Sắp có CPU ARM được sản xuất bởi… NVIDIA, gây áp lực lên Intel và AMD

Theo chia sẻ của Jensen Huang – CEO của NVIDIA – thì trong tương lai chúng ta có thể sẽ được “trên tay” CPU do chính NVIDIA thiết kế, hứa hẹn sắp tới sẽ có một cuộc chiến đầy cam go với Intel và AMD. Sau khi NVIDIA công bố là sẽ mua lại Arm với giá 40 tỷ USD, đã có rất nhiều câu hỏi được dấy lên liên quan đến việc sau thương vụ này thì các đối tác của Arm rồi sẽ được đối xử ra sao, nhất là khi nói đến chuyện thiết kế CPU.

Trong buổi họp vừa rồi thì ông Huang có cho biết sau khi mua lại Arm thì con đường phía trước rất rộng mở. Có bên thì sẽ mua lại quyền sử dụng nhân CPU rồi tự thiết kế ra con CPU, có bên thì sẽ mua lại quyền sử dụng nhân CPU và nhờ NVIDIA thiết kế CPU giùm, hoặc là điều chỉnh lại CPU mà NVIDIA đang có sẵn, và tất cả những điều này là hoàn toàn khả thi. Một công ty không thể nào tạo ra tất cả các phiên bản CPU được, nhưng mạng lưới đối tác rộng khắp của NVIDIA trong mảng Arm sẽ lấy kiến trúc mà NVIDIA tạo ra để tiếp tục phát triển nó lên, tùy theo nhu cầu. Và NVIDIA luôn sẵn lòng hỗ trợ các bên cùng nhau hợp tác phát triển hệ sinh thái thạt bền vững, với nhiều sự lựa chọn nhất có thể.

NVIDIA trước đây đã từng sản xuất vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM rồi, và nó là dành cho các tác vụ yêu cầu ít điện năng. Nhưng với thương vụ này thì NVIDIA như hổ mọc thêm cánh, giúp thúc đẩy quá trình phát triển ra những con chip dành cho trung tâm dữ liệu. Theo lẽ thường tình thì NVIDIA cũng nên mở rộng hệ sinh thái chip ARM dành cho máy chủ, và điều này thì sẽ cần sự hỗ trợ từ các bên khác nhau.

NVIDIA còn có thể tối ưu kiến trúc ARM, giúp GPU hoạt động hiệu quả hơn, từ đó thu hút các bên khác sử dụng GPU của NVIDIA. Và kết quả là NVIDIA sẽ càng củng cố vị thế trong mảng trí thông minh nhân tạo (AI) dành cho các trung tâm dữ liệu. Nhìn một cách rộng hơn thì NVIDIA sẽ nắm trong tay CPU, GPU, mạng lưới, và DPU – những thành phần quan trọng dùng để thiết lập máy chủ.

Một điều chắc chắn sẽ xảy ra là cục diện thị trường máy chủ sẽ thay đổi rất nhiều nếu các cơ quan quản lý chấp thuận việc NVIDIA mua lại Arm. Intel hiện đang là một thế lực hùng mạnh trong mảng chip dành cho máy chủ, và AMD cũng đang dần mở rộng thị trường với chip EPYC Rome, do đó sự xuất hiện NVIDIA với chip ARM sẽ khiến “đấu trường” càng trở nên khốc liệt hơn nữa. AMD thì có cả CPU và GPU, Intel thì đang phát triển GPU của riêng mình, giờ đến lượt NVIDIA sản xuất CPU, câu chuyện càng lúc càng gay cấn anh em nhỉ?