Lộ tin CPU Intel thế hệ 12 Alder Lake sẽ sử dụng socket LGA1700, hỗ trợ PCIe 4.0 và RAM DDR5

Socket LGA1200 dành cho vi xử lý Intel Comet Lake-S ra mắt chưa đầy 1 năm, vậy mà bây giờ đã có tin đồn về socket mới dành cho chip Intel 10nm ra mắt trong năm 2021. Theo tài liệu gần đây nhất của Intel thì có vẻ như nó đã xác nhận rằng vi xử lý thế hệ thứ 12 Alder Lake khả năng cao là sẽ đi cặp với socket LGA1700.

Cách đặt tên socket của Intel đã không thay đổi qua nhiều năm, vì thế nên ta có thể dự đoán rằng socket LGA1700 sẽ có 1700 chân (pin), tăng 41,7% so với socket LGA1200 hiện tại. Điều này cũng khá là thú vị, chúng ta cùng chờ xem Intel sẽ phân bố những chân kia như thế nào, và liệu socket LGA1700 có dài hơn hay rộng hơn so với socket LGA1200 hay không, nhất là nó có tiếp tục tương thích với những tản nhiệt hiện nay hay không.


Thường thì những chân đó sẽ giúp cung cấp thêm điện cho vi xử lý, hỗ trợ tính năng mới, hoặc tăng khả năng kết nối I/O. Theo tin hành lang thì Alder Lake có thể sở hữu thiết kế lai như Lakefield, tức là kết hợp giữa các nhân hiệu năng cao với nhân tiết kiệm điện với nhau. Theo bản cập nhật HWinfo gần đây nhất thì nó ghi nhận Alder Lake là một con CPU lai (hybrid CPU), nên rất có thể điều này là đúng sự thật.Lakefield thì được thiết kế theo kiểu 1 nhân mạnh 4 nhân yếu, còn Alder Lake thì có thể sở hữu 16 nhân với 8 nhân mạnh Sunny Cove và 8 nhân yếu Tremont. Theo lời đồn thì Alder Lake sẽ có iGPU sử dụng kiến trúc đồ họa Xe, có hỗ trợ PCIe 4.0 và RAM DDR5, cùng với mức TDP là 125W, và nếu con số TDP là đúng sự thật thì nó sẽ ngang hàng với Comet Lake.

Xung quanh Alder Lake hiện vẫn còn nhiều tin đồn khác nữa, nhưng ở thời điểm hiện tại thì chỉ nên xem cho biết thôi chứ chưa thể nào đưa ra được kết luận gì cả.