Những quy tắc bay flycam cho người mới chơi

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu về flycam? Bạn đã có flycam nhưng chưa tự tin để cất cánh? Dù là câu hỏi nào thì giải pháp hợp lý nhất dành cho bạn là phải nắm rõ các quy tắc an toàn khi bay. Techzones đã tổng hợp 8 quy tắc bay flycam an toàn cần thiết từ DJI để cho các bạn trải nghiệm tốt nhất với thiết bị mới mẻ và độc đáo này.

1. Kiểm tra máy bay và pin của bạn

Trước khi bay, hãy chắc chắn rằng pin trong bộ điều khiển từ xa và máy bay của bạn, kể cả các phụ tùng đều được sạc đầy. Có thể bạn nghĩ rằng mình sẽ chỉ ra ngoài bay chụp một chút thôi, thế nhưng, trải nghiệm thực tế cho thấy bạn không bao giờ muốn hạ cánh chỉ khi bạn đã tìm thấy một cảnh đẹp để quay phim hoặc chụp ảnh, và pin báo đôi khi cũng không chính xác.

Để tránh những lo lắng như vậy, hãy sạc pin qua đêm hoặc chờ cho đến khi chúng được sạc đầy rồi mới bay. Kiểm tra xem tất cả các cánh quạt được gắn chắc chắn vào động cơ hay không và không cái nào bị hư hỏng hoặc bị mòn. Kiểm tra các phần còn lại của máy bay và thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng trước chuyến bay. Trong trường hợp bạn cần phụ tùng thay thế, hãy tìm đến những địa chỉ uy tín, đến xem tận nơi, tìm hiểu trên các group câu lạc bộ flycam để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Nắm vững quy tắc bay flycam này và bạn sẽ không bao giờ bị gián đoạn cuộc vui. 

2. Hiệu chỉnh la bàn

Trước khi bạn cất cánh từ một vị trí mới, đừng quên quay tắc bay flycam quan trọng là để ý hiệu chỉnh la bàn của mình. Mỗi vị trí có cấu hình điện từ khác nhau. Để có được hiệu suất tốt nhất và vị trí chính xác nhất, bạn nên hiệu chỉnh cho từng vị trí cụ thể. Để hiệu chỉnh dễ dàng hơn – chỉ cần sử dụng ứng dụng DJI GO và thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình. Ứng dụng sẽ bao gồm cách hiệu chỉnh GPS theo hướng ngang và dọc bằng cách xoay nó quanh mỗi trục. Để tận dụng tối đa các tính năng an toàn của DJI, bao gồm cả Return Home và ổn định vị trí, chờ đợi kết nối GPS mạnh trước khi cất cánh. Vị trí cất cánh của bạn sau đó sẽ tự động được ghi lại là Home Point và bạn sẽ có thể sử dụng nút Return Home tiện lợi bất cứ lúc nào bạn cảm thấy đó là thời gian để hạ cánh.

3. Bay ở các khu vực mở, ngoài trời

khi mới bắt đầu, hãy chọn một khu vực rộng rãi cho mỗi chuyến bay, cách xa khu dân cư đông đúc và các tòa nhà cao tầng. Đi ra một cánh đồng lớn hoặc không gian mở tương tự, không có cây cối hoặc tòa nhà. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tập trung vào việc học vận hành máy bay của bạn và để tâm trí của bạn không phải kiểm soát chính xác máy bay để tránh cây cối và những trở ngại khác. Nếu như bạn không dùng thiết bị của mình để kinh doanh dịch vụ flycam và bắt buộc phải bay ở những địa hình, không gian đông đúc thì hãy cố gắng chỉ sử dụng flycam ở những không gian mở để an toàn cho máy móc, người, động vật và các vật thể khác.

