Review GoPro Hero 6

GoPro cho ra mắt chiếc Camera  hành trình Hero 6 Black vào cuối năm 2017. Nhìn bên ngoài có vẻ nó không khác gì so với phiên bản tiền nhiệm Hero 5 Black, nhưng thực chất những điểm khác biệt lại nằm ở bên trong chiếc camera. Một trong số những điểm khác biệt đáng để kể tên đến nhất đó chính là quay phim 4K ở 60FPS và 1080 ở 240FPS. Khả năng xử lý hình ảnh vượt trội đem đến những đoạn phim và bức ảnh có chất lượng cực kỳ ấn tượng.

Tác giả đã kiểm tra và trải nghiệm chiếc Hero 6 đủ lâu để có thể đưa ra những kết luận rất là kỹ lưỡng về khả năng hoạt động của chiếc Camera, xấu lẫn tốt. GoPro đã cho tác giả mượn 2 chiếc Camera để thực hiện quá trình kiểm thử này, và anh ấy đã trả lại ngay sau khi hoàn tất bài review vô cùng kỹ lưỡng này.
Sau đây là từng đoạn review vô cùng kỹ lưỡng về chiếc camera mới ra mắt này, hy vọng bạn sẽ tìm thấy vài điều bổ ích.

Những điểm mới trên chiếc Camera này:
Nhiều người sẽ nhìn vào vẻ bề ngoài của chiếc Hero 6 Black này và từ đó sẽ nhận định rằng nó không khác gì phiên bản tiền nhiệm Hero 5 Black về diện mạo lẫn tính năng. Nhưng sự thật thì hoàn toàn khác.
Người ta sẽ chỉ xem rằng những thông số kỹ thuật của GoPro đưa ra trên chiếc Hero 6 này chỉ là để quảng cáo, nhưng thực tế đã chứng minh sự ngược lại. Sau một vài tuần sử dụng, tính năng quay phim chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sang và sự điều chỉnh dải tần nhạy sáng của chiếc Hero 6 khiến tác giả thực sự ấn tượng.
Tác giả đã gom những tính năng nổi trội trên chiếc Hero 6 này vào trong 1 video dưới đây.

GoPro Hero 6 Black Review: 15 things to know.

Dưới đây là 15 tính năng mới đáng chú ý trên chiếc Hero 6:
1) Tính năng quay phim 4K ở 60 FPS: gấp đôi FPS trên chiếc Hero 5 black.
2) Chống rung ở 4K: ở chiếc Hero 5 Black chỉ ở 2.7K
3) Quay phim 1080 ở 240FPS: Ở phiên bản tiền nhiệm chỉ là 720P ở 240 FPS.
4) Chipset GoPro G1 mới: Chipset mới này là phiên bản được thiết kế bởi GoPro, thay thế cho chip Ambarella cũ được sử dụng trên các Camera hành trình phổ biến hiện nay.
5) Quay phim chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thiếu nâng cấp: Điều này được đánh giá là sự nâng cấp đáng chú ý nhất, ngoài ra khả năng phơi sáng cũng được tăng lên 10s thay vì 2s như trước.
6) Độ nhạy sáng được nâng cấp rõ rệt: Cũng giống như khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thiếu, khả năng lấy sáng, tốc độ chụp và độ sắc nét của ảnh khi ghi hình trong mọi điều kiện sáng rất là ấn tượng
7) Chống rung được nâng cấp: Hệ thống chống rung 3 trục, giúp điều chỉnh ảnh ở bất kỳ hướng nào, đáng chú ý nhất đó là lúc chụp ảnh ở góc rộng.
8) Option lựa chọn thanh kéo thu phóng: Người dùng có thể zoom từ 0 đến 100% để điều chỉnh frame mong muốn. Điều này mang đến người dùng khả năng linh hoạt vô tận trong việc điều chỉnh cắt ảnh theo ý muốn.
9) Chế độ chụp ảnh HDR mới: Trước đó thì GoPro đem đến chế độ chụp ảnh WDR, bây giờ thì là chế độ HDR mới, với khả năng tổng hợp và tăng chất lượng ảnh từ 3 bức ảnh riêng biệt.
10) Băng thông kép 2.4 và 5.0 GHz hỗ trợ download: Tính năng này giúp khả năng upload cải thiện một cách đáng kinh ngạc. Gần như là gấp đôi tốc độ so với trước.
11) Thay đổi định dạng file: Để hỗ trợ cho những thước phim 4K60 và 1080p240, GoPro đã chuyển sang định dạng H.265 HVEC, giúp giảm được một nửa dung lượng lưu ảnh. 
12) Cải thiện đôi chút ở tính năng Voice Control: bây giờ thì người dùng có thể bật camera bằng giọng nói hoàn toàn, trước đó thì phải bật thủ công.
13) Mount, case hoàn toàn giống với chiếc Hero 5: thực chất thì là giống hệt như trên chiếc Hero 5.
14) Tăng thêm thuật toán cho camera: chiếc camera nay có thể nhận dạng được khuôn mặt, nhưng trong lúc quay thì nó chưa làm được điều đó, chỉ khi chỉnh sửa trên Quik mới thấy được. 
15) Màn hình cảm ứng nhạy hơn rõ rệt: Về cơ bản là nó phản ứng nhanh hơn với từng chạm của người dùng, trong thao tác chụp ảnh cũng như là xem album.
Ngoài ra thì GoPro đã thực sự đem đến vô số nâng cấp trên chiếc Hero 6 này, nhưng những thứ được đề cập bên trên là những thứ đáng được chú ý nhất.
Như tôi đã đề cập bên trên, 2 nâng cấp rõ rệt nhất trên chiếc Hero6 này chính là khả năng xử lý hình ảnh ở nơi ánh sang yếu tốt hơn và tăng giải tần nhạy sang lên, đi kèm đó là khả năng quay phim 4K60 và khả năng chống rung cực tốt ở 4K30. Khả năng nhạy sáng được tối ưu hóa ở cả chế độ quay phim lẫn chụp ảnh. 
Chúng ta sẽ bắt đầu mở hộp từ đây.

