Người dùng mong đợi tính năng mới gì từ Garmin Fenix 7

Vào năm 2020 Fenix 7 đã không xuất hiện, thay vào đó Garmin cập nhật Fenix 6 lên phiên bản có khả năng sạc bằng năng lượng mặt trời sau khi đã ra mắt tính năng này trên Fenix 6X. Suốt từ thời gian đó tới nay, hãng này đã tập trung vào việc cho ra mắt Garmin Venu, Venu Sq, và nhất là Garmin Enduro với chất lượng nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Trong bài viết này, chúng tôi tiến hành xem xét những tin đồn, những thông tin kỹ thuật bị rò rỉ, cũng như phân tích những mẫu đồng hồ Garmin đã ra mắt trong thời gian gần đây, qua đó có thể có những ý tưởng và hình dung sơ bộ về những gì có thể được trang bị cho Fenix 7, và các thông tin khác.

Dự kiến thời gian phát hành Garmin Fenix 7

Fenix 6 đã được ra mắt vào tháng 8 năm 2019, các phiên bản năng lượng mặt trời của 6 và 6S được giới thiệu khoảng 1 năm sau đó vào tháng 7 năm 2020. Hiện tại vẫn chưa có thông tin gì đề cập tới dòng sản phẩm Fenix trong năm 2021 từ hãng Garmin, thế nên nếu có 1 sản phẩm mới được phát hành, chúng tôi cược rằng nó sẽ được ra mắt vào khoảng tháng 9 tháng 10 năm nay.

Quay ngược thời gian 1 chút với dòng Fenix 5 vào tháng 1 năm 2017, và Fenix 5 Plus vào tháng 6 năm 2018, dựa theo các chi tiết trên chúng tôi cũng dự đoán nếu Garmin có kế hoạch ra mắt Fenix mới trong năm nay, nó sẽ rơi vào khoảng thời gian mùa hè.

Về giá cả thì chúng tôi hy vọng rằng Fenix 7 sẽ có mức giá không chênh lệch nhiều với thế hệ trước: Fenix 6 có giá khởi điểm là 529 bảng Anh, có thể lên tới 849 bảng, và hiển nhiên các phiên bản X (ví dụ như 7X) với các tính năng mới và tiên tiến nhất sẽ có mức giá đắt nhất trong dải sản phẩm.

Cải tiến công nghệ màn hình

Garmin Venu

Với sự ra mắt của Venu và Venu Sq, Garmin cho thấy họ đã có thể tạo ra một chiếc đồng hồ thể thao có màn hình màu cảm ứng với pin có thể kéo dài một vài ngày.

Dù chẳng có dấu hiệu nào cho thấy đây là nâng cấp mà Garmin sẽ áp dụng cho dòng Fenix, nhưng ít nhất nó đã cho thấy rằng hãng có khả năng cung cấp 1 màn hình hiển thị sống động trên các mẫu đồng hồ của mình, và điều gì cũng có thể xảy ra cả mà!

Trong trường hợp Fenix mới trang bị màn hình màu, thì chúng tôi mong rằng nó có thể mang 1 hiệu suất pin tốt để không cần phải sạc trong nhiều tuần thay vì chỉ vài ngày. Cũng cần chú ý thời lượng pin của Venu có thể kéo dài 1 tuần, nhưng đó là khi không bật chế độ LUÔN HIỂN THỊ (Always On).

Việc bổ sung các tính năng như sạc năng lượng mặt trời, chế độ tiết kiệm pin và quản lý năng lượng đã giúp tăng hiệu suất pin trong giai đoạn Garmin phát triển các mẫu đồng hồ outdoor của mình. 

Tùy chọn dây đeo nylon

Garmin Enduro mới có thiết kế rất giống Fenix 6X Solar, nhưng dây đeo nylon đã mang lại sự khác biệt, và chúng tôi yêu thích chi tiết này. Dây đeo chất lượng cao, không thấm mồ hôi, vừa vặn thoải mái và giúp duy trì áp lực tốt cho cảm biến nhịp tim - và nó trông cũng khá là thời trang nữa.

Có vẻ Garmin sẽ áp dụng loại dây đeo này cho Fenix 6, qua đó mang lại diện mạo mới và sự thoải mái cho mẫu đồng hồ outdoor cao cấp hàng đầu của hãng.

Nâng cấp phân tích dữ liệu phục hồi và tập luyện

Vào năm 2020, Garmin đã mua lại Firstbeat Analytics - 1 công ty cung cấp các giải pháp phân tích dữ liệu dựa trên nhịp tim cho nhiều mẫu đồng hồ thông minh, gần đây nhất là mang tới các tính năng tương tự cho các sản phẩm của Huawei. Chúng tôi dự đoán Garmin sẽ sớm mang các “chuyên môn” của Firstbeat vào ứng dụng trong việc phân tích dữ liệu về tập luyện và phục hồi của người dùng, cũng như cung cấp thêm các chỉ số mới cho mẫu đồng hồ cao cấp như Fenix.

Polar với FuelWise đang dẫn đầu xu thế, khi đây có thể coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho người sử dụng, giúp họ đảm bảo rằng bản thân đã và đang hấp thụ đầy đủ lượng carbs và hydrat hóa (các chất dinh dưỡng: tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất,…) cần thiết cho các hoạt động tập luyện thể dục thể dao trong thời gian dài.

Garmin Enduro cũng đã có bước tiến trong việc điều chỉnh VO2 Max phù hợp cho những ai chạy đường mòn (chạy trail), đây là yếu tố mà chúng tôi chắc chắn sẽ có trên bản Fenix mới. Các mẫu đồng hồ Fenix với đặc thù được làm ra cho rất nhiều các hoạt động Outdoor ngoài trời, thế nên hy vọng các tính năng phân tích dữ liệu có tính định hình tốt dựa trên địa hình và môi trường thực tế.

