Windows 10 sẽ được Microsoft hỗ trợ trong bao lâu nữa?

Windows 10 chắc chắn sẽ tồn tại đến năm 2025, nhưng ít nhất bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những cách cập nhật khác nhau để tránh việc mất hỗ trợ bất ngờ.

Việc WIndows 11 đã xuất hiện khiến cho nhiều người quan tâm hơn về Windows 10 sẽ được hỗ trợ trong bao lâu trở nên cần thiết và quan trọng hơn rất nhiều. Windows 11 có rất nhiều hạn chế và không phải ai cũng thích những tính năng và thậm chí là giao diện trên hệ điều hành mới này. Thời gian gần đây, Internet Explorer cũng đã bị Microsoft khai tử và liệu có khi nào Windows 10 cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Windows 10 vẫn sẽ tồn tại đến năm 2025

Trong các thông cáo báo chí cùng những thông tin xoay quanh việc triển khai Windows 11, Microsoft cũng đã nhấn mạnh rằng Windows 10 vẫn sẽ được hỗ trợ ngày 14 tháng 10 năm 2025. Cong ty cũng đã đăng bài lên các blog xác nhận ngày tháng.

Điều này áp dụng cho cả phiên bản Windows 10 Home và Pro. Thông tin này khiến cho nhiều người tò mò về vòng đời của Windows 10. Các thông tin về vòng đời Windows 10 khá tiêu chuẩn với các vòng đời của Windows 10 vào khoảng 10 năm.

Sự kết thúc của Windows 10 có ý nghĩa đối với những người có PC không hỗ trợ Windows 11, yêu cầu thế hệ CPU mới hơn, chip bảo mật TPM và Secure Boot.

Kết thúc vòng đời

Windows 10 và Windows 11 đã chính thức thay đổi chính sách hỗ trợ của Microsoft với các phiên bản hệ điều hành. Đối với chính sách cũ hơn - Cố định, hệ điều hành sẽ có sự phân biệt rõ rệt với bản cập nhật chính và bản cập nhật mở rộng. Với chính sách hiện đại Microsoft vẫn sẽ cập nhật mới cho toàn bộ hệ điều hành cho đến ngày hết hạn.

Với các phiên bản hệ điều hành sẽ có những chính sách hỗ trợ riêng và thời gian hết hạn riêng biệt không liên quan đến bản chất hệ điều hành đó. Ví dụ: Windows 10 21H2 sẽ được Apple hỗ trợ đến hết ngày 13 tháng 6 năm 2023, cũng như vậy các phiên bản khác sẽ được hỗ trợ tương tự và sau khi hết hạn bạn cần nâng cấp lên phiên bản tiếp theo để được hỗ trợ. Áp dụng dành cho cả Windows 10 và 11.

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn cho rằng có thể sử dụng tiếp tục mà bỏ qua việc hệ điều hành đã hết hạn. Theo chuyên gia, ý kiến này rất tồi nếu xảy ra các cuộc tấn công bảo mật. Neil J. Rubenking: "Giữ cho hệ điều hành của bạn được vá các bản cập nhật bảo mật mới nhất là điều cần thiết. Các hệ điều hành đã hết tuổi thọ sẽ không nhận được các bản cập nhật đó nữa, vì vậy bạn không nên sử dụng chúng. Nếu phải sử dụng hệ điều hành đã chết, bạn cần tất cả các biện pháp bảo vệ của bên thứ ba mà bạn có thể nhận được, nhưng nó vẫn sẽ không bù đắp cho việc thiếu các bản cập nhật bảo mật. Người tiêu dùng thông minh sử dụng hệ điều hành hiện đại cùng với sự bảo vệ tốt nhất của bên thứ ba. "

Kẽ hở

Vẫn còn đó kẽ hở bảo mật dành cho WIndows 10 tương tự như những gì đã diễn ra với Windows 7 và Windows 8.1 với các phiên bản cập nhật bảo mật mở rộng dành cho người dùng sẽ cập nhật đến ngày 10 tháng 1 năm 2023. Các bản cập nhật này chỉ thiên về bảo mật mà không cải thiện hiệu suất, hiệu năng hay những tính năng mới.

Điều này diễn ra thì cần rất nhiều người đồng ý để Microsoft tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, các bản cập nhật này sẽ mất phí và bạn sẽ phải trả phí nhiều hơn sau từng năm. Thêm động lực để nâng cấp hệ điều hành mới.

Thông báo

Trước Windows 10 chính thức được khai tử, Microsoft sẽ gửi thông báo đến người dùng rằng hệ điều hành các sản phẩm và dịch vụ sẽ chính thức ngừng hỗ trợ sau 12 tháng nữa. Bạn có thể cân nhắc và mặc dù bạn rất yêu thích hệ điều này nhưng 10 năm đã là quá đủ với nhiều sản phẩm công nghệ.

Để tổng hợp các điểm chính ở đây:

  • Bạn có thể sử dụng Windows 10 cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025
  • Bạn phải tiếp tục cập nhật Windows 10 hàng năm để tránh bị cắt hỗ trợ sớm hơn năm 2025
  • Sau đó, bạn sẽ cần một máy tính hỗ trợ Windows 11 trừ khi bạn muốn gặp rủi ro khi chạy Windows 10 mà không có bản cập nhật bảo mật — một tùy chọn nguy hiểm

Xem thêm: