Bộ lọc
Danh mục
So sánh

PSU là cội nguồn sức sống của toàn bộ hệ thống phần cứng CPU, Laptop hoặc bất kì một thiết bị điện tử nào. Nhiều người còn rất mơ hồ với định nghĩa của bộ nguồn này và hầu như nói về PSU thì chẳng ai biết đó là gì, họ chỉ biết nguồn máy tính chứ không biết đến tên gọi của nó. Techzones sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về PSU và cách chọn mua PSU chính xác nhất.

PSU là gì?

PSU là viết tắt tiếng Anh của Power Supply Unit, được gọi là bộ nguồn của một máy tính. Đây là phần cứng của chiếc máy tính bàn, nó có nhiệm vụ rất quan trọng. Bộ nguồn nhận chuyển đổi dòng điện AC thành DC, sau đó cung cấp năng lượng tới những linh kiện máy khác.

Bộ nguồn máy tính gồm có: CPU, ổ cứng, mainboard, bàn phím, card màn hình và chuột. Tất cả những bộ phận này đều dùng nguồn điện 1 chiều DC. Theo các đầu Pin, bộ nguồn chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) từ bên ngoài thành  DC.

Chính vì thế bộ nguồn rất quan trọng với máy tính. Nếu như không có bộ phận nào thì máy tính không hoạt động.

Chọn PSU sao cho chuẩn và chính xác

Vậy bạn đã được giải đáp thắc mắc PSU là gì rồi và nó được xem như là trái tim của chiếc máy tính. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu trên thị trường, vì thế sẽ gây hoang mang cho người sử dụng. Để chọn cho mình một PSU tốt nhất và phù hợp nhu cầu. Hãy cùng tham khảo ngay những yếu tố cần quan tâm dưới đây:

Công suất

Công suất chính là yếu tố đầu tiên khi mua PSU bạn nên chú ý. Bởi nó thể hiện sức mạnh của một chiếc máy tính. Nếu mua loại có công suất quá lớn mà không sử dụng hết được khả năng của nó sẽ ảnh hưởng và gây ra những vấn đề hư hỏng các linh kiện máy.

Khi mua bộ nguồn cần lưu ý những ký hiệu sau của công suất:

Total Power: Công suất tổng

Continuous Power: Công suất ổn định

Peak Power: Công suất đỉnh

Bạn cần chú ý nhất chính là công suất tổng hoặc công suất ổn định. Nếu trên PSU in công suất đỉnh (Peak Power) thì bạn phải cân nhắc thật kỹ hơn. Bởi vì đây là công suất cao nhất mà bộ nguồn có thể đạt được chỉ vài mili giây.

Thương hiệu

Hiện nay,bộ nguồn trên thị trường có rất nhiều thương hiệu xuất hiện. Trước đây, với một “ PSU công suất thực” của CM (Cooler Master) đã chiếm lĩnh toàn bộ thị trường tại Việt Nam. Nhưng khi tung ra thị trường những bộ nguồn mới không được như quảng cáo về chất lượng.

Các nguồn thương hiệu uy tín gợi ý đến bạn như:

Cấp cao nhất có sử dụng linh kiện cao cấp, công suất ổn định sử dụng cho các loại máy tính đắt tiền. Mẫu PSU này có thể kể đến của các thương hiệu như: Silverstone, Seasonic, Corsair và Antec (đều sử dụng nguồn của Seasonic).

Cấp tiếp theo là các bộ nguồn tầm trung, mức giá tương đối, các linh kiện không như cấp trên nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Có thể kể đến ở đây các thương hiệu bộ nguồn máy tính là gì? Đó chính là: Acbel, FSP, Thermaltake, Cooler Master.

Các PSU cấp thấp hơn một chút, bộ nguồn này chỉ đạt chuẩn ATX. Họ sử dụng linh kiện giá rẻ nhằm mục đích cắt giảm bớt chi phí. Vì thế, chất lượng của bộ nguồn cũng bị giảm từ. Có thể kể đến như Huntkey, Golden Field và Arrow.

Ở cấp độ thấp nhất thì có giá cực rẻ hoặc có thể  đi kèm cùng với vỏ máy tính. Cấp này tệ hại nhiều và có thể  cỗ máy tính sẽ bị phá hủy bất cứ lúc nào. Bình thường không có tên và được gọi là nguồn ATX.

Quan tâm đến giá thành của PSU

Khi lựa chọn mua một chiếc máy tính, tốt nhất bạn hãy dành ra chi phí khoảng 10-15% tổng  cho bộ máy để đầu tư vào PSU. Ví dụ, nếu bạn mua một bộ máy tính với giá 12 triệu, hãy đầu tư cho một bộ nguồn ít nhất là 1.000.000 đồng.

Cáp dùng loại rời hay liền?

Hiện nay, các PSU dạng cao cấp và chất lượng thường thiết kế cáp rời. Vì thế những lúc không cần thiết thì người sử dụng có thể tháo ra và cất đi. Điều này giúp nội thất trong máy tính gọn hơn, khả năng lưu thông không khí tăng lên.

Với bộ nguồn cấp trung thì bạn có thể chọn nửa cố định nửa rời. Các cáp khác tháo rời được còn CPU 8 chân và ATX 24 chân được gắn cố định với bộ nguồn.

Đối với những bộ nguồn ở cấp thấp thì các bộ phận thường cố định bên trong. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí tốt nhất. Tuy nhiên, khi mua PSU loại này bạn hãy chọn loại bên trong có lưới lọc. Bởi nó sẽ giúp lưu thông không khí và gọn gàng cho máy.

Mua ngay PSU chính hãng tại Techzones

Liên hệ với Techzones để mua ngay PSU chính hãng, sản phẩm được bảo hàng trên toàn quốc, khách hàng còn được hỗ trợ mua trả góp với lãi suất 0%. Ngoài ra Techzones còn rất nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mà không nơi nào có được. Liên hệ mua ngay bạn nhé.