Một chiếc TV cổ lỗ sĩ đã làm sập mạng nguyên cả làng tại Vương quốc Anh trong suốt 18 tháng trời

Các kỹ sư mạng trong vòng 1,5 năm qua đã phải vò đầu bứt tóc vì không hiểu tại sao đường dây Internet tại một ngôi làng ở vùng quê nước Wales (thuộc Vương quốc Anh) lại bị ngắt kết nối vào mỗi buổi sáng. Cứ đều đặn như thế, các giờ khác thì vẫn xài bình thường, nhưng một khi đồng hồ điểm đúng 7h sáng là tốc độ Internet lại chậm như rùa bò, thậm chí là bị ngắt kết nối trong một khoảng thời gian ngắn. Cuối cùng, họ phát hiện ra thủ phạm lại chính là một chiếc TV cổ, hay nói chính xác hơn là sự nhiễu điện (electrical interference) do chiếc TV cổ lỗ sĩ này gây ra.

Trong 18 tháng trời ròng rã điều tra nguyên nhân, một kỹ sư địa phương tên là Michael cho biết nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã thử thay thế nhiều đoạn dây và thường xuyên thực hiện việc kiểm tra đường truyền, nhưng vẫn không giải quyết được gì cả vì kết quả hiện lên mọi thứ vẫn hoạt động bình thường. Sau khi thử đủ mọi cách, họ đành tiến hành làm một đợt kiểm tra cuối cùng để xem xem lỗi này có phải là do hiện tượng SHINE (Single High-level Impulse Noise) gây ra hay không. Nôm na là sẽ có một thiết bị nào đó phát ra sóng làm nhiễu, gây ảnh hưởng đến đường truyền mạng.Đã có một đội nhân viên túc trực tại địa phương đó, dùng thiết bị gọi là Spectrum Analyzer để dò xem có gì đang gây nhiễu hay không. Họ đã đi lên đi xuống ngôi làng vào lúc 6h sáng trong khi trời đang mưa giông, và “điều kì diệu” đã xảy ra vào lúc 7h sáng (như 18 tháng qua). Chiếc máy phát hiện ra rằng đã có một đợt nhiễu điện trên diện rộng tại ngôi làng. Sau khi truy lùng nguồn gốc thì họ đã xác định được rằng cứ đến giờ đó, một cư dân đã bật chiếc TV cổ lỗ sĩ này lên, và thế là nguyên cả làng bị sập mạng luôn.

Người này sau khi biết chuyện cũng đã rất bất ngờ và đồng ý tắt TV luôn để nó không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Mạng Internet tại đây đã hoạt động lại bình thường, và hi vọng là người kia đã mua một chiếc TV mới về xài.