Tính năng ECG - Công nghệ tim mạch tốt nhất cho sức khỏe trên Apple Watch Series 4
Theo dõi nhịp tim là một phần không thể thiếu của những chiếc đồng hồ thông minh hiện đại. Và điện tâm đồ ECG chính là một trong những công nghệ được trang bị cảm biến quan trọng và hiện đại nhất. Với công nghệ ECG được tích hợp trên Watch Series 4, Apple đã gần đưa việc chẩn đoán sức khoẻ tim mạch lên một tầm cao mới.
ECG là tên viết tắt của từ Electrocardiogram hay còn gọi là điện tâm đồ, đôi khi bạn lại nghe về "em ấy" với một cái tên khác là EKG. Như các bạn đã biết, điện tâm đồ là một công nghệ tuyệt vời có thể giúp bạn đo và lưu giữ lại những dữ liệu về tim mạch đáng tin cậy nhất hiện nay. Công nghệ này đã được sử dụng trong y tế để chẩn những bất thường về tim như: rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim. Và hôm nay, Apple đã giúp "em ấy" bước lên một tầm cao mới chính là việc tích hợp vào trong thiết bị đeo tay, chính xác hơn là vào chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch Series 4. Vậy ECG trên Smart Watch sẽ như thề nào? Hãy cùng Techzones tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Theo dõi nhịp tim và điện tâm đồ
Các cảm biến nhịp tim quang học theo dõi nhịp tim dường như đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn được trang bị trên các thiết bị đeo thông minh, công nghệ này rất tốt cho việc thu thập và ghi lại các thông tin vể dữ liệu dữ liệu nhịp tim kể cả khi bạn đang làm việc hay khi đã đi ngủ. Nhưng trên đây chúng ta đang nói đến công nghệ quang học dựa trên ánh sáng (PPG) sử dụng đèn LED nhấp nháy xuyên qua da để phát hiện lưu lượng máu. Ánh sáng phản chiếu dòng máu đó được chụp bởi những cảm biến và với các thuật toán để tạo ra dữ liệu nhịp tim. Đó là cách để đo nhịp tim đơn giản và cũng chính là lý do tại sao nhiều công ty sử dụng thiết bị đeo tay trang bị vào trong sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, dữ liệu tim được đo bằng phương pháp ECG thì sẽ chính xác hơn rất nhiều so với đo bằng cảm biến quang học (PPG) trang bị trên các thiết bị đeo thông minh trước đây. Dữ liệu  nhịp tim đo bằng cảm biến quang học dễ bị ảnh hưởng với những yếu tố như sắc tố da, nhiệt độ da ...v...v...
Vậy "điện tâm đồ" ECG là gì?
Như đã những kiến thức đã biết thì ba chữ cái "ECG" là tên viết tắt của từ Electrocardiogram hay còn gọi là điện tâm đồ, đó là thuật ngữ mà bạn thường nghe trong ngành y tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe gọi bởi một cá tên khác là EKG là tốt. Công nghệ này đã được sử dụng chủ yếu trong y tế để chẩn những bất thường về tim mạch như: Rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim ...v..v... Ở những bệnh viện, để đo được ECG thì các bác sĩ sẽ tiến hành gắn những điện cực lần lượt lên tay, chân và ngực của người bệnh.

Các điện cực này sẽ dò những dòng điện phát ra từ tim, tuy nhiên những dòng điện này vô cùng nhỏ, chỉ khoảng 1/1000 volt và sau đó chuyển kết quả đến thiết bị để ghi nhận. Thiết bị này sẽ khuếch đại dữ liệu và ghi lại thành dạnh biểu đồ, hay còn gọi là điện tâm đồ. Nếu các bạn có đi khám sức khoẻ định kỳ hàng năm thì chắc hẳn các bạn sẽ thấy khoản mục đo ECG luôn là một trong những hạng mục ưu tiên phải kiểm tra. Nhưng nay, công nghệ này sẽ được tích hợp trên chiếc Smart Watch mới nhất của Apple với những lợi ích mang lại cực kì ấn tượng.

Lợi ích của thiết bị đeo tay tích hợp điện tâm đồ ECG
Đây là một phát minh nay nói đúng hơn là một "cuộc cách mạng" đúng đắn nhất của "ông hoàng" thiết bị đeo Apple.
+ Độ chính xác của việc đo nhịp tim được cải thiện đáng kể
Điều hiển nhiên đây chính là phương pháp để có một kết quả đo và theo dõi tim mạch với độ chính xác cao nhất từ trước đến nay trên thiết bị đeo, nhất là đối với đồng hồ thông minh. Bạn không cần phải mất thời gian và công sức để dán tất cả các điện cực lên trên cơ thể để theo dõi và kiểm tra tim mạch của mình nữa. Lấy ví dụ, bạn kiểm tra tim mạch trên dây đeo ngực sử dụng công nghệ ECG. Trong khi nhiều người không thích kiểm tra tim mạch thông qua các thiết bị đeo tay thông minh thì họ phải thông qua một phương pháp khá rườm rà là gắn các điện cực và bắt đầu ghi lại và truyền dữ liệu. Nhưng để hiệu quả thì những điện cực này sẽ đòi hỏi có một độ ẩm hoặc mồ hôi nhất định để cung cấp kết nối đáng tin cậy nhất. Và đó là lý do tại sao bạn được nhắc nhở làm ướt các điện cực một chút trước khi gắn dây đeo ngực đó.