Mở hộp:
Có lẽ phù hợp nhất cho việc mở hộp thì ta nên làm một video cho quá trình này, như vậy sẽ cho phép tôi mô tả được nhiều hơn về cảm xúc của mình khi mở hộp chiếc Camera mới này.
Ngoài ra thì tôi cũng làm 1 số các bài so sánh dưới đây.

 

 

THE MOST DETAILED GOPRO HERO6 BLACK UNBOXING!

Đừng lo, tôi vẫn sẽ nói ra những cảm nhận của mình về kinh nghiệm mở hộp ở sau đây:
Và tất cả những gì có trong cái hộp đấy ở đây:
Sau khi lôi toàn bộ mọi thứ ở trong hộp ra thì chũng ta sẽ có chiếc Hero 6 của chúng ta được gắn trên tấm nhựa, giống như chiếc hero 5 và 4 trước đó, ngoài ra thì tấm này cũng có chức năng giống như là một cái tripod.
Trong hộp cũng có sẵn 2 miếng mount cho người dùng, 1 tấm để dán cho bề mặt cong và một tấm cho bề mặt phẳng. Nếu bạn lỡ tay làm mất những miếng này thì cũng đừng có lo, vì bạn có thể mua nó ở bất kỳ đâu, shopee, lazada.
Kế tiếp là hướng dẫn sử dụng, sticker, và giấy tờ bảo hành các kiểu.
Sau cùng là dây sạc USB-C, và chúng ta cũng chỉ có cổng USB-C là cổng kết nối duy nhất đến máy tính.
Và tất nhiên là sẽ có pin, giống hệt như cái ở trên Hero 5 và nếu lỡ bạn làm mất thì bạn có thể mua được ở ngoài rất là dễ dàng.
Cục pin của chúng ta sẽ được lắp vào phía dưới thông qua một nắp đậy chống nước giống, ngoài ra nơi lắp pin cũng là nơi chúng ta lắp thẻ nhớ. Ở một nắp đậy khác của chiếc Camera là cổng sạc USB-C và cổng miniHDMI, nắp đậy này có thể tháo ra được để bạn có thể gắn chiếc Hero 6 nào Karma Grip hoặc Drone. Và bạn nên cẩn thận đừng làm mất nhứng chiếc nắp đậy này vì chúng có giá lên tận 20$ cho mỗi cái nắp, một cái giá không thể tưởng tượng nổi cho một chiếc nắp bằng nhựa bé chỉ bằng đầu ngón tay.
Phía trên là tất cả những gì có trong cái hộp của chúng ta. Chúng ta sẽ đi đến phần tiếp theo nói về chi tiết của chiếc Hero 6.


