Samsung Health: Những hướng dẫn cụ thể để sử dụng triệt để ứng dụng tuyệt vời này
Samsung Health là một ứng dụng với khối lượng thông tin khổng lồ từ công nghệ Hàn Quốc, ứng dụng được "sinh ra" chủ yếu tập trung vào các vấn đề về sức khỏe và thể thao mà bạn thường quan tâm. Samsung Health thường hoạt động tốt với Galaxy Watch, Gear Sport hoặc Fit2 Pro và một số fitness tracker khác của Samsung.
Gần đây, Samsung đã cập nhật Health lên phiên bản 6.0 và có một số thay đổi lớn. Điều này giúp cho "em ấy" hoàn toàn có thể tương thích tốt với các fitness tracker và đồng hồ thông minh trên điện thoại Samsung. Nhưng những bạn thích dùng Wear vẫn có thể đồng bộ hóa một số dữ liệu từ các thiết bị đeo của mình. Ứng dụng này cũng có sẵn trên iOS, cho nên nếu bạn có một chiếc iPhone, bạn cũng có thể quản lý sức khỏe của mình một cách dể dàng thông qua ứng dụng. Bản thân ứng dụng Samsung Health cung cấp những lựa chọn phong phú về các tính năng như: Lập kế hoạch, theo dõi và xem lại các bài tập của bạn. Nhưng "em ấy" cũng có thể mở rộng sức mạnh của mình sang các lĩnh vực sức khỏe chuyên sâu hơn. Chẳng hạn như sẽ cố gắng kết nối bạn với bác sĩ thông qua điện thoại một cách dễ dàng nhất....Và bây giờ, hãy cùng Techzones tỉm hiểu về những hướng dẫn cụ thể để sử dụng triệt để ứng dụng tuyệt vời này nhé!

Đo lường yếu tố quan trọng trong từng hoạt động của bạn

Giống như hầu hết các nền tảng thể thao và sức khỏe khác, bạn sẽ phải nhập một số thông tin cơ bản về bản thân như: Ngày sinh, cân nặng, chiều cao và cả giới tính. Trong đó, việc chọn một mức độ hoạt động cũng vô cùng quan trọng. Có bốn mức độ mà bạn có thể lựa chọn: "Sedentary, somewhat active, active and very active (ít vận động, có vận động nhưng không thường xuyên, vận động thường xuyên và rất tích cực vận động) Điều này giúp Samsung Health đảm bảo sẽ đưa ra những kết quả cụ thể và phù hợp nhất cho mức độ hoạt động hiện tại của bạn. Việc đo lường sức khỏe cũng được chia ra thành một số loại khác nhau. Bạn có thể thấy  mục tiêu được đặt ra như: Số bước chân, số km mà bạn chạy được, cũng như thời gian cho buổi tập luyện.

Hơn nữa, bạn còn có thể được tùy chỉnh theo ý thích của mình một cách dễ dàng. Không những vậy, ở giao diện bên dưới bạn còn có tùy chọn "Manage Items" cho phép bạn thêm nhiều mục tiêu để theo dõi. Thậm chí còn có các số liệu nâng cao như: Độ bão hòa oxy, lượng đường trong máu, huyết áp và cả caffeine. Trong đó, độ bão hòa oxy là thứ bạn có thể theo dõi trên điện thoại Galaxy. Bạn chỉ cần đặt ngón tay lên cảm biến ở mặt sau. Lập tức, "em ấy" sẽ hỏi cấp độ hoạt động của bạn tại thời điểm đó và sau đó bạn hãy đăng nhập. Thông tin sẽ xuất hiện, việc của bạn bây giờ là theo dõi và điều chỉnh hoạt động của mình sao cho tốt nhất. Việc theo dõi giấc ngủ cũng sẽ có trên các thiết bị như: Fit2 Pro và Galaxy Watch. Không những vậy, một số tính năng mới được giới thiệu trên Galaxy Watch như việc theo dõi mức độ căng thẳng cũng được thực hiện bằng cách đo nhịp tim và SpO2.