Tuy nhiên, bây giờ với chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch Series 4 bạn sẽ không còn "mệt mỏi" như thế nữa. Các thiết bị đeo tay tích hợp điện tâm đồ ECG sẽ hoạt động rất tốt. Có thể trên điện thoại thông minh và nhất là trên đồng hồ thông minh. Việc kết hợp đầy sáng tạo này sẽ thay thế cho những phương pháp thủ công vừa rườm rà, vừa tốn thời gian nhưng cũng mang lại một kết quả vô cùng chính xác. Với chiếc đồng hồ thông minh mới của Apple bạn hoàn toàn có thể ghi dữ liệu tim mạch thông qua ứng dụng trên đồng hồ hoặc qua ứng dụng của bên thứ ba. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng phân tích dữ liệu tim mạch của mình mọi lúc mọi nới và bất cứ khi nào bạn muốn.

+ Thông tin hiển thị chi tiết hơn
Biểu đồ của điện tâm đồ ECG sẽ được hiển thị khá rõ ràng và chi tiết hơn trên thiết bị đeo tay, chủ yếu là trên thiết bị đeo tay chuyên về theo dõi sức khỏe và luyện tập thể thao. Công nghệ ECG với độ chính xác cao hứa hẹn sẽ mở ra cánh cửa mới đầy triển vọng cho các hãng thiết bị đeo tay để bắt đầu khám phá sâu hơn về các vấn đề sức khỏe, đặc biệt tập trung xung quanh trái tim của bạn. Chúng ta đã biết rằng cả Fitbit và Apple đều có ý định khám phá khả năng ECG của các thiết bị để quản lý sức khỏe tim mạch và những yếu tố nghiêm trọng hơn như phát hiện các tình trạng của rung tâm nhĩ.

Thách thức của việc tích hợp ECG trên thiết bị đeo
Một khi thiết bị đeo tay tích hợp công nghệ đo điện tâm đồ ECG bắt đầu đi đến với người sử dụng thì có lẽ sẽ mở ra một "kỷ nguyên" mới trong lĩnh vực theo dõi sức khỏe và thể thao. Và cũng không có gì để nghi ngờ rằng các hãng đã phải bắt đầu khám phá, thử nghiệm thật kĩ lưỡng trước đó cũng như quan sát sức khỏe tim mạch một cách toàn diện nhất có thể. Họ cũng sẽ phải xin sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý hợp pháp nhất. Vì vậy, điều đó có nghĩa là hãng sẽ cần được sự đồng ý xác nhận từ FDA, để một lần nữa khẳng định rằng công nghệ này trên thiết bị đeo tay nói chung và trên Smart Watch nói riêng luôn có sự chính xác cao, đáng tin cậy và có thể sử dụng được.

Một số thiết bị đeo có tích hợp điện tâm đồ ECG
+ Đầu tiên phải nói đến Apple Watch Series 4
Là một trong những "siêu phẩm" đang gây không ít sóng gió trong thời gian này chính là Apple Watch Series 4. Trên Apple Watch Series 4 bạn sẽ thấy có hai phần hoàn toàn mới so với các thế hệ trước dành riêng cho việc đo điện tâm đồ ECG đó là hai điện cực: Một được đặt ở mặt lưng và một được tích hợp trên nút "Digital Crown".

Để khởi động bạn hãy mở ứng dụng ECG bằng cách đặt ngón tay lên nút "Digital Crown" và giữ im trong vòng 30 giây. Lúc này, sẽ có một dòng điện từ sẽ chạy qua hai tay và tim của bạn. Các điện cực tích hợp trong nút "Digital Crown" và mặt sau của đồng hồ sẽ hoạt động cùng lúc với ứng dụng ECG để đọc và ghi lại tín hiệu của điện tim.

+ Tiếp đến là Kardia Band
Được biết, AliveCor là một công ty với khởi nghiệp đầu tiên là về việc theo dõi sức khỏe tim mạch, và hãng đã tung ra "đứa con cưng" KardiaBand của mình hoạt động với Apple Watch. KardiaBand sử dụng công nghệ điện tâm đồ ECG, có thể phát hiện tín hiệu điện được tạo ra bởi một nhịp tim và phát hiện thời gian thực của AFIB. Thiết bị này hoạt động trên cơ chế cung cấp cho bạn một phiếu đọc thông tin EKG khi bạn đặt ngón tay của mình lên tấm cảm biến ở đồng hồ trong vòng 30 giây. Tuy nhiên, sau khi Apple hoàn thành ứng dụng theo dõi nhịp tim EKG cho chiếc Apple Watch Series 4, thì thiết bị mới này dường như là không cần thiết nữa.

+ Chúng ta cũng không quên kể đến QardioCore
Thiết kế của QardioCore có hình dáng của một dây đeo ngực và sử dụng công nghệ ECG. Với công nghệ này, QardioCore có thể thống kê và gửi những dữ liệu liên quan đến nhịp tim, biến thiên nhịp tim, tốc độ hô hấp, nhiệt độ và hoạt động đến điện thoại của bạn. Giống như dây đeo Apple Watch của AliveCor, QardioCore được thiết kế như một thiết bị giám sát sức khỏe suốt hàng ngày hoặc hàng tuần với độ chính xác cao. Hiện "em này" chỉ có sẵn để mua ở Canada, Châu Âu và Úc, và Qardio đang chờ sự chấp thuận từ FDA để có thể phát triển rộng hơn trên thế giới.

Từ nay, bạn sẽ không còn lo lắng hay băn khoăn về khả năng theo dõi tim mạch của mình bở bạn đã sở hữu những thiết bị thông minh nhất là Apple Watch Series 4. Tại sao không? Hãy bảo vệ sức khỏe và theo dõi quá trính luyện tập tốt nhất bằng cách thông minh nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> “Rò rỉ” thông tin Apple Watch Series 4 - thiết kế nổi bật hơn, nhiều tính năng mới

Tham khảo: wareable
Phan Nhung