Những thông số cần lưu ý khi chọn mua màn hình laptop

Màn hình là một bộ phận cơ bản của một chiếc laptop. Màn hình cho phép hiển thị những thông tin, văn bản, hình ảnh, video,… và là nơi bạn sẽ tương tác hàng ngày. Vậy những thông số nào cần lưu ý khi chọn mua 1 chiếc màn hình là gì?

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình chính là độ dài đường chéo của nó. Với những người có kinh nghiệm thì nhìn là họ sẽ biết màn hình máy tính có kích thước bao nhiêu inch. Vẫn còn một cách nữa đó là xem mã số máy, ví dụ ASUS Vivobook S433 sẽ là 14 inch và S533 sẽ là 15.6 inch.Các mẫu laptop đang được bán trên thị trường có rất nhiều kích cỡ màn hình lớn nhỏ khác nhau. 

 • Màn hình 13.3 inch: Đây là kích cỡ chuẩn của rất nhiều loại laptop hiện nay. Màn hình được thiết kế khá nhỏ gọn. Tuy nhiên, nó bị hạn chế về mặt nhìn và mở nhiều tab trong quá trình sử dụng.
 • Màn hình 14 inch: Màn hình này không có quá nhiều khác biệt so với 13.3 inch. Tuy nhiên, về chiều ngang thì nó dài hơn nên mang đến cảm nhận tốt hơn khi nhìn vào màn hình.
 • Màn hình 15.6 inch: Loại màn hình này có kích cỡ lớn hơn rất nhiều. Loại màn hình này thường được áp dụng cho các laptop gaming.
 • Màn hình 17.3 inch: Đây là loại màn hình thông dụng có kích thước lớn nhất, phù hợp với các laptop gaming hoặc máy trạm.

Ngoài ra thì còn có 1 số kích thước khác như 11.6 inch, 15.4 icnh, 16 inch hoặc thậm chí là 21 inch như mẫu Acer Predator 21X

Tỉ lệ màn hình

Ai cũng quan tâm và tìm hiểu về kích thước hay độ phân giải màn hình để tìm ra chiếc máy phù hợp. Nhưng lại khá ít chú ý đến phần tỉ lệ màn hình. Tỉ lệ màn hình cũng là yếu tố quyết định hiệu quả sử dụng chiếc Laptop đem lại. Trước đây, hầu hết màn hình laptop đều chỉ có hai loại “vuông” hoặc “rộng”. Trong thực tế, tỷ lệ màn hình không đơn giản chỉ là “vuông” hay “rộng” mà còn được chia làm nhiều mức khác nhau.

 • Tỉ lệ màn hình 16:9: Tỷ lệ màn hình phổ biến ở mọi dòng laptop. Được thiết kế thiên về chiều ngang. Tỉ lệ này cũng đang được sử dụng để hiển thị hình ảnh và video. Do vậy, khi bạn sử dụng máy tình này xem video. Bạn sẽ được trải nghiệm video với chất lượng Full Screen.
 • Tỉ lệ màn hình 16:10: Đây là tỉ lệ phổ biến ở các dòng máy của Apple, Dell XPS… hoặc một số dòng máy tính gần đây như ASUS StudioBook hoặc ROG Flow. Ưu điểm của tỉ lệ màn hình này là giúp người dùng dễ dàng tập trung vào nội dung hiển thị.
 • Tỉ lệ 4:3: Tuyệt vời để làm tài liệu, tỉ lệ này xuất hiện trên các dòng laptop cũ trước đây, nhưng nhìn chung cũng là hàng hiếm. Tỉ lệ này rất tuyệt để bạn làm việc văn phòng, lướt web, soạn thảo slide thuyết trình và những thứ cần cuộc dọc nhiều.
 • Tỉ lệ 3:2: Bạn có thể tìm thấy màn hình với tỉ lệ này ở các dòng máy Samsung, Huawei, Surface Book, Surface Pro đến từ Microsoft. Tỉ lệ màn hình 3:2 tương tác và hiển thị tối đa theo chiều dọc, bạn sẽ được nhìn hay đọc bao quát toàn màn hình mà không bị thừa thãi bề ngang như tỉ lệ 16:9.

