Hướng dẫn cách đọc thông số chip intel trên laptop

Muốn mua laptop phù hợp với công việc của mình, bạn cần tìm hiểu về bộ vi xử lý bao gồm ký hiệu Core “iX” và những con số kèm theo. Một điều rắc rối là các ký hiệu này thường khá giống nhau dẫn đến bạn dễ bị nhầm lẫn trong quá trình tham khảo.

Vì vậy, trong bài viết này Techzones xin chia sẻ cách đọc thông số chip intel trên laptop. Nào cùng tham khảo ngay thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Chữ số đứng sau “Core i” trong có ý nghĩa gì?

Những con số đứng sau “i” cho chúng ta biết hiệu năng bao quát chung của vi xử lý. Tùy theo mỗi con số mà chúng có những đặc riêng như sau:

  • Chip Core “i3”: Đây là vi xử lý giá rẻ, với 2 nhân và tối đa 4 luồng có hiệu năng ổn định dành cho các dàn máy tính văn phòng, công sở,...
  • Chip Core “i5”: Đây là vi xử lý ở tầm trung với 4 nhân 8 luồng, so với dòng Core i3 thì i5 có hiệu năng tốt hơn.
  • Chip Core “i7”: Đây là vi xử lý cấp cao, với 4 nhân 8 luồng có hiệu năng tốt dành thích hợp với người dùng là dân thiết kế đồ họa hoặc game thủ,...
  • Chip Core “i9”: Đây là vi xử lý cao cấp nhất, có xung nhịp mạnh đáp ứng mọi tác vụ nặng. Dòng chip này phù hợp người dùng làm công nghệ, kỹ thuật hay thiết kế đồ chuyên nghiệp,...

Kết quả hình ảnh cho thông số chip trên intel

2. Ý nghĩa 4 chữ số đứng sau bộ vi xử lý Core iX

Đối với Ice Lake, Intel có một chút thay đổi so với cách đọc tên của các thế hệ trước như sau:

  • Chữ số hàng nghìn trong 4 số đứng sau cho biết thế hệ ra đời của con chip. Ví dụ như chip CPU Core i5-1035G7 thì ở đây là CPU này thuộc thế hệ thứ 10.
  • Theo quy ước riêng của Intel thì chữ số thứ ba đại diện cho tốc độ xung nhịp. Chẳng hạn như Core i5 1065G7 có tốc độ xung nhịp cao hơn 100 MHz so với Core i5 1035G7 trong một khoảng thời gian tương tự.
  • Chữ số thứ tư đóng vai trò quan trọng nhất, vì nó cho bạn biết cách phân loại con chip tương ứng. Nếu là số “0” thì đây là chip Y-series có công suất tiêu thụ 9 watt phù hợp với các tác vụ xử lý nhẹ. Còn số “5” là chip U-series có công suất tiêu thụ 15 watt mạnh hơn một chút. Đặc biệt, số “8” đây là một chip mạnh của dòng Ice Lake mới của Intel với công suất tiêu thụ 28 watt và có thể ép xung lên tới 4 GHz.

3. Ký hiệu 2 chữ số cuối cùng trong thông số chip intel

Tiếp theo, 2 chữ số cuối cùng này dùng để chỉ khả năng tích hợp đồ họa. Tuy đồ họa của chip Ice Lake tốt nhưng không phải tất cả chúng đều mạnh. Điểm mấu chốt nằm ở con số phía sau chữ G.

Chẳng hạn như “G7”: trong đó “G” ám chỉ CPU có nhân đồ họa tích hợp, còn con số theo sau nó thể hiện mức độ xử lý đồ họa của con chip đó. Ví dụ như đứng đầu sẽ là G7 tích hợp với 64 bộ xử lý, G4 sẽ có 48 bộ và G1 sẽ chỉ có 32 bộ. Do vậy, nếu bạn nghe Intel nói rằng dòng chip Ice Lake 10nm của họ có thể chiến mọi tựa game ở độ phân giải Full HD bằng đồ họa tích hợp, thì hiểu rằng hãng đang ám chỉ khả năng của chip có đuôi là G7.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách đọc thông số chip intel, cũng như hiểu được ý nghĩa của những kí hiệu này.

Tham khảo bài viết liên quan:

>>> Ấn tượng CPU được làm từ cát đến từ Intel

>>> CPU Intel 35W Comet Lake - Công suất cực đại lên đến 123W