Trên tay Forerunner 945 Garmin đang music hóa các thiết bị của mình?
Ra mắt cùng thời điểm với Forerunner 245, Forerunner 945 cũng là một trong những Smartwatch thể thao đáng quan tâm trong thời điểm hiện tại. Nếu Forerunner 245 dành cho chạy bộ thì Forerunner 945 hướng tới đa môn và ba môn phối hợp. Cả 2 cùng là những bản rút gọn có tính toán để đơn giản hóa cho người dùng và giá cả “nhẹ nhàng” hấp dẫn hơn. Giống như Forerunner 245, hãy cùng Techzones trên tay nhanh Forerunner 945 của Garmin để xem sau 2 năm kể từ Forerunner 935 thì bản mới này có gì khác và có thật sự đáng mua hay không nhé.
Xét thiết kế thì Forerunner 945 gần như “y chang” Forerunner 935 từ kích thước, trọng lượng, chất lượng màn hình cho đến chất liệu Polymer siêu bền và nhiều chi tiết khác nữa...Nếu 935 có màu đen và xanh chuối thì 945 có màu đen và xanh lam. Sau khi ra mắt có một số bài đánh giá hay so sánh trọng lượng của Fenix 5 (X, 5S plus) với 945, đúng là trọng lượng có chênh lệch nhưng “tụi nó” là 2 nhu cầu khác nhau giữa một chiếc Smartwatch hỗ trợ tốt hầu hết các môn thể thể ngoài trời, đồng thời siêu bền và một chiếc Samrtwatch nghiêng về chạy bộ và ba môn phối hợp là chính.

Màn hình dĩ nhiên sẽ là không cảm ứng để đảm bảo độ bền cho thiết bị, cho nên các thao tác sẽ được thực hiện thông qua 5 nút vật lý xung quanh đồng hồ. Độ phân giải màn hình vẫn giống với các dòng trước (240 x 240 pixels), hiển tốt ngoài trời kể cả ánh sáng mặt trời trực tiếp. Một thay đổi nhỏ và không mấy ấn tượng là màu của các nút vật lý sơn màu xám đậm hơn so với dòng trước.
Dây đeo rất mềm và êm, vẫn không có chốt kéo tháo dây mà phải dùng tua-vít để mở và tương thích với Quickfit. Cổng sạc luôn là loại 4 chấu trên hầu hết các thiết bị đeo của Garmin, chấu sạc này vẫn đang rất tốt và sẽ còn tiếp tục trên các thiết bị tiếp theo trong tương lai gần.

Các nút vật lý từ trên cùng bên phải và đi theo chiều kim đồng hồ được sử dụng cho các tính năng sau: Bắt đầu / dừng / chọn, quay lại / vòng, xuống, lên và sáng. Phần mềm liên quan đến các lần nhấn nút này được mô tả chi tiết trong phần mềm xem của phần đánh giá. Nếu bạn đã dùng qua đồng hồ thể thao GPS của garmin chắc chắn sẽ nhanh chóng sử dụng được Forerunner 945 hoặc chỉ là lần đầu cũng không khó để làm quen.

Vào thời điểm ra mắt, Forerunner 245 (basic/music) nhận khá nhiều sự quan tâm nhưng Forerunner 945 cũng thu hút không kém, có vẻ như Garmin đang dần music hóa các thiết bị của mình nhỉ, mình và 500 anh em nghiện nghe nhạc thích điều này, hi. So với 935 thì 945 được giữ nguyên cũng như thêm vào nhiều tính năng khác như stream nhạc từ những phần mềm nhạc chất lượng cao (iHeartRadio, Deezer, Spotify, MP3). Có bộ nhớ trong để lưu trữ lên đến 1000 bài hát để nghe với tai nghe Bluetooth. Những tính năng cao cấp theo dõi trạng thái của người dùng như: Pulse OX, nhịp tim, Pin cơ thể, VO2 max và Tình trạng tập luyện với tuỳ biến cho những bài tập ở môi trường nhiệt độ cao; Trạng thái thích nghi với độ cao. GPS cho độ chính xác cao. Tính năng phát hiện té ngã được tích hợp trong một số môn thể thao nhất định. Khi có sự cố trong quá trình luyện tập, 945 sẽ tự động gửi tin nhắn kèm với thông tin vị trí theo thời gian thực đến số điện thoại được chọn sẵn. Garmin Pay (chắc phải lâu lắm mới zìa tới Việt Nam)
Đây chưa phải là toàn bộ tính năng của Forerunenr 945 nhưng với nó bạn có thể theo dõi(Tracking) đi bộ, chạy, đạp xe, chạy bộ trên máy, chơi golf với sự hỗ trợ của TruSwing, bơi lội, cardio (đốt mỡ, giảm cân nhanh), yoga, elip, ba môn phối hợp, trượt tuyết (nếu Việt Nam có tuyết), chèo thuyền kayak... Bạn có thể xem lại kết quả bài tập từ Garmin Connect (tải từ CHplay, App Store) hoặc có thể tải thêm nhiều ứng dụng thông qua Connect IQ Store. Khi kết nối với thiết bị Android bạn có thể trả lời tin nhắn bằng văn bản đã soạn sẵn trước.