Khám phá nội dung liên quan đến sức khỏe và hơn thế nữa

Tất cả những thông tin phổ biến và hữu ích sẽ có gói gọn trong ứng dụng này. Kho tin tức về sức khỏe, video tập thể dục, phụ kiện hỗ trợ sức khỏe và dịch vụ của đối tác .... sẽ giúp bạn có những cái nhìn khách quan hơn trong tập luyện và bảo vệ sức khỏe của mình. Có hai cách để bạn có thể xem tất cả các thông tin mà bạn mong muốn. Cách đầu tiên là từ màn hình chính. Hãy đến phần và chọn mục "Manage Items" và sau đó cuộn xuống ấn chọn "Programs". Tiếp theo hãy nhấn "Find more programs". Bây giờ, bạn sẽ được chuyển đến một giao diện mới, nơi mà bạn có thể thỏa sức chọn các chương trình, tin tức .... mà mình mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi đến mục "Discover" ở dưới cùng, trong đó có một số chương trình bạn có thể quan tâm. Bạn thậm chí có thể thêm sở thích của mình để Samsung hiểu rõ hơn về những gì bạn muốn.

Trong mục "Programs" có các mục tin tức được chia thành các phần dựa trên mục tiêu của bạn. Trong đó có phần thông tin về quản lý bệnh bao gồm các tùy chọn, chẳng hạn như quản lý bệnh tiểu đường. Ngoài ra, còn có thông tin về cách giảm cân, tập luyện tăng cơ bắp, tăng sức chịu đựng và chạy tốt hơn. Song song đó, ở phía dưới cùng, bạn sẽ thấy các chương trình của các nhà cung cấp khác bao gồm cả WellDoc và Keep.

Đặt mục tiêu cho các bài tập cơ bản

Cho dù là những môn thể thao yêu thích hay đơn giản hơn là tìm cách giảm cân...v....v... bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu nhất định cho hoạt động đó. Bạn có thể được nhắc đặt mục tiêu cho các bài tập này ngay khi vừa thiết lập ứng dụng  Samsung Health lần đầu tiên. Nhưng nếu bạn vội vã bỏ qua bước này thì tất cả những gì bạn phải làm là chọn chỉ số của mình trong bảng điều khiển chính, nhấn vào dấu "ba chấm" ở góc trên bên phải và chọn "Set target". Nhấp vào các chỉ số và bạn nghĩ đó chính là mục tiêu mà mình cần phải đạt được, tất cả các chỉ số này sẽ được đưa đến một màn hình theo dõi cụ thể hơn.

+ Tạo mục tiêu riêng cho mình: Bạn sẽ dễ dàng quản lý cân nặng và cân bằng lượng calo thông qua tính năng "Quản lý trọng lượng"
+ Thúc đẩy bạn vận động nhiều hơn: Hãy thiết lập mục tiêu hoạt động, xem thời điểm bạn cán mốc và nhận nhắc nhở khi không hoàn thành đầy đủ.
+ Cảm giác thư giản hơn: Samsung Health sẽ giúp bạn duy trì chế độ ngủ một cách khoa học nhất và nhắc bạn khi không có đủ thời gian nghỉ ngơi.
Mỗi mục tiêu trong số này sẽ đều có số liệu cụ thể cho từng danh mục. Ví dụ, theo dõi về phần nghỉ ngơi thư giản, ứng dụng sẽ cho bạn thấy sự nhất quán về giấc ngủ, nghỉ ngơi như thế nào thì giúp bạn thoải mái nhất. Phần thúc đẩy hoạt động sẽ cung cấp cho bạn lượng calo bị đốt cháy, khoảng cách và thời gian lâu nhất bạn đã hoạt động. Nhân tiện, bạn cũng có thể đặt mục tiêu của mình cho các chỉ số khác nữa đấy nhé! Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu về lượng huyết áp hoặc lượng đường huyết trong những khoảng thời gian nhất định...v...v... Bạn nên đặt càng nhiều mục tiêu càng tốt để bạn có thể sử dụng Samsung Health triệt để nhất nhé!

