay Techzones đơn vị uy tín luôn lấy chất lượng làm cam kết hàng đầu đang cung cấp rất nhiều loại GPU và CPU như: Intel Core i5-11600K - 6C/12T 12MB Cache; AMD Ryzen Threadripper PRO 3995WX - 64C/128T, AMD Ryzen Threadripper PRO 3975WX - 32C/64T,.... Nếu bạn cần tư vấn mua hàng hãy gọi Hotline 1900 9064, giao hàng toàn quốc trong vòng 2 đến 3 ngày làm việc, Giao hàng ngay nếu bạn là nội thành TP.HCM. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không sắm cho mình những “con cưng” siêu chất lượng. 

>>> Xem thêm: Gigabyte ra mắt GPU Gaming Box: GeForce RTX 3080 Ti AORUS

Intel Core i3-10105 - 4C/8T 6MB Cache 3.70GHz Up to 4.40GHz

Intel Core i3-10105 - 4C/8T 6MB Cache 3.70GHz Up to 4.40GHz

4.099.000 ₫
AMD Ryzen 5 5600X - 6C/12T 32MB Cache 3.7GHz Up to 4.6GHz

AMD Ryzen 5 5600X - 6C/12T 32MB Cache 3.7GHz Up to 4.6GHz

8.100.000 ₫
MSI RTX NVLink GPU Bridge

MSI RTX NVLink GPU Bridge

3.000.000 ₫