Bộ lọc
Danh mục
So sánh

Mainboard là gì ?

Mainboard hay còn gọi là bo mạch chủ hay là nó còn có một số tên gọi khác như là  mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board hay  trên máy tính của Apple là Logic board. Bo mạch chủ là một bảng mạch nó có nhiệm vụ phân phối điện CPU, RAM cho tất cả các thành phần cứng của máy tính. Điều quan trọng nhất là bo mạch chủ tạo ra tính kết nối ở phần này.

Nên mua mainboard như thế nào hợp lí?

Chi phí hay ngân sách bo mạch chủ chiếm một phần lớn trong dàn PC vì thế bạn nên lựa chọn mainboard phù hợp. Nhiều yếu tố và nhiều thành phần ảnh hưởng đến quyết định mua mainboard của bạn, vì thế sau đây là một yếu tốt mà bạn cần quan tâm: 

- Lựa chọn socket phù hợp với CPU: Bạn sẽ dễ dàng mua những dòng CPU tốt nhất từ Intel hay AMD tuy nhiên bo mạch chủ lại khác, bạn nên lựa chọn một bo mạch chủ với đầy đủ socket phù hợp bộ vi xử lý mà bạn chọn.

- Chú ý đến kích thước: Kích thước bo mạch chủ sẽ liên quan đến các cổng. Thường bo mạch chủ sẽ có những kích thước như sau: ATX, Micro-ATX và Mini-ITX. Nếu bạn sử dụng bộ case nhỏ hơn với các bo mạch mini hay micro thì bạn sẽ bị giới hạn về số lượng  khe PCIe, khe RAM và các đầu nối khác.

- Vấn đề về ngân sách: thường những bo mạch tốt sẽ có giá 100 đô la trở lại nhưng nếu bạn muốn ép xung chip Intel hay cần nhiều cổng kết nối, bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn. Còn bạn muốn những dòng cao cấp  như AMD Threadripper sẽ cần bo mạch chủ có giá trên 200$.

- Các chi phí khác: Bạn có thể phát sinh những chi cho card Wi-Fi, cổng kết nối cao cấp nếu như bạn thấy cần thiết: Nếu bạn muốn  sử dụng mạng wifi, bạn cần phải chọn mua các dòng mainboard có hỗ trợ card mạng không dây. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị thêm một số cổng kết nối tốc độ cao như USB 3.1 Gen 2 hoặc Thunderbolt 3 để hỗ trợ công việc, giải trí hiệu quả hơn.

Mua bo mạch chủ chính hãng tại cửa hàng Techzones

Nếu bạn muốn có bo mạch chủ tốt nhất, mới nhất và phù hợp hãy đến cửa hàng Techzones. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn nhưng bo mạch chủ thích hợp nhất cùng với đội ngũ tư vấn nhiệt tình. Hãy ghé cửa hàng chúng tôi để có thể nhận nhiều ưu đãi tốt nhất.