Cải thiện tính năng tạo bản đồ

“TẠO BẢN ĐỒ” là một trong những tính năng tốt nhất của Fenix 6 - mặc dù người dùng cần phải lên phiên bản Pro để sở hữu tính năng này. Theo quan điểm của chúng tôi, tính năng tạo bản đồ của Fenix là 1 điểm nổi bật của sản phẩm so với Polar, Suunto và Coros, dù nó vẫn còn vài chỗ cần cải thiện.

Nó thể hiện rất tốt khi chúng tôi thử nghiệm tạo bản đồ trong 1 khu vực với nhiều con đường trải dài đan xen nhau, thế nhưng ở những nơi hoang vắng, rừng sâu thì lại có những thiếu xót.

Chúng tôi cũng đã thấy những động thái để cải thiện điều này từ Garmin qua bản cập nhật vào cuối năm 2020, qua đó tăng tính kết nối và hỗ trợ giữa các sản phẩm của Garmin với các ứng dụng của bên thứ 3 trở nên dễ dàng hơn.

1 trong những ứng dụng bên thứ 3 đầu tiên cung cấp tính năng hỗ trợ là Komoot - ứng dụng bản đồ mà Polar đã tích hợp trên mẫu đồng hồ Grit X và Polar Vantage V2 mới gần đây. Ứng dụng hỗ trợ tốt hơn cho những chuyến phiêu lưu dã ngoại, và chúng tôi rất muốn trải nghiệm xem việc nếu được tích hợp và hỗ trợ dòng Fenix, liệu nó có mang lại hiệu quả thực sự hay không trong việc cung cấp 1 bản đồ chi tiết hơn cho người dùng khi họ lỡ bị lạc hướng.

Cải thiện các tính năng giám sát an toàn và LTE

Khi bạn đi phiêu lưu khám phá một mình, tính năng giám sát an toàn chắc chắn sẽ rất hữu ích khi bạn gặp 1 rắc rối, trục trặc nào đó. Garmin đã có trang bị các tính năng giám sát và phát hiện sự cố trên nhiều mẫu đồng hồ của hãng, bao gồm cả Fenix 6.

Garmin gần đây cũng đã mua lại GEOS Worldwide – 1 công ty chuyên cung cấp các dịch vụ giám sát khẩn cấp và ứng phó sự cố, thế nên có thể dễ dàng hình dung ra hãng đang tìm hướng cải thiện cách thức hoạt động của các tính năng trên.

Garmin cũng đã cung cấp hỗ trợ LTE trên 1 phiên bản của dòng Vivoactive, việc có tích hợp LTE sẽ giảm tối đa sự phụ thuộc việc điện thoại của bạn có ở gần đó hay không khi các tính năng an toàn trên đồng hồ được kích hoạt. Trên thị trường cũng có vài mẫu đồng hồ thông minh có hỗ trợ LTE, nhưng “tác dụng phụ” đi kèm với đó là thời lượng pin sẽ giảm, thế nên Garmin sẽ cần cân nhắc để đảm bảo pin sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi tích hợp LTE.

Minh họa hoạt hình hướng dẫn các bài tập

Hình ảnh minh họa bài tập trên Garmin Vivoactive 4

Ra mắt sau Fenix 6, dòng Garmin Venu và Vivoactive 4 đã được thêm vào hình ảnh minh họa dạng hoạt hình hướng dẫn cho các bài tập mà người dùng có thể theo dõi ngay trên đồng hồ.

Fenix 6 đã được trang bị tính năng tự động đếm số lượt reps (repetition: số lần lặp lại 1 động tác trong 1 set tập), thế nên việc bổ sung thêm 1 tính năng tập trung vào việc tập luyện sẽ biến nó trở thành “người bạn đồng hành” thú vị hơn khi bạn không phải dân trail pro!

Dù các bài tập có hình ảnh minh họa hướng dẫn có vẻ nhắm đến đối tượng khách là người tập thể dục bình thường, nhưng chúng tôi tin rằng nó cũng sẽ là 1 bổ sung đáng kể cho dòng Fenix. Đặc biệt là khi nếu nó có thể mang tới sự khác biệt rõ nét hơn so với những gì đã được áp dụng lần đầu trên Venu và Vivoactive.

Theo dõi tập luyện tốt hơn

Yếu tố này nằm ở cuối trong “danh sách” của chúng tôi, nhưng sẽ thật tuyệt nếu Fenix tiếp tục thể hiện khả năng của nó là 1 công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc theo dõi tập luyện như nó đã và đang làm.

Tính năng tự động đếm số lượt reps, các bài tập có hình ảnh minh họa hướng dẫn,..đã được trang bị, nhưng chúng tôi đang mong đợi 1 thứ gì đó cao cấp hơn, mang tính đột phá hơn như cách mà Polar đang phát triển cho FitSpark.

Ví dụ như 1 tính năng đã xuất hiện trên các mẫu Vantage, Ignite và Grit X: các bài tập được gợi ý dựa trên các hoạt động của người dùng được thiết bị ghi nhận, và các bài phục hồi cần thiết giữa các set tập luyện.

Nếu 1 tính năng tương tự hoạt động đủ tốt, thể hiện rõ nét những lợi ích của các bài tập luyện cho tim mạch và sức khỏe được áp dụng trên Fenix, thì nó sẽ càng có thêm lý do để người dùng lựa chọn và duy trì sự nhiệt huyết trong tập luyện.

Nguồn: Wareable 

Techzones / Leo666