4. Không bay qua hoặc gần người và động vật

Một quy tắc bay flycam cần ghi nhớ khi chọn nơi để bay là đảm bảo rằng nó không phải là đông đúc với người hoặc động vật. Mặc dù các máy bay không người lái nhỏ và không thực sự gây hại, tuy nhiên, nó vẫn có thể làm sợ hoặc gây khó chịu cho người và động vật mà không quen nhìn thấy chúng. DJI muốn đảm bảo rằng sản phẩm của họ không có bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đến mọi người, vì vậy hãy chú ý đến những người khác khi bay.

 

5. Bay thấp hơn 400 ft (~120m)

Theo quy tắc bay flycam tại Hoa Kỳ, chiều cao cho phép tối đa cho máy bay không người lái thương mại bay là 400 ft, để không can thiệp vào máy bay trong không phận thông thường. Techzones cũng khuyên bạn không bay dưới bất kỳ cấu trúc địa hình nào có thể gây ra sự can thiệp từ tính làm nhiễu loạn la bàn của flycam. Nó cũng có thể chặn hoặc làm suy giảm tín hiệu GPS và làm cho bạn mất liên lạc với drone của bạn.

6. Duy trì tầm nhìn của bạn

Mặc dù loạt Phantom 3 và Phantom 4 có khả năng bay khoảng cách lên đến 3 dặm (5km), bạn vẫn nên cẩn thận ghi nhớ quy tắc bay flycam là duy trì một đường ngắm để theo dõi flycam của bạn bất cứ lúc nào. Nếu bạn bay qua những chướng ngại như tòa nhà hoặc núi, bạn có thể dễ dàng mất định hướng hoặc gặp khó khăn lúc trở về nhà khi pin của bạn bắt đầu giảm.


7. Nhận thức về định hướng và duy trì sự kiểm soát hoàn toàn

Để dễ dàng hơn, cất cánh với đèn xanh lá cây hướng về chính mình và máy ảnh hướng về phía trước. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng biết được nơi mà máy ảnh đang hướng đến khi bạn muốn quay một video hoặc hình ảnh. Bạn cũng có thể bật Khóa máy ảnh để khóa hướng của máy quay, làm cho việc bay và chụp cảnh trở nên dễ dàng hơn. Dòng DJI Phantom và Inspire 1 của DJI cực kỳ dễ sử dụng nhờ vào phần mềm và phần cứng được tích hợp sâu cùng chức năng thông minh trong ứng dụng DJI GO. Tuy nhiên, bạn vẫn phải ghi nhớ quy tắc bay flycam là đảm bảo luôn luôn có toàn quyền kiểm soát máy bay của mình, ngay cả khi sử dụng các chức năng tự động như tự động cất cánh và tự động hạ cánh. Giữ hai tay trên thanh điều khiển để duy trì sự kiểm soát trong suốt mỗi chuyến bay.

8. Hướng dẫn cập nhật flycam và các quy tắc bay flycam trong DJI GO

Hệ thống không gian địa lý (GEO) mới của DJI sẽ xuất hiện trong một phiên bản sắp tới của ứng dụng DJI GO, hiển thị thông tin cập nhật trực tuyến về các địa điểm nơi chuyến bay có thể gây ra những lo ngại về quy định, an toàn hoặc bảo mật. Một khi phiên bản mới được khởi chạy ở Mỹ và Châu Âu, GEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về địa điểm và thời gian bay.

Có nhiều cách để bay tốt hơn. Bạn có thể đăng ký kênh của DJI trên YouTube để tham khảo các mẹo và thủ thuật mới về cách bay và chụp cảnh trên không tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng trình mô phỏng bay tích hợp của DJI GO để biết được các điều khiển và chức năng của flycam, để tiết kiệm thời gian và học hỏi nhanh hơn. Cuối cùng, bạn có thể thực hành các động tác trong Hướng dẫn Đào tạo Phi công của DJI để hoàn thiện kỹ năng của bạn và đạt được sự tự tin trong chuyến bay.  

Trên đây là 8 quy tắc bay flycam phổ biến, quan trọng mà mỗi phi công nào khi bắt đầu cũng cần ghi nhớ. Bạn có thể chat trực tiếp với Techzones thông qua khung chat bên góc phải màn hình