tune Bộ lọc
view_list Danh mục
compare_arrows So sánh

RAM là gì ? RAM hoạt động thế nào?

Cùng tìm hiểu về RAM - bộ nhớ đệm cực kì quan trọng trong mỗi chiếc máy tính.
Có lẽ chúng ta vẫn luôn hiểu rằng một bộ máy tính với lượng RAM trang bị càng lớn thì đương nhiên khả năng đa nhiệm của nó càng cao và đôi khi với các mẫu RAM với các thông số khác nhau về BUS hay CAS chúng ta sẽ có được tốc độ trải nghiệm khác nhau.  Trong bài viết này , nếu bạn nào vẫn còn mơ hồ về các khái niệm này thì hãy để Techzones.vn làm rõ hơn cho các bạn nhé.

 

RAM là gì ?

Theo nhiều cách nghĩ, kí ức làm nên con người chúng ta, giúp chúng ta có thể ghi nhớ , học và duy trì các kĩ năng và quá khứ , và mỗi khi chúng ta cần sử dụng những kí ức đó , nó lại chuyển ra và để sẵn vào một nơi nào đó cho tới khi chúng ta sử dụng xong rồi mới tiếp tục biến mất vào sâu trong trí nhớ . Với Máy tính, cách chúng được xây dựng là theo Logic của con người vậy, và nơi để chúng ta để máy tính được tạm ghi nhớ mọi thứ đó là RAM ( Random Access Memory )

RAM là một dạng bộ nhớ trong của máy tính, chỉ hoạt động khi thiết bị đang hoạt động. Nếu tắt đi, tất cả các dữ liệu nằm trên đây sẽ được chuyển tới nơi khác hoặc biến mất.

Bộ nhớ đệm này là thiết bị trung gian giữa các phần cứng khác với nhiệm vụ là cung cấp thông tin cần thiết càng nhanh càng tốt. Có thể hiểu đơn giản là một khi một chương trình hay ứng dụng được khởi chạy, thông tin của nó được tạo ra và lưu trữ trên bộ nhớ RAM để cho các thành phần khác như CPU, GPU lấy thông tin và xử lí. Các thông tin và dữ liệu trong máy tính được lưu dưới dạng Bits ( Binary Digits ) nhị phân. Và nhiệm vụ của những bộ nhớ này là tạm thời lưu thông tin dữ liệu vào chúng để CPU có thể sử dụng. Cụ thể về cách hoạt động mình sẽ giới thiệu ở dưới mục Cách hoạt động nhé.

RAM được chia làm 2 loại, bao gồm RAM tĩnhRAM động.

RAM động - DRAM  (dynamic ram)


Đây là mẫu bộ nhớ đệm chúng ta thường được thấy và sử dụng nhiều nhất trong thị trường công nghệ hiện nay trên tất cả các thiết bị công nghệ có tính Logic . Ở mỗi ô nhớ trên một mẫu DRAM thông thường sẽ có một linh kiện bán dẫn chủ động (Transistor) và một tụ điện. Các loại DRAM đến nay đã rất đa dạng nhưng có lẽ loại chúng ta tường thấy nhiều nhất là DDR4 và DDR5 với tốc độ khá ổn đủ để đáp ứng các nhu cầu đơn giản tới cao cấp của người sử dụng.

RAM Tĩnh - SRAM (static ram)


Loại RAM mang tốc độ cao với công nghệ thiết kế với 6 liên kết bán dẫn có khóa liên động liên kết với nhau trong mỗi bit nhớ.  Được chế tạo theo công nghệ ECL (dùng trong CMOS và BiCMOS). Loại SRAM này thì có tốc độ vượt bậc so với người anh em DRAM . thế nhưng để có được tốc độ chóng mặt của nó thì người dùng phải đầu tư cho nó một chỗ trống và giá tiền tương đương với 3 thanh DRAM ghép vào. Loại RAM này thường được sử dụng trong các máy tính Sever hay là những máy tính có nhu cầu xử lí cực cực kì mạnh. Nhìn chung chúng ta sẽ không cần phải quan tâm nhiều tới loại này.