Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit: Theo dõi sức khỏe ngay trên cổ tay của bạn
Với công nghệ đo nhịp tim được tích hợp có trong Fitbit Charge 3, Fitbit Alta HR, Fitbit Versa và Fitbit Ionic, bạn có thể đánh giá hoạt động nhịp tim của mình trong quá trình tập luyện, đồng thời khai thác được thêm các tính năng chăm sóc sức khỏe và theo dõi giấc ngủ một cách hiệu quả nhất.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức hoạt động của tính năng theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit cũng như cách tùy chỉnh chúng sao cho phù hợp với hoạt động luyện tập của mình, đảm bảo kết quả chính xác nhất.
Tính năng theo dõi nhịp tim trên Fitbit hoạt động như thế nào?
Cũng giống như công nghệ đo nhịp tim Apple Watch, Fitbit cũng sử dụng kỹ thuật Photoplethysmography. Về cơ bản, chúng đều hoạt động dựa trên một nguyên lý khá đơn giản: máu có màu đỏ bởi nó có khả năng phản chiếu ánh sáng đỏ và hấp thụ ánh sáng xanh. Do đó, bằng cách sử dụng đèn LED màu xanh lá cây và đo lượng ánh sáng phản xạ diode cảm quang, Fitbit đã phát triển công nghệ PurePulse để phát hiện lượng máu chảy qua cổ tay.

Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit 1

Cụ thể khi tim bạn đập, dòng máu đi qua cổ tay sẽ tăng lên đồng thời ánh sáng xanh được hấp thụ nhiều hơn. Những đèn này được nháy hàng trăm lần mỗi giây để đo lường dữ liệu BPM (số nhịp đập trên mỗi phút) một cách chính xác nhất.
Hướng dẫn xem nhịp tim của bạn trên Fitbit

Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit 2

Tùy thuộc vào từng thiết bị, bạn có thể theo dõi BPM hiện tại của mình trên màn hình chính của ứng dụng hoặc vuốt sang. Để biết thông tin chi tiết bài tập luyện của bạn và nhịp tim khi nghỉ ngơi, bạn cần truy cập bảng điều khiển của ứng dụng Fitbit và nhấn vào phần Heart Rate và chọn ngày bạn muốn xem. Điều này cũng được áp dụng tương tự trên website của Fitbit.
Theo dõi nhịp tim khi ngủ
Tính năng theo dõi nhịp tim trên Fitbit không chỉ áp dụng khi luyện tập thể dục mà nó còn hoạt động cả những lúc bạn nghỉ ngơi. Để làm được điều này, Fitbit đã thu thập dữ liệu từ các cảm biến khi bạn thức và ngủ, do đó những người tháo thiết bị trước khi đi ngủ sẽ không thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit 3

Thông thường, nhịp tim lúc nghỉ ngơi cao hơn nhịp tim khi ngủ, vì vậy đừng quá lo lắng nếu bạn thấy số liệu thay đổi bất thường trên biểu đồ của mình.
Theo dõi chỉ số VO2 Max
VO2 Max là chỉ số đo lường lượng oxy tối đa mà một cá nhân có thể sử dụng trong quá trình tập luyện với cường độ cao. Chỉ số này được khá nhiều nhà sản xuất sử dụng trên các đồng hồ thông minh và thiết bị đeo tay, đối với Fitbit VO2 Max còn có tên gọi khác là Cardio Fitness Score.

Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit 4

Để xem chỉ số VO2 Max, bạn cần truy cập vào phần Heart Rate trên ứng dụng Fitbit, sau đó vuốt sang phần biểu đồ. Chỉ số VO2 Max của bạn càng cao, đồng nghĩa thể lực của bạn càng tốt. Thông tin có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và nhịp tim.
Các mốc nhịp tim trên Fitbit
Các mốc nhịp tim trên Fitbit cho phép bạn điều chỉnh cường độ luyện tập dựa trên thể trạng của bản thân trong từng giai đoạn nhất định nhằm đem đến hiệu quả cao nhất khi tập luyện.

Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit 5

Fitbit đã chia các mốc nhịp tim thành Peak Zone (mức nhịp tim cao hơn 85% so với mức tối đa). Tiếp theo lần lượt là Cardio Zone của bạn (mức nhịp tim đạt từ 70% và 84% nhịp tim tối đa), Fat Burn Zone (mức nhịp tim đạt từ 50% đến 69% nhịp tim tối đa) và cuối cùng Out Of Zone (mức nhịp tim đạt 50% nhịp tim tối đa).
Cách tùy chỉnh mốc nhịp tim trên thiết bị Fitbit
Có hai cách để bạn tùy chỉnh các mốc nhịp tim trên thiết bị Fitbit:
- Trên ứng dụng Fitbit, bạn truy cập vào phần Account từ bảng điều khiển ứng dụng và kéo xuống mục Heart Rate Zones nhịp tim trong phần cài đặt. Tại đây, bạn có thể thêm một mốc nhịp tim tùy chỉnh theo ý muốn của mình.
- Trên giao diện website của Fitbit, hãy chuyển sang bảng điều khiển, nhấn vào biểu tượng bánh răng, chọn Setting và sau đó là Personal Information để thay đổi mốc nhịp tim.
Sử dụng theo dõi nhịp tim để thư giãn
Biến thiên nhịp tim được tính bằng cách đo lường thời gian giữa các nhịp tim, đây là phương pháp được Fitbit sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe trái tim của bạn. Tuy nhiên, do phương pháp này tập trung vào việc theo dõi biến động của nhịp tim, nên những yếu tố như tuổi, vị trí cơ thể, thời gian và tình trạng sức khỏe đều có thể ảnh hưởng đến kết quả theo dõi.

Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit 6

Tính năng Relax của Fitbit, hiện có sẵn trên Charge 3, Ionic và Versa, nó cho phép đo lường sự thay đổi về thời gian theo từng nhịp tim từ đó đề xuất phương pháp thở để điều hòa nhịp tim một cách hiệu quả nhất.
Bạn có thể tùy chỉnh thời gian kéo dài 2 đến 5 phút, sau đó bạn cần theo dõi vòng tròn trên màn hình để hít và/ thở ra đúng cách. Đèn thông báo sẽ hiển thị sau khoảng 20 giây khi bạn điều chỉnh thiết bị.
Đốt cháy calo
Đầu tiên, thiết bị Fitbit của bạn sẽ tính toán và đo lường tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR), đây là lượng calo được đốt cháy bởi các hoạt động duy trì chức năng cơ thể cần thiết như thở, nhịp tim và hoạt động của não.
BMR chiếm khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của bạn, nó phụ thuộc vào các yếu tố về giới tính, tuổi tác, cân nặng và chiều cao bạn nhập khi thiết lập thiết bị. Chỉ số này sẽ được reset lại về ban đầu vào lúc 0h đêm, giúp bạn có thể theo dõi lượng calo mà mình đã đốt cháy hằng ngày một cách chính xác nhất.
Theo dõi dữ liệu nhịp tim trên thiết bị Fitbit

Hướng dẫn theo dõi nhịp tim trên thiết bị Fitbit 7

Tính năng đo nhịp tim được trang bị trên tất cả smartwatch và thiết bị theo dõi sức khỏe của Fitbit bao gồm: Fitbit Ionic, Fitbit Versa, Fitbit Charge 3 và Fitbit Alta HR. Tất cả đều được trang bị công nghệ PurePulse do chính Fitbit tự nghiên cứu và phát triển giúp cho khả năng đo lường hiệu quả và chính xác nhất cho dù bạn đeo thiết bị nào đi chăng nữa.
Theo dõi dữ liệu nhịp tim Fitbit chính xác
Cũng giống như phương pháp đo nhịp tim quang học khác, công nghệ PurePulse của Fitbit cũng gặp một số vấn đề trong quá trình sử dụng đặc biệt là luyện tập cường độ cao. Biến động giữa nhịp tim cao và nhịp tim thấp khi luyện tập nặng sẽ khiến cho cảm biến đo nhịp trên Fitbit khó nắm bắt kịp để lấy dữ liệu từ đó gây ra những sai số nhất định.
Nếu bạn cảm thấy thiết bị Fitbit của mình không theo dõi nhịp tim một cách chính xác, thì cần lưu ý những vấn đề sau. Khi không luyện tập thể dục, hãy đeo thiết bị của bạn rộng bằng ngón tay ở phía dưới phần xương cổ tay. Còn khi đang tập luyện, bạn nên đeo thiết bị cao hơn cổ tay một chút để cải thiện khả năng đọc dữ liệu chính xác hơn, vì một số bài tập sẽ khiến cổ tay của bạn thường xuyên di chuyển.
Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng mặt sau của đồng hồ luôn luôn tiếp xúc với da, đồng thời cũng không được để thiết bị buộc quá chặt vào cổ tay của mình.

Theo Nguyễn Tuấn/ Techzones

Vòng đeo tay sức khỏe Fitbit Charge 3

Vòng đeo tay sức khỏe Fitbit Charge 3

4.090.000 ₫
4.090.000 ₫
Fitbit Versa

Fitbit Versa

5.490.000 ₫
5.490.000 ₫
 • Kích thước: 39 x 39 x 11.2mm
 • Chất liệu dây: Silicone/Vải
 • Chống nước: 5ATM
 • Cảm biến nhịp tim, GPS, WIFI, Bluetooth
 • Thời lượng pin: >4 ngày
Fitbit Ionic

Fitbit Ionic

7.590.000 ₫
 • Cảm biến nhịp tim , GPS tích hợp
 • Hướng dẫn luyện tập .
 • Chống nước : 5ATM
 • Thể thao : Multi-sport
 • Pin 5 ngày
Fitbit Alta HR

Fitbit Alta HR

Giá: Liên hệ
 • Thiết kế thời trang
 • Đo calorie, nhịp tim,...
 • Màn hình: OLED
 • Kích thước: 1.4 inch
 • Thời hạn pin: 5-7 ngày
Vòng đeo sức khỏe Fitbit Charge 2

Vòng đeo sức khỏe Fitbit Charge 2

3.790.000 ₫
 • Màn hình OLED hiển thị thông tin
 • Đo bước chân, calo, nhịp tim,...
 • Nhận thông báo cuộc gọi, tin nhắn…
 • Thời lượng sử dụng: >5 ngày