Các tính năng cơ bản:

Trước khi chúng ta đi sâu vào đánh giá về chất lương hình ảnh, chúng ta sẽ tìm hiểu một số đặc tính cơ bản của Hero 6. Đầu tiên là chiếc Hero 6 này có khả năng chống nước ở độ sâu 10 mét mà không cần thêm bất kỳ thiết bị phụ trợ nào. Chỉ cần tất cả các nắp kết nối được đóng kín, bạn có thể ngâm nó dưới nước mà không lo bị hỏng.
Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng gymbal, bạn nên chú ý đến nắp của cổng sạc trên chiếc Hero 6, nó rất dễ bị rơi ra và bị mất, nên hay luôn chuẩn bị một cái nắp khác để dự phòng, cũng như là luôn chú ý nơi để cái nắp khi bạn tháo nó ra, chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi cũng khiến bạn mất đi khả năng lưu giữ những khoảnh khác đẹp.
Tiếp theo chúng ta sẽ nói về chiếc màn hình cảm ứng ở mặt sau chiếc camera. Nơi sẽ cho ta biết chúng ta đang quay cái gì, cũng như là thao tác với các menu.
Chiếc màn hình này cũng chống nước luôn, nên bạn cũng không phải lắng khi nhúng nó xuống nước, một điểm đáng tiếc là cái màn hình này không hoạt động trơn tru lắm khi ở dưới nước. Trong trường hợp này thì bạn nên sử dụng những nút bấm cứng vật lý để thay đổi cài đặt cho chiếc camera. Có một nút bấm ở phía trên chiếc camera để bắt đầu quay hay dừng quá trình quay lại(cúng có thể được dùng để chụp ảnh) ,và một nút bấm khác ở bên hông của chiếc camera để đổi chế độ cũng như là để tạo những highlight mà bạn mong muốn.
Màn hình cảm ứng này cũng cho phép bạn xem lại video và ảnh ngay sau khi ghi hình.
Chiếc Hero 6 Black cũng được trang bị khả năng điều khiển bằng giọng nói, so với những chiếc Hero 5 thì nó còn được bổ sung thêm tính năng bật camera bằng giọng nói. Miễn là chiếc camera này đã được bật ít nhất là trước lúc sử dụng tính năng khởi động bằng giọng nói là 8 tiếng, còn nếu không thì nó sẽ nằm im bất động cho dù bạn có hét to đến cỡ nào. Với tính năng bật camera bằng giọng nói thì nó sẽ chỉ ngốn khoảng 3 đến 5 phút trên thời lượng pin trong lúc sử dụng của chiếc camera.
Xét về cục pin thì chiếc Hero 6 này cũng không khác gì so với chiếc Hero 5 cái gì cả. Thời lượng sử dụng pin trên 2 chiếc này khá là tương đồng, có nghĩa là nếu quay phim ở 4K60 thì nó cũng chỉ khoảng 1 tiếng, và quay phim ở 1080p/30 thì khoảng 2 tiếng. Tin vui là cục pin trên chiếc Hero 6 y hệt trên chiếc Hero 5 và nó có thể mua được ở ngoài, và thay vì mua hàng chính hang GoPro thì chúng ta sẽ mua được cả tá cục pin thay thế với giá rẻ hơn nhiều. 
Để có thể gắn được vào bất kỳ thiết bị ngoại vi nào như tay cầm, tripod, flycam, hay bất kỳ cái mount nào, chiếc camera sẽ luôn đi kèm với một bộ khung đen sì. Cũng nhờ thiết kế này mà người ta có thể chế tạo bất kỳ mọi loại mount nào, và có thể gắn ở bất cứ đâu để phục vụ cho sở thích của mình.
Như vậy có thể khá là đủ cho việc nhận xét các đặc điểm mới cơ bản. Sau đây sẽ là lúc chúng ta đi sâu vào nghiên cứu các đặc tính công nghệ một cách chi tiết.