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình máy tính cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn máy tính hay laptop. Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng rõ nét và chất lượng. Đặc biệt những bạn làm thiết kế cần quan tâm đến thông số này.

 • 1366x768: Màn hình có độ phân giải HD, rất phổ biến trước đây. Màn hình này có khả năng hiển thị tầm trung mức giá thành khá rẻ.
 • 1920x1080 (Full HD): Phổ biến nhất hiện nay. Cho phép hiển thị hình ảnh sắc nét và thu hút người dùng. 
 • 2560x1440: Màn hình QHD (2K). Hiện nay một số dòng laptop gaming 2021 đã bắt đầu sử dụng độ phân giải này.
 • 3840 x 2160: Màn hình UHD (4K). Thường thấy trên các dòng laptop cao cấp, cho độ sắc nét cao.

Độ sáng màn hình (Nit)


Độ sáng màn hình Nit còn có tên gọi khác là độ chói, Nit là đơn vị đo khả năng thể hiện ánh sáng của màn hình, chỉ số Nit càng cao thì cường độ sáng càng lớn, và màn hình sẽ hiển thị càng rõ hơn. Thông tường màn hình laptop có độ Nit dao động từ 200 đến 500 đối với các dòng cáo cấp có thể lên đến 1000 Nit.

Độ sáng Nit không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh mà nó chỉ là khả năng chiếu sáng của màn hình ở những điều kiện sáng khác nhau.

Độ phủ màu

Độ bao phủ màu hay dải màu (color gamut) là một thuật ngữ chỉ tập hợp con, nằm trong giới hạn của các màu sắc trong thực tế, biểu hiện khả năng tái tạo màu sắc của thiết bị trong nhiếp ảnh và đồ họa kỹ thuật số.

 • sRGB (%): Được sử dụng phổ biến nhất trên các màn hình máy tính, TV, camera, máy thu hình hay các thiết bị điện tử khác. Nó là một trong những gam màu lâu đời nhất, dải màu này được sử dụng làm gam màu đối chiếu cho các thiết bị điện tử.
 • AdobeRGB (%): Gam màu này cung cấp dải màu rộng hơn sRGB, thường được sử dụng để in ấn. Đây là gam màu lý tưởng của những người sáng tạo nội dung và đồ họa chuyên nghiệp
 • NTSC: Mặc dù nó không phải là gam màu rộng nhất có thể, NTSC được phát triển đặc biệt và phù hợp với dải màu nhận biết mà mắt người có thể nhìn thấy.
 • DCI-P3 (%): Chuẩn màu này có độ phủ màu nhỏ hơn Adobe RGB và lớn hơn sRGB, đây là thông số rất cần cho những người dựng phim chuyên nghiệp.

Độ sai lệch màu (Delta-E)

Giá trị này sử dụng để thể hiện sự sai lệch về màu sắc mà mắt bạn có thể nhận thức được so với những gì thể hiện trong màn hình. Độ sai lệch màu càng thấp thì màu sắc hiển thị càng trung thực, thước đo tiêu chuẩn thường sẽ là “Delta-E = 1“

Glossy & Matte: màn hình gương, màn hình nhám

Về hình thức, có hai loại màn hình mà người dùng quen gọi là màn nhám (matte), và màn gương (glossy) – được ưa chuộng hơn. 

Màn hình gương rất bóng nhờ lớp bảo vệ được phủ lên lên trên bề mặt hiển thị, nhằm giảm khoảng đen giữa các điểm ảnh, giúp tăng cường độ sáng và độ tương phản (tương ứng với việc thời gian dùng pin lâu hơn, bởi giảm năng lượng cung cấp cho màn hình). Đáng tiếc là điểm yếu của màn hình gương cũng chính là sự phản quang. Với một số người thường xuyên sử dụng laptop, loại màn hình nhám là lựa chọn hấp dẫn hơn bởi nó không bị phản chiếu ánh sáng như màn gương.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về màn hình laptop mà Techzones muốn chia sẻ đến với các bạn, hy vọng với những kiến thức như trên các bạn sẽ tự tin hơn để lựa chọn một chiếc laptop phù hợp nhất với công việc của bạn.