Theo dõi mức độ căng thẳng, nhịp tim và tốc độ ngay trên cổ tay bạn

Samsung Health có thể liên tục theo dõi mức độ căng thẳng của bạn nên hãy yên tâm vì đã có một "bác sĩ" tuyệt vời này nhé! Hơn nữa bạn cũng có thể làm theo các bí quyết hít thở để giúp xoa dịu căng thẳng. Ngoài ra ứng dụng này còn liên tục đo nhịp tim của bạn để theo dõi sức khỏe tim mạch một cách chi tiết nhất. Bạn cũng có thể kiểm tra mức độ tập luyện cơ bản và cường độ hoạt động của mình thông qua ứng dụng tuyệt vời này nữa đấy nhé!
Thật vậy, khi bạn đang thực hiện một bài tập luyện một bài tập nào đó trong Samsung Health như: chạy bộ, đạp xe hoặc đi bộ, bạn có thể đặt ra những mục tiêu cụ thể mà mình mong muốn. Chẳng hạn như: khoảng cách, thời gian, lượng calo, tuyến đường nếu bạn đang đi xe đạp, hoặc thậm chí chỉ là những bài tập luyện cơ bản. Tuy nhiên, khi bạn chạy bạn sẽ có được một mục tiêu đặc biệt khác nữa mang tên tốc độ. Dĩ nhiên mỗi cường độ tập luyện sẽ mang đến cho bạn những kết quả cũng như tốc độ (nếu đó là bài tập chạy) khác nhau. Tuy nhiên, không phải vì bản thân chưa đạt được tốc độ mong muốn mà bạn  có thể đốt cháy giai đoạn. Điều này hoàn toàn cấm kị trong tập luyện đấy nhé! Vậy nên, bạn hãy nên tập luyện một cách từ từ để cơ thể quen dần với cường độ rồi tăng dần trong khả năng chịu đựng của cơ thể được đo lường bởi Samsung Health.

Nhưng nếu không thích tập luyện rập khuôn, bạn có thể tự thiết lập cho mình một cường độ tập luyện riêng  biệt bằng cách chọn giữa mô hình tập giúp giảm cân hay giúp tăng sức khỏe tim mạch được gợi ý trong ứng dụng. Tiếp theo, đó là các tùy chọn phân loại mục tiêu bao gồm: Chạy khoảng cách dài hay thời gian tập lâu. Nếu vẫn chưa hài lòng bạn còn có thể thêm các mục tiêu khác theo ý thích của mình.
Lưu ý: Đới với những bạn yêu thích môn chạy xe đạp: bạn sẽ không thể thiết lập cường độ tập luyện, nhưng bù lại vẫn có các mục tiêu hành trình mà bạn có thể đồng bộ từ các file GPX vào app đấy nhé!

Theo dõi chế độ ăn uống tốt nhất

Samsung Health sẽ đưa ra những gợi ý, khuyến nghị cụ thể cho bạn về các mức độ như: 55% Carb, 25% chất béo hay 20% protein sao cho phù hợp với cơ thể để có thể mang đến cho bạn một sức khỏe tốt nhất, ưng ý nhất. Không những vậy, ứng dụng tuyệt vời này còn thống kê các thông số chi tiết khác như: Lượng chất xơ, Kali, Vitamin A và C, lượng Calci, Natri và chất béo bão hòa, những chất dinh dưỡng khác liên quan mật thiết đến sức khỏe của bạn trên từng món ăn. Bên cạnh các thông số, thì ứng dụng cũn thống kê những giá trị dinh dưỡng mà bạn thực sự đã hấp thụ trong ngày. Bây giờ, hãy chọn một bữa ăn và Samsung Health sẽ gợi ý bạn thêm thức ăn vào bữa ăn đó cho đến khi vừa đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng có thể tự thêm những món ăn yêu thích của mình vào mục "My Food" nếu còn thiếu trong tùy chọn chung của Samsung.

Động lực từ cộng đồng và xã hội

Một cú đáp trả với những tính năng cộng đồng đã rất mạnh từ Fitbit, Samsung đã sở hữu cho mình mục "Together" để hiển thị những thành tích tập luyện cũng như xếp hạng người dùng. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các thông số tập luyện được thống kê từ bạn bè, người thân hay những người xung quanh có cùng độ tuổi, giới tính hoặc cân nặng. Từ đó, bạn sẽ có thêm động lực để luyện tập, tranh đua và giúp bạn đạt được những kết quả như mong muốn. Có một điều bạn nên lưu ý rằng để sử dụng được tính năng tuyệt vời này, bạn cần phải xác nhận số điện thoại của mình đấy nhé!