Chất lượng video và ảnh:
Để bắt đầu, chúng ta sẽ xem xét tính năng quay video của nó. Điều đầu tiên đáng chú ý đến đó chính là độ phân giải và tốc độ quét mới mà nó mang lại. Với chiếc Hero 6 mới, chúng ta sẽ có được khả năng quay phim 4K ở 60FPS trong khi ở phiên bản tiền nhiệm, nó chỉ được giới hạn ở 4K 30FPS. Đó là điểm ấn tượng đầu tiên dễ nhận thấy nhất, những điều bất ngờ khác còn ở phía sau. 
Ví dụ như là, GoPro mang đến khả năng chống rung điện tử cho chiếc Hero 5 vào hồi 2016, nhưng nó chỉ được giới hạn ở độ phân giải 2.7K vì thế 4K cũng chẳng thể sử dụng được tính năng chống rung đấy. Vì là phiên bản ra sau, nên chiếc Hero 6 đã hoàn toàn khắc phục được nó, giờ đây bạn có thể bật chống rung ở 4K30 và 2.7K120.
Hệ thống chống rung trên chiếc Hero 6 đã được cải thiện đáng kể so với chiếc Hero 5. GoPro thông báo rằng tính năng này được cải thiện là nhờ việc sử dụng chipset GP1 mới do chính GoPro sản xuất. GoPro tự sản xuất chipset của chính mình để thay thế cho chipset của Ambarella và tăng sự cạnh tranh với các nhà sản xuất camera sử dụng chipset của Ambarella khác. Lý do chính của việc sử dụng chipset của chính mình đó là sẽ tăng khả năng tùy biến cũng như tính cạnh tranh của chính sản phẩm của GoPro lên các đối thủ khác.
Dĩ nhiên, việc sử dụng chipset nhà làm sẽ giúp GoPro tiết kiêm được chi phí sản xuất cũng như là tăng khả năng thu hút lên sản phẩm của chính mình. Nhờ việc sử dụng sản phẩm nhà làm, chiếc Hero 6 này sẽ tận dụng tối đa các tính năng từ các sản phẩm của họ bằng việc khắc phục  và cải thiện những thứ mà chipset của Ambarella chưa thể thực hiện một cách hoàn hảo trên chiếc Hero 5 tiền nhiệm.
Nói gì thì nói, kết quả của việc thay đổi chipset này thực sự rất là ấn tượng, và kết quả là nó cải thiện được rất nhiều tính năng mà tôi sẽ liệt kê dưới đây. Hai tính năng đáng để nhắc tới nhất đó chính là việc hỗ trợ ghi hình ở điều kiện ánh sáng yếu hơn và tăng dải tần nhạy sáng của chiếc camera lên rất nhiều. 
Với việc nâng cấp lên 4K60 cũng như 1080p/240 (Làm cho video quay chậm trở nên mượt mà vô cùng). GoPro cũng đã chuyển định dạng file video thành H.265/HVEC. Định dạng file HVEC là định dạng mà Apple sử dụng để lưu trữ video hoặc ảnh trên IOS11, được thiết kế để tối ưu hóa bộ nhớ bằng cách giảm một nửa dung lượng ảnh và video trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh không đổi. Trên chiếc Hero 6, chỉ một số video sử dụng định dạng hình ảnh này, chúng là: 4K60, 4K(4:3)30, 4K(4:3)24, 1080p240, 2.7K120, 2.7K(4:3)60
Trong khi các định dạng còn lại thì vẫn sử dụng định dạng H.264, định dạng này phổ biến trên diện rộng hơn. Trên thực tế thì chúng ta cũng cần phải chú ý đến định dạng H.265 rất là nhiều, mà phần lớn trong số đó là tính tương thích với các thiết bị khác.
Ví dụ khá là điển hình đó ngay trên chính ứng dụng GoPro App trên điện thoại, nó sẽ tự động truyền dữ liệu từ camea sang điện thoại, ngoại trừ những dữ liệu có định dạng H.265. Đối với định dạng này, bạn phải copy một cách thủ công. Ngoài ra đối với định dạng H.265, chúng ta không thể preview nó trực tiếp ở trên camera, mà phải chuyển đổi nó đã rồi mới xem được. Thêm vào đó, các hệ điều hành cũ cũng như các ứng dụng cũ cũng sẽ không xử lý được định dạng file này. Tính đếm thời điểm ngày 28 tháng 9 2017, ứng dụng  chỉnh sửa video Final Cut Pro X cũng không hỗ trợ xử lý định dạng này. Bạn cũng nên cân nhắc việc tốn thời gian để đổi định dạng này trước khi xử lý video.