Tương tự như một số dòng Forerunner khác, 945 cũng hỗ trợ các kế hoạch và bài tập tùy chỉnh của riêng người dùng qua tính năng Garmin Coach, được hướng dẫn từ các chuyên gia, huấn luyện viên chuyên nghiệp để thích ứng với mỗi cá nhân và mục tiêu của người dùng. Thậm chí thiết bị có thể dự đoán thời gian chạy trên một quãng đường của người dùng. Garmin Forerunner 945 cung cấp cho người dùng bản đố được tích hợp sẵn trên máy để hỗ trợ người dùng khi cần tìm đường. Bản đồ có màu sắc đầy đủ cùng dữ liệu được tối ưu hóa để điều hướng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
Một tính năng khá thú vị trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin các dòng mới nhất là tính năng đo năng lượng tiêu hao (Body Battery™ Energy Monitor), nó tiến hành đo dự trữ năng lượng của cơ thể bạn bằng cách phân tích sự thay đổi nhịp tim, căng thẳng và giấc ngủ. Khi bạn có được một giấc ngủ ngon vào tối ngày hôm qua, chỉ số pin cơ thể của bạn được sạc đầy 100% và nó sẽ cạn dần sau một ngày làm việc và vận động. Tính năng theo dõi giất ngủ không còn xa lạ trên các thiết bị đồng hồ thông minh nói chung, tất nhiên là có trên Forerunner 945 nhưng nay kết hợp thêm cảm biến Pulse-OX để ước tính hàm lượng oxy trong máu, tăng độ chính xác và chi tiết hơn.

Thời lượng pin được quảng cáo sẽ cải thiện so với người tiền nhiệm 935, Forerunner 945 có thời gian chờ 2 tuần, thời gian vừa chơi thể thao (có dùng GPS) vừa nghe nhạc là 10 tiếng và 60 tiếng ở chế độ UltraTrac. Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ chạy GPS tốt nhất trên thị trường, Garmin Forerunner 245 (basic/Music) rất đáng mua. Nếu bạn đang tìm chiếc đồng hồ đa môn (multisport)/ ba môn phối hợp tốt nhất, hãy tìm đến Forerunner 945.

Tổng kết

Ưu điểm
Nghe nhạc từ các dịch vụ streamming
Lưu tầm 1000 bài hát để nghe với tai nghe Bluetooth
Những tính năng cao cấp theo dõi thể trạng người tập
Bản đồ màu với đầy đủ thông tin giúp người chạy định hướng ở bất cứ nơi đâu.
Phát hiện té ngã
Garmin Pay (chưa có ở Việt Nam)
Thời lượng pin cải thiện
Hạn chế
Giá ra mắt mắc hơn Forerunner 935
Không thích răng cưa trên dây dễ bị dính dơ
Thỏ mặp

 
 
Garmin Forerunner® 945

Garmin Forerunner® 945

14.990.000 ₫
  • Kích thước : 47 x 47 x 13,9 mm
  • Chất liệu : Sợi Polymer siêu cứng
  • Trọng lượng : 49g
  • Thể thao : Multi-sport
  • Thời lượng pin lên tới 14 ngày