Tính năng Solar trên Fenix 6 có thật sự cần thiết?
Không ngừng làm mưa làm gió trong thời gian qua, do đó chúng ta đã biết khá đầy đủ các tính năng tuyệt vời từ siêu phẩm Series Fenix 6. Ngoài những tính năng cao cấp mà các dòng Fenix 6/6S/6X đang có. Thì một phiên bản được xem là đặc biệt nhất, cao cấp nhất mang tên Fenix 6X Pro Solar lại được Garmin ưu ái bổ sung tính năng Solar khá thú vị. Vậy tính năng Solar trên Fenix 6 có thật sự cần thiết? Hãy cùng Techzones theo dõi bài viết sau nhé!

Tính năng Solar là gì và hoạt động như thế nào?
Tính năng Solar trên đồng hồ thông minh Fenix 6 là một trong những tính năng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành năng lượng và được sạc vào pin đồng hồ. Về nguyên lý cơ bản thì mặt đồng hồ sẽ có một lớp kính để hấp thụ và chuyển hóa quang năng ( từ mặt trời, đèn điện,..) thành điện năng để đồng hồ hoạt động.
Fenix 6X Pro Solar sở hữu lớp vỏ mặt kính Power Glass chuyên dụng giúp chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành lượng điện năng tích hợp vào viên pin trong đồng hồ. Nhằm giúp tăng cường diện tích chiếu sáng, cả 2 dòng Fenix 6X và Fenix 6X Pro Solar đều có mặt hiển thị lớn hơn 30% so với thế hệ fenix 5X với kích thước lên đến 1.4 inch. Người dùng cũng có thể dễ dàng theo dõi quá trình sạc pin mặt trời này ngay trên cổ tay với chính xác bao nhiêu phần trăm năng lượng mặt trời đang tiếp xúc với mặt Power Glass.

Và điều đương nhiên là tính năng sạc năng lượng mặt trời chỉ có trên Garmin Fenix 6X Pro Solar và không có trên bất kì thiết bị nào khác. Cũng giống như mọi năm, những điều mới mẻ và đặc biệt sẽ luôn được Garmin ưu tiên thử nghiệm trên các dòng Fenix “X”. Đầu tiên, Fenix 5X đã được bổ sung bản đồ trong khi những “người anh em” khác thì không. Và vào năm ngoái thì Fenix 5X Plus là đại diện được Garmin bổ sung PulseOx. Đến năm nay thì chúng ra có Fenix 6X với tính năng sạc năng lượng mặt trời. Tập trung vào chiếc Fenix 6X Solar một chút, chúng ta có thể thấy rõ một viền mỏng 1mm ngay trong vòng bezel. Đây chính là một trong hai mảnh năng lượng mặt trời. Viền mỏng này có mức quang điện 100% nghĩa là em ấy sẽ nhận được 100% ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng mặt trời. Dưới ánh sáng mạnh, bạn có thể nhìn thấy dải viền này rõ ràng nhưng nếu ở nơi có điều kiện ánh sáng bình thường thì em ấy gần như vô hình.

Hơn nữa, em ấy còn sở hữu một thấu kính sạc bằng năng lượng mặt trời trong suốt nằm trên màn hình hiển thị của bạn. Và bên dưới màn hình hiển thị là một tấm pin mặt trời khác có mức quang điện là 10%. Dù viên pin này có diện tích lớn hơn nhiều so với dải viền mỏng đầu tiên nhưng cũng chỉ nhận được 10% năng lượng mặt trời do màn hình đã chặn phần lớn năng lượng mà em ấy muốn hấp thụ. Điều quan trọng là cả hai đều nằm hoàn toàn dưới một tấm kính cường lực bảo vệ Gorilla Glass 3 được phủ DX nên đừng lo lắng rằng bạn sẽ có thể làm trầy xước. Nếu bạn để ý thì trên mặt đồng hồ sẽ xuất hiện một icon mặt trời nhỏ hiển thị cường độ ánh sáng mặt trời. Xung quanh rìa của mặt trời nhỏ là 10 mảnh, mỗi mảnh tương đương với 10% cường độ năng lượng mặt trời. Và nếu bạn đang di chuyển trong bóng râm hoặc nơi không có ánh sáng mặt trời thì mức cường độ sẽ là 0%.

Vậy tính năng Solar trên Fenix 6 có thật sự cần thiết?
Đối với những tín đồ của những chiếc đồng hồ thông minh thể thao thông thường, và không yêu cầu quá cao về mức năng lượng Pin, thì có lẽ đây sẽ là phiên bản không cần thiết. Vì sức mạnh năng lượng mà Garmin sở hữu là khá đủ và khiến fan của mình hài lòng.

Tuy nhiên, tính năng này lại vô cùng hữu ích khi bạn là fan của những môn thể thao yêu cầu thiết bị thông minh theo dõi trong thời gian dài. Hoặc có thể bạn thường xuyên hoạt động trong một chuyến đi dài, sạc năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ kéo dài "sự sống" cho đồng hồ của bạn. Có thể thấy rằng, cùng chung cấu hình và trong điều kiện bóng râm không có ánh sáng mặt trời, thì lượng pin tiêu thụ của chúng như nhau. Nhưng ở dưới ánh mặt trời thì lại khác, lượng pin đốt cháy trên 6X Solar sẽ chậm hơn. Thật tuyệt phải không nào!!!

Đánh giá tính năng Solar trên Fenix 6X Pro
Với tính năng này, chiếc đồng hồ thông minh của bạn sẽ được nâng thời lượng sử dụng pin lên một cách đáng kể:

Cho đến thời điểm hiện tại, Fenix 6X Pro Solar trở thành “chiến binh bền bỉ” nhất của Garmin với thời gian sử dụng pin cực “khủng” nữa nếu tối đa hóa tốt quá trình sạc pin bằng năng lượng mặt trời ở chế độ smartwatch. Và chúng ta có quyền hy vọng rằng trong tương lai, Garmin sẽ mạnh tay phát triển tính năng tuyệt vời cho các dòng smartwatch thể thao tiếp theo của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

>>> Trên tay Garmin Fenix 6 - Vua Smart Watch thể thao

>>> Garmin Fenix 6 series: Pin lên 24 ngày có thể sạc bằng năng lượng mặt trời

 >>> So sánh Garmin Fenix 6 Pro và Fenix 5 Plus - Ai xứng đáng?

Nguồn: Tham khảo tổng hợp
Phan Nhung
Garmin Fenix 6 Series

Garmin Fenix 6 Series

14.990.000 ₫
 • Kích thước: 47mm
 • Mặt kính: sapphire / cường lực
 • Dây: da / silicone / titanium
 • Chống nước: 10ATM
 • Pin: lên đến 13 ngày
Garmin Fenix 6S Series

Garmin Fenix 6S Series

14.990.000 ₫
 • Kích thước: 42mm
 • Mặt kính: sapphire / cường lực
 • Dây: da/silicone/titanium
 • Chống nước: 10ATM
 • Pin: lên đến 9 ngày
Garmin Fenix 6X

Garmin Fenix 6X

21.490.000 ₫
 • Kích thước: 51mm
 • Mặt kính: power class / sapphire
 • Dây: titanium / silicone / da
 • Chống nước: 10ATM
 • Pin: lên đến 21 ngày
 • ProSolar