Một trong các chế độ được định dạng H.265 đó là 1080p240, việc để tần số quét cao như thế cho phép chúng ta tua chậm các cảnh ở tốc độ cao một cách mượt mà. Ở phiên bản tiền nhiệm, tốc độ này bị giới hạn chỉ ở 720p240 và 1080p120. Nhìn thì có vẻ không chênh nhau bao nhiêu, nhưng trên thực tế, 1080p240 và 720p240 khác nhau một trời một vực. 
Kế tiếp, chiếc Hero 6 cũng sử dụng một thanh trượt nhỏ để zoom video trong bất kỳ chế độ chụp nào. Tính năng này cho phép chúng ta tao tác tiện hơn bất kỳ option về điều chỉnh độ rộng nào, chỉ việc kéo lên kéo xuống lựa chọn độ zoom ở giữa 0 và 100%. Tuy nhiên thì tính năng này cũng chỉ giới hạn ở trên một số khung hình nhất định, ngoại trừ 4K60 và 1080p240 hoặc một số khung hình khác.
Từ trước đến nay, trên những chiếc GoPro, chúng ta vẫn có ProTune mode để đổi các cài đặt trên camera, như là độ sang và các profile màu, cho phép chúng ta thao tác một cách dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, trên chiếc Hero 6, chúng ta vẫn có 3 micro, cho phép chúng ta có thể ghi âm được vào từng micro một lúc, thêm vào đó là khả năng giảm tiếng ồn và nhiễu từ gió và các tác nhân khác. Quả thật GoPro đã cải tiến được sản phẩm của mình nhằm thỏa mãn người dùng rất là tót.
Xét toàn diện thì tính năng quay video trên chiếc Hero 6 này thực sự rất là ấn tượng, phần đông sẽ cảm nhận được sức mạnh đến từ chế độ 4K60, nhưng thực sự đó chưa phải là điều ấn tượng nhất trên phiên bản này. Nhà vô địch của chúng ta ở đây chính là khả năng chụp cực kỳ tốt với điều kiện sáng rất là yếu, cũng như là giải tầng nhạy sáng được tăng lên một cách rõ rệt.
Đáng tiếc thay, chuẩn video mới HVEC lại quá hiện đại so với các ứng dụng ở thời điểm bây giờ, hy vọng trong thời gian sớm nhất GoPro sẽ có khả năng xử lý vấn đề đó.
Về microphone, Hero 6 giống với phiên bản tiền nhiệm Hero 5 black, là có 3 micro, với khả năng thu âm riêng lẻ, chúng được bố trí rất là thông minh để làm sao có thể tránh được hướng gió, nhờ đó làm tăng khả năng thu âm ngay cả khi đang di chuyển với tốc độ cao. Phần lớn thì những chiếc Mircophone này hoạt động rất tốt, thỉnh thoảng khi gió quá mạnh thì cũng đành chấp nhận với việc chúng ta chỉ thu được tiếng ù ù từ gió. 
Ngoài ra với việc bật tính năng thu âm riêng lẻ từ cả 3 micro bằng ProTune, mỗi micro sẽ thu một file âm thanh riêng và lưu nó vào bộ nhớ, việc này cho phép người dùng có thể biến hóa như thế nào mình thích trong quá trình hậu chỉnh video. Quả là một tính năng ấn tượng.
GoPro tuyên bố rằng âm thanh trên chiếc Hero 6 được cải thiện hơn nhiều so với trên Hero 5, nhưng đối với cá nhân tôi thì thôi thấy nó không khác gì cả. Có thể là GoPro muốn thông báo rằng họ đã nâng cấp hệ thống micro để nó có thể thu âm tốt hơn và hay hơn, tránh được nhiều gió hơn, vân vân và mây mây, nhưng xét tổng thể thì tôi thấy nó cũng không hơn được là bao.
Để làm rõ về chất lượng âm thanh thì video dưới đây sẽ miêu tả rõ rang, đây là âm thanh lấy trực tiếp từ chiếc Hero 6 và chưa qua bất kỳ quá trình chỉnh sửa nào:

GoPro Hero6 Black Audio/Microphone Samples

Sau khi xem video này có lẽ bạn sẽ thấy được âm thanh thu được phần nào đấy phụ thuộc vào hoản cảnh sử dụng, nhưng chỉ là một phần nào đấy thôi, còn thực chất, tác nhân chính là bộ khung đi kèm chiếc Hero 6. Ở trong phần lớn các trường hợp, bộ khung này làm âm thanh bị tệ đi kha khá. Bộ khung này làm âm thanh bị dội đi, dẫn tới tiếng vang, khiến âm thanh bị tệ đi rất là nhiều. 
Sau cùng thì bạn có thể nhận thấy được điểm tốt và chưa tốt từ những chiếc Micro này, và bạn có thể học được một số mánh nhỏ để có thể thu được âm thanh chân thực nhất. Thực tế thì những chiếc Camera có khả năng chống nước thường thu âm tệ hơn với những chiếc không chống nước bởi bộ khung cũng như các phương thức bảo vệ chống nước khiến cho âm thanh bị méo mó đi. Vì thế nếu bạn muốn thu được âm thanh tốt cho các Vlog của mình, thì bạn nên chuẩn bị ngay một chiếc Micro rời, như thế sẽ tốt hơn nhiều. 
Bỏ qua vấn đề âm thanh, đề cập đến vấn đề hình ảnh, thì thực sự bạn không thể nào chê được chiếc Hero 6 này.

Chi tiết hình ảnh:
Bây giờ sẽ là lúc bàn về hình ảnh, có vẻ như thiết bị tiện dụng nhất có thể giúp bạn ghi hình một cách đẹp đẽ lúc chơi thể thao chỉ có thể là action camera. Quanh đi quẩn lại thì nó vẫn có những chế độ chụp ở trên phiên bản tiền nhiệm như là Burst Mode, Time-lapse và một số chế độ khác thông qua ProTune.
Tuy nhiên chúng ta vẫn có một số điểm mới đáng chú ý. Chế độ HDR mới khá ấn tượng, và nó không giống như chế độ WDR cũ chút nào cả. HDR sẽ chụp nhiều Frame cùng một lúc, và gộp nó lại thành một bức ảnh sau cùng, việc đó khiên cho bức ảnh có mà sắc sặc sỡ hơn.
Kết quả là một bức ảnh rất là ổn kiểu như là nó sẽ cho hành ảnh rõ hơn ở phần có bóng, và phần được chiếu sang sẽ không bị lóa quá mức. Chụp 2 bức ảnh khi bật và tắt HDR, bạn sẽ thấy sự khác biệt khá rõ, bức ở trên là bức non-HDR, và bức ở dưới là bức dã được bật HDR.

Bạn sẽ để ý thấy ở bức hinh không được bật HDR ở phía trên, rất là khó để thấy chi tiết tùng cảnh ở mặt đất, còn ở bức dưới, bức có HDR, bạn sẽ thấy mọi thứ rất rõ ràng.

Một ví dụ khác cho chức năng của HDR, bên trái là bức ảnh có mặt của tác giả không có HDR, bức bên phải thì có HDR.

