Trung Quốc phản kháng quyết liệt vì bị Mỹ ép buộc sau lệnh cấm đối với SMIC

Trang Financial Times đã đưa tin rằng Hoa Kỳ đã chính thức cho SMIC – Semiconductor Manufacturing International Corp., nhà sản xuất chip lớn nhất tại Trung Quốc – vào danh sách đen, nghĩa là cấm các công ty Mỹ buôn bán bất kỳ hàng hóa hay công nghệ nào cho SMIC khi chưa được sự cho phép của chính phủ.

Theo bộ Thương mại Hoa Kỳ thì họ nhận thấy đang có một rủi ro không thể nào chấp nhận được khi những thứ bán cho Trung Quốc có thể bị khai thác vì mục đích quân sự. Về phía SMIC thì họ phủ nhận chuyện sử dụng công nghệ cho mục đích quân sự, đồng thời cũng khẳng định là họ không có quan hệ gì với lực lượng quân sự của Trung Quốc hết.


Khoảng 50% trang thiết bị của SMIC đến từ Mỹ, và vụ việc trên đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung, khiến dây chuyền sản xuất cảm biến CMOS, IC cảm biến vân tay, và IC quản lý điện áp bị đảo lộn. Tuy nhiên, so với lệnh cấm đối với Huawei thì lệnh cấm SMIC vẫn chưa hà khắc bằng. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Zhao Lijian – cáo buộc Mỹ là họ đang bắt nạt một cách trắng trợn và đồng thời vi phạm luật thương mại quốc tế, cũng như phá hoại chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Điều này sẽ làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và hình ảnh của chính họ. Vì thế, Trung Quốc yêu cầu Mỹ hãy nhanh chóng chấm dứt việc này.


Vẫn chưa rõ mục đích cuối cùng của Hoa Kỳ là gì, vì lệnh cấm trên ắt hẳn sẽ làm ảnh hưởng đến cả những công ty của Mỹ, đến cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, mà vẫn chưa thể thấy rõ Mỹ được lợi ích gì sau vụ này.