Lộ tin CPU AMD Ryzen 4000 đã hoàn thiện thiết kế, chuẩn bị sản xuất hàng loạt

Theo trang Igor’s Lab thì CPU AMD Ryzen 4000-series, được xây dựng dựa trên kiến trúc Zen 3, có lẽ đã đi đến những giai đoạn cuối cùng trong giai đoạn phát triển. Được biết những vi xử lý này đang ở bước B0 – một trong những bước cuối cùng trong quá trình từ lúc lên kế hoạch cho đến lúc được đóng gói thành phẩm.


Không rõ là Igor đã lấy thông tin này từ đâu, nhưng với việc dự kiến AMD sẽ công bố Zen 3 vào cuối tháng 9/2020, và công ty này cũng đã chính thức xác nhận là sẽ phân phối sản phẩm trước khi kết thúc năm 2020 thì thông tin trên cũng không quá bất ngờ cho lắm.

CPU phải đi qua nhiều giai đoạn trong quá trình sản xuất trước khi trở thành sản phẩm đóng gói cuối cùng. Các bước (stepping) trong khâu sản xuất là một cách để xác định những phiên bản (revision) CPU khác nhau, và mỗi vi xử lý đều phải đi qua một vài phiên bản trong khâu tiền sản xuất (pre-production). Trong một vài tình huống nhất định thì CPU sẽ phải đi tiếp qua một vài bước nữa sau khi ra mắt (post-launch).Thuật ngữ stepping cũng không thật sự chính xác cho lắm. Chỉ khi nào con chip đã được kiểm tra xong xuôi thì mới xác định được là có cần làm thêm phiên bản mới hay không, do đó B0 chưa chắc đã là phiên bản cuối cùng. Nhưng cùng lúc này thì thời điểm AMD công bố Zen 3 cũng đang tiến đến gần, cho nên việc tạo ra thêm phiên bản mới cũng khó thể nào xảy ra. Vả lại, AMD cũng phải tiến hành gửi những con CPU này đến bên thứ 3 để kiểm tra cùng với các linh kiện khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sắp tới có thể sẽ xuất hiện các kết quả benchmark trên mạng, hé lộ hiệu năng của những con chip này trước ngày ra mắt chính thức.

Hồi năm 2019, các vi xử lý Ryzen 3000 đã bị phát hiện là đang ở bước B0 chỉ vài tháng trước ngày ra mắt chính thức, cho nên điều này khả năng là vẫn đúng với Ryzen 4000-series. Trong lúc chờ đợi AMD chính thức công bố thì vừa rồi, AMD đã công bố CPU Ryzen 9 3900XT, Ryzen 7 3800XT, Ryzen 5 3600XT cùng bo mạch chủ chipset A520.