Nhận những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia

Đây có thể xem là một tính năng đầy tham vọng nhất trong Samsung Health mà Samsung đã ấp ủ từ lâu. Được ẩn mình trong mục "Experts". Tính năng này có thể xem là một mối quan hệ đối tác của Samsung với Amwell, cùng tất cả các bác sĩ có trụ sở tại Hoa Kỳ và được huấn luyện đặc biệt trong các chương trình y tế hàng đầu. Về cơ bản, tình năng này cho phép bạn có được một cuộc gọi video trực tiếp với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn. Không những vậy, bạn còn có thể thường xuyên nhận được những lời khuyên hữu ích từ các bác sỹ và dịch vụ y tế có đăng ký với Samsung. Bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế của mình và sau đó có thể sử dụng dịch vụ bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Tính năng "Experts" hiện tại mới chỉ mở rộng tại Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Kết nối với ứng dụng khác

Samsung Health có thể kết nối dễ dàng với các ứng dụng của bên thứ ba và con số đó đã tăng kể từ khi ứng dụng này được nâng cấp. Bạn có thể xem tất cả các ứng dụng bằng cách đi tới phần "Manage Items", sau đó cuộn xuống "Featured Apps" và nhấp vào "Find more apps". Một khi bạn làm điều đó, "em ấy" sẽ đưa bạn đến những ứng dụng cơ bản là một cửa hàng ứng dụng. Tại đây, bạn sẽ có thể xem và chọn cho mình một loạt các ứng dụng yêu thích được chia thành nhiều nhóm. Các ứng dụng này có thể là: Thể thao, dinh dưỡng, nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, các thông tin liên quan khác.

Các ứng dụng sẽ được gắn nhãn mác để bạn có thể dễ dàng nhận diện chẳng hạn như "Under Armour Record" được gắn nhãn với các hình ảnh của việc tập luyện thể thao, giai đoạn giấc ngủ và đếm bước số bước chân. Đây là một cách hay để cho bạn biết chính xác ứng dụng đó có thể làm gì, nhằm đáp ứng đúng nhu cầu mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn tải xuống ứng dụng, bạn chỉ cần nhấp vào ứng dụng và Samsung Health sẽ đưa vào "Google Play Store", nơi bạn có thể tải xuống điện thoại của mình.

Kết nối Strava với Samsung Health

Samsung Health có thể dễ dàng kết nối với toàn bộ các dịch vụ đối tác, trong đó có Strava. Nếu bạn muốn kết nối Strava, hãy truy cập "Home Dashboard" và nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải. Chọn "Settings" và sau đó cuộn xuống chọn "Connected Services". Ở đây, bạn sẽ thấy ứng dụng Strava. Click vào "em ấy" và tiến hành ghép nối ngay cho các cuộc trải nghiệm đầy thú vị nhé!

Kết nối với phụ kiện khác

Samsung Health không những có thể kết nối với ứng dụng khác mà còn kết nối được với các phụ kiện liên quan thông qua mục "Accessories". Nếu bạn muốn xem thiết bị nào bạn có thể đồng bộ hóa với Samsung Health, hãy chuyển đến mục "Discover" và nhấp vào "Products". Tiếp tục cuộn xuống và nhấp vào "Accessories". Tính năng kết nối với các phụ kiện khác nhằm giúp cho bạn có những những gợi ý về các thiết bị đeo nên có theo từng phân loại như: Fitness tracker, bộ theo dõi môn đạp xe, máy đo huyết áp, máy đo lượng đường trong máu, máy đo nhịp tim và cả Smartwatch.... Đây cũng là giao diện để bạn đăng ký sản phẩm mới mua của mình vào dịch vụ của Samsung. Hầu hết các thiết bị được khuyến nghị mua đều hỗ trợ Bluetooth hay ANT+ và sẽ có 1 số thông tin chung cho bạn tham khảo trước khi quyết định có cần mua hay không nhé!

Thật tuyệt vời phải không nào! Với Samsung Health bạn có thể tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Không chỉ vậy, những tính năng tuyệt vời từ ứng dụng này cũng sẽ khiến bạn trở nên khác biệt và đẳng cấp hơn hẳn. Còn chờ gì nữa, tải ngay "em ấy" về để tận hưởng thôi nào!

Bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Làm sao để kết nối Samsung Gear với iPhone?

Tham khảo: wareable
Phan Nhung