Bộ lọc
Danh mục
So sánh

CPU (bộ xi xử lý) được xem như trung tâm đầu não của toàn bộ hệ thống phần cứng máy tính, nó điều khiển mọi hoạt động và xử lý những dữ liệu đầu vào của người dùng rồi chuyển kết quả cho các thiết bị xuất dưới dạng âm thanh, hình ảnh hay bất kì một dữ liệu nào mà người dụng cần.

CPU là gì?

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit (bộ xử lý trung tâm), nó đóng vai trò là đầu não của tất cả các thiết bị điện tử thông minh hiện nay, mang lại tốc độ xử lý dữ liệu cao hay thấp tuỳ vào chủng loại CPU được lắp đặt bên trong sản phẩm. Có thể kể đến một số sản phẩm sử dụng CPU như: Laptop, SmartPhone, iPad, iPhone,…

Cấu tạo cơ bản của CPU bao gồm những gì?

Ẩn chứa bên trong của một con chip CPU là hàng tỉ bóng bán dẫn được sắp xếp một cách vi diệu trên một bảng mạch nhỏ, những bóng bán dẫn này sẽ xử lý những dữ liệu được nhập vào rồi xuất ra cho một thiết bị ngoại vi hiển thị khác.

Trung tâm xử lý sẽ có 2 khối chính là khối điều khiển CU và khối tính toán ALU:

+ Khối điều khiển (CU-Control Unit): những dữ liệu và thao tác của người dùng được biên dịch qua ngôn ngữ máy tính, sau đó chúng sẽ được xử lý nhanh chóng bên trong bảng mạch của CPU.

+ Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các thông số tính toán sẽ được xử lý một cách nhanh chóng và đưa kết quả qua quá trình kết tiếp.

Nên lựa chọn CPU của hãng nào tốt nhất?

Hiện nay trên thế giới hầu như chỉ có 2 thương hiệu CPU lớn nhất đang cạnh tranh với nhau, đội xanh Intel và đội đỏ AMD. Hằng năm 2 ông lớn này liên tục đưa ra những sản phảm CPU mới với nhiều thiết kế sản xuất mới nhất cùng những tính năng mới nhất, tuy nhiên thì cuộc tranh đấu nào cho đến nay thật sự chưa có kết quả ngã ngũ. Riêng Apple thì hiện nay họ đã sản xuất những con chip dành riêng cho sản phẩm của họ như M15, M1, M1 Pro, M1 Max,…

Đối với Intel thì đây có thể nói là một thương hiệu lâu đời và nổi tiếng nhất trên thị trường các bộ trung tâm xử lý CPU, có tính ổn định cao được rất nhiều người dùng trên toàn thế giới công nhận. Hiện nay các dòng chip phổ thông và được tiêu thụ nhiều nhất là i3, i5, i7, i9. Ngoài ra thì sản phẩm mới nhất có thể nói đến chính là chip Intel Core Gen 12th mới nhất với rất nhiều công nghệ hiện đại được tích hợp kèm theo.

Còn đối với AMD thì cũng được người dùng đánh giá là một thương hiệu nổi tiếng với các bộ xử lý trung tâm hiệu suất cao và giá thành khá rẻ. Tuy vậy có một nhược điểm chí mạng mà AMD mắc phải là CPU phát ra nhiệt năng khá cao khi hoạt động. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì AMD đã cho ra đời những con chip có hiệu năng cao vượt trội mà giá thành tương đối rẻ phù hợp với đa số người dùng. Cho nên không sai khi nói AMD là đối thủ truyền kì của Intel.

Các thông số nên quan tâm khi chọn mua CPU

Mỗi CPU sẽ có một bảng thông số khác nhau. Tuy nhiên, có một vài thông số đáng lưu ý khi lựa chọn CPU như sau:

Tốc độ xung nhịp : Được đo bằng Gigahertz (GHz). Đây là tốc độ mà chip hoạt động, chỉ số càng cao đồng nghĩa với việc CPU hoạt động càng nhanh. Các CPU hiện đại ngày nay đều có khả năng tự điều chỉnh xung nhịp theo tác vụ đang xử lý và nhiệt độ hiện tại của nó. Chính vị vậy, trên mỗi CPU bạn sẽ thấy được thông số xung nhịp tối thiểu và tối đa của nó.

Core : Nhân, lõi của bộ xử lý. Bộ vi xử lý hiện đại đi kèm với nhiều hơn một lõi. Mỗi lõi giống như bộ xử lý của riêng nó và tất cả chúng hoạt động đồng thời cùng nhau như một bộ xử lý. Bộ xử lý với một số lõi có khả năng chạy nhiều tiến trình hơn cùng một lúc bằng cách phân chia khối lượng công việc giữa mỗi lõi. Cần lưu ý rằng bạn sẽ chỉ thấy hiệu suất tăng từ việc có nhiều lõi hơn nếu bạn chạy các ứng dụng được tối ưu hóa để tận dụng các lõi bổ sung.

Thread: Luồng xử lý dữ liệu. Các CPU hiện nay thì công nghệ siêu phần luồng giúp bộ vi xử lý có thể xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Ngoài ra khi bạn thấy CPU 4 Core 4 thread có nghĩa là CPU này có 4 bộ vi xử lý (4 nhân, 4 lõi) bên trong và có thể xử lý đồng thời 4 luồng dữ liệu.

Số chân cắm:  Số lượng chân cắm trên CPU được lấy làm tên gọi cho CPU đó khi mua CPU phải tương thích với đế cắm (Slot, Socket) trên Mainboard. Đây là yếu tố bắt buộc bạn cần phải lưu ý khi chọn mua CPU. Nếu bạn đã mua Mainboard trước, hãy chắc chắn rằng bộ vi xử lý tương thích với mainboard đó. Và ngược lại, nếu bạn muốn xây dựng một cấu hình máy tính dựa vào CPU đã chọn trước, hãy chắc chắn rằng bo mạch chủ bạn mua có số chân cắm tương thích.

Card đồ họa tích hợp:  Với các công nghệ sản xuất CPU như hiện này thì đã cho ra loại CPU có thêm GPU (graphics processing unit) được tích hợp luôn trên đó sẽ giúp cho bạn xử lý đồ họa, chế độ 3D một cách thuận tiện nhất khi máy không có Card rời. Việc sử dụng CPU có card đồ họa tích hợp rất có ích, đặc biệt là khi bạn gặp sự cố với card màn hình rời. Ở dòng chip Intel, các CPU không có đồ họa tích hợp là các CPU có kí hiệu F ví dụ như Intel Core I5 9400F. Các CPU này được thiết kế để dành riêng cho những đối tượng khách hàng xây dựng cấu hình sử dụng card màn hình rời.

Mua CPU giá tốt tại Techzones

Tại Techzones chúng tôi cung cấp các loại CPU mới nhất đến từ Intel và AMD, mang đến cho người dùng những bộ vi xử lý trung tâm mới nhất trên thị trường. Với những CPU này bạn hoàn toàn có thể xây dựng nên một cỗ máy mạnh mẽ để chiến game, xử lý đồ hoạ, render video hay sử dụng cho bất kì một nhu cầu nào khác.

Liên hệ với Techzones ngay nếu bạn muốn biết giá bán CPU hoặc đang có nhu cầu build-pc nhé. Nhân viên sẽ tư vấn cho bạn những sản phẩm phù hợp nhất hoặc cung cấp cho bạn những cấu hình phù hợp với mức tài chính mà bạn muốn có.