Điều khiến mọi người bận tâm nhất đó là khi chụp ảnh có HDR, nó khiến cho bức ảnh trông khá là ảo, lúc thì nó quá bão hòa giữa các chi tiết, lúc thì lại quá tương phản. Và quả thực điều đó là không thể tránh khỏi ở đây, nhưng may mắn thay, chúng ta có thể hậu chỉnh nó rất dễ dàng ở trên điện thoại, bằng cách tăng hoặc giảm độ tương phản, cũng như là giảm độ lóa, tăng độ sáng cho từng chi tiết.
Một điều ấn tượng khác mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó là những bức ảnh giờ đây rất là tươi. Phần lớn là nhờ việc sử dụng chip GoPro GP1, thứ giúp tăng giải tần nhạy sáng và màu sắc cho bức ảnh. Chỉ cần xem qua bức ảnh dưới đây, để minh chứng cho điều đó, bức ảnh này được lấy ra trực tiếp từ camera và chưa qua quá trình chỉnh sửa nào (Không hề sử dụng HDR trên bức ảnh này).
Bức ảnh thật là sặc sỡ phải không. Chụp ảnh ở trên vùng hoang mạc lúc nào cũng rất là khó, đặc biệt là lúc chiều muộn. Vậy mà bức ảnh này thật là xuất sắc.
Kế đến sẽ là tùy chọn thu phóng trên những bức ảnh. Tính năng này giúp bạn phóng to thu nhỏ khung hình chụp mà không cần di chuyển camera, chỉ cần kéo lên xuống thanh trượt ở tren màn hình. Dưới đây là ví dụ của nó, một bức zoom và một bức để ở chế độ chụp rộng.
Bonus, sau đây là một số bức ảnh được tôi lấy trực tiếp từ camera chưa qua chỉnh sửa, chúng thực sự rât là đẹp với một bức ảnh thô.
Cuối cùng đó là việc điều chỉnh thời gian phơi sáng, bạn có thể đặt nó ở mức tối đa là 30 giây. Việc này cho phép bạn chụp những bức ảnh ban đêm một cách rất là chi tiết. Tính năng này cũng đi kèm với khả năng chụp time-lapse, và bạn có thể sử dụng 2 tính năng này cùng lúc với nhau. Bạn vẫn sử dụng định dạng ảnh RAW, nhờ đó bạn có thể tùy biến bức ảnh theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

GoPro Apps:
Cuối cùng thì chúng ta cũng sẽ bàn về ứng dụng GoPro Capture và GoPro Quik. GoPro Capture là ứng dụng được cài trên điện thoại cho phép người dùng điều khiển và tải file từ GoPro xuống. GoPro Quik là ứng dụng cho phép chúng ta chỉnh sửa nhanh video.\
Thường thì người dùng sẽ kết nối được vào camera và tải ảnh từ camera về điện thoại, ngoài ra thì bạn cũng có thể tạo kết nối wifi và chiếc camera sẽ kết nối trực tiếp vào wifi đấy và tải ảnh của bận lên cloud.
Ngay khi kết nối được camera, bạn có thể thay đổi cài đặt kết nối điều khiển chiếc camera thông qua wifi, khoảng cách tối đa sẽ tăng lên rất nhiều.
Phần lớn ứng dụng này không thay đổi theo năm tháng, tuy nhiên, trong năm trước, nhà sản xuất đã bật tính năng tự động tải ảnh về điện thoại bất kỳ lúc nào 2 thiết bị này gần nhau. Vì thế ngay tại thời điểm bạn khởi động ứng dụng, ảnh và video của bạn đã có sẵn trên điện thoại.
Phần này khá là mượt, và bạn có thể thấy chúng ở phần trên của ứng dụng.
Tôi nói nó khá là mượt, vì thỉnh thoảng, nó cũng có đôi số vấn đề. Ngoài ra thì nó cũng không tự động chuyển những file có độ phân giải cao như là 4K60 hay 1080p240 từ camera qua điện thoại mà chúng ta phải làm điều đó thủ công. Thêm vào đó chúng ta cũng không thể Preview 4K60 và 1080p240 từ trên điện thoại thông qua wifi, mà chúng ta phải tải nó xuống điện thoại trước đã, sau đó chúng ta mới có thể xem video, và điều đó tốn kha khá thời gian.
Nội dung được tải xuống camera thông qua ứng dụng Capture cũng sẽ được sử dụng trên ứng dụng Quik, được xem như là ứng dụng chỉnh sửa. Từ ứng dụng này bạn có thể để highlight tự động được tạo, hay bạn cũng có thể tạo nó theo cách nào bạn muốn. Chỉ việc kéo thả là bạn có thể bắt đầu quá trình chỉnh sửa của mình.
Tiếp tục thì bạn có thể chọn theme, thời lượng, và chọn cả nhạc nền cho video của bạn. Những thao tác trên thường được xử lý rất là nhanh trên điện thoại. 
Với ứng dụng này thì bạn có thể edit video khá là dễ dàng với việc chỉnh sửa một chút và thêm nhạc cũng như một số hiệu ứng đặc biệt. Ứng dụng này khá là tiện dụng, tuy không hẳn là một ứng dụng chỉnh sửa chuyên nghiệp, nhưng sẽ rất là tiết kiệm thời gian, bạn có thể tranh thủ thời gian ngồi xe taxi mà vẫn có thể chỉnh sửa được video một cách khá dễ dàng.
Dưới đây là một clip mà tác giả đã chỉnh sửa sơ bằng Quik.

GOPRO HERO6 BLACK: QUIK APP EDIT SAMPLE

Ứng dụng này giúp người dùng tiết kiệm thời gian rất là nhiều. Phần lớn các thao tác chỉnh sửa sẽ được ứng dụng này tự động làm giúp chúng ta, và các tác vụ này phần nào cũng phụ thuộc vào chất lượng clip mà bạn đưa vào chỉnh sửa. Tuy nhiên thì các thao tác tự động này cũng không hoàn hảo cũng như là không đa dạng cho lắm. Nhưng mà chỉ với một chút thời gian cùng với một chút công sức nho nhỏ, mà đem lại một đoạn video khá ổn, đối với tôi thì nó quá là tốt rồi. 
Sau khi đề cập về ứng dụng Quik trên điện thoại ta sẽ thảo luận về ứng dụng Quik trên máy tính. Media ở trong camera cũng như ở trên cloud, đều sẽ được hiển thị trên ứng dụng Quik trên máy tính.

Bạn có thể chọn bất kỳ clip nào từ đấy và bắt đầu tạo ra môt video theo ý mình thích. Trong trường hợp clip của bạn chọn đang ở Cloud chứ k phải ở bộ nhớ máy, bạn phải tải nó về trước đã. Những ckip này được share qua ứng dụng thông Wifi từ camera. Ngoài ra chúng ta cũng có thể add thêm clip ngoài, không nhất thiết là chỉ mỗi clip từ GoPro Camera.
Kế tiếp, chúng ta có thể chọn các cảnh thú vị bằng việc chọn các đoạn dấu chấm như trong hình.
Kế tiếp bạn có thể thêm nhạc, kéo dãn vặn vẹo video của mình. Thêm vào đó bạn có thể chèn thêm các đồng hồ đo lên màn hình, ví dụ như GPS hay là đồng hồ đo tốc đọ, v.v. Ngoài ra chúng ta cũng có thể chọn được rất nhiều loại đồng hồ đo khác, như ở hình dưới.
Tuy nhiên các chỉnh sửa đồng hồ đo trên chỉ dừng ở lại ở mức cơ bản.
Sau cùng thì chúng a cũng có thể thêm nhạc vào clip giống như trên ứng dụng Quik trên điện thoại.
Nếu so với phiên bản cũ, thì ở phiên bản năm nay, GoPro đã nâng cấp nó lên khá là nhiều. Ứng dụng mượt hơn trước khá là nhiều. Cung cấp khả năng truy cập cho nhiều người dùng hơn. Ứng dụng chỉnh sửa trên điện thoại mang lại cho người dùng cảm giác giống như là dùng instagram.


Tổng kết:

Chiếc Hero 6 thực sự là một sảm phẩm camera hành trình rất là ấn tương. Đối với người dùng thông thường, người ta thường kỳ vọng ở một chiếc Camera hành trình: Chất lượng hình ảnh, dễ dàng sử dụng, và các thông số sau khi quay. Và chiếc camera này đã thực hoàn toàn làm tốt những việc đó. So với phiên bản tiền nhiệm, nó quả là một sự nâng cấp đáng đồng tiền bát gạo. Và dĩ nhiên, với các cấu hình từ 4K60 đến 1080p240 thì không một ai có thể chê bai được.
Tuy nhiên, vẫn có điều cần phải được cải thiện đối với GoPro về sau. Đầu tiên đó là việc tự động chuyển video chất lượng cao sang ứng dụng trên điện thoại. Và có thể preview được video chất lượng cao. Và thỉnh thoảng thì ứng dụng Quik trên máy tính khiến người dùng khá là chán nản vì khả năng chỉnh sửa khá nghèo nàn đối với các editor chuyên nghiệp. 
Đối với người dùng phổ thông thì chiếc camera này thực sự là một lựa chọn tuyệt vời.

 

Theo DCrainmaker

AK