Card đồ hoạ - card màn hình là gì? Cách kiểm tra card laptop

Một chiếc máy tính hay laptop không thể hoạt động được nếu không có card màn hình, tuy nhiên để có thể đạt được hiệu năng lớn và xử lý các tác vụ về đồ hoạ, video, chơi game thì bắt buộc cần phải có card màn hình rời với hiệu năng lớn.

Trong bài viết này Techzones sẽ bật mí cho bạn biết card đồ hoạ là gì? Và hướng dẫn cách chọn card đồ hoạ đơn giản nhất để phù hợp với máy tính hoặc laptop mà bạn muốn sử dụng. Và không mất thời gian nữa, chúng ta hãy cùng đến với bài viết ngay bay giờ nhé.

Card màn hình là gì?

Card màn hình (Graphics card) là một thiết bị điện tử tích hợp bộ xử lý trung tâm gọi là GPU (Graphic Processing Unit). Thiết bị này đảm nhiệm vai trò chính là xử lý các tín hiệu thông tin về hình ảnh trên máy tính hoặc laptop. Một chiếc card màn hình càng mạnh mẽ càng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, mượt mà hơn được xuất ra màn hình cho người dùng. Nói tóm lại card màn hình sẽ quyết định việc chơi game, xem video, xử lý hình ảnh, render video hoặc làm các công việc đồ hoạ khác trên máy tính.

techzones_card_do_hoa_hay_card_man_hinh_la_gi

Ngoài công dụng xử lý hình ảnh cũng như xử lý thông tin cho các tác vụ đồ hoạ hoặc video hiện nay, card màn hình còn được sử dụng để đào coin như Ethereum (nhưng nay đã dừng đào).

Có bao nhiêu loại card đồ hoạ máy tính?

Hiện nay chúng ta chỉ có 2 loại card màn hình là card màn hình tích hợp và card màn hình rời. Mỗi loại sẽ được ứng dụng cho một phân khúc sản phẩm khác nhau tuỳ thuộc vào nhu cầu của người dùng dành cho máy tính.

1. Card màn hình tích hợp (card onboard)

Card màn hình tích hợp được tích hợp bên trong chip xử lý trung tâm CPU, đảm nhiệm vai trò tiếp nhận và xử lý các thông tin hình ảnh rồi xuất chúng ta màn hình. Tuy nhiên do sử dụng chung nguồn sức mạnh của CPU và RAM nên hiệu năng của GPU tích hợp thường không được mạnh mẽ, chỉ có thể xử lý được những tác vụ hình ảnh cơ bản và trung bình.

Tuy nhiên theo thời gian thì card đồ hoạ tích hợp ngày nay vẫn có thể đủ sử xử lý một số tác vụ đồ hoạ 3D, xem phim video 4K, thiết kế hình ảnh hay render video đơn giản. Nhưng dù sao thì hiệu năng của chiếc card tích hợp vẫn không thể nào bằng với card rời được.

2. Card màn hình rời

Card màn hình rời hay còn gọi là card đồ hoạ là một thiết bị ngoại vị được tích hợp vào bo mạch chủ thông qua cổng kết nối. Tương tự như card tích hợp tuy nhiên card rời lại được phát triển và tối ưu một cách mạnh mẽ. Chính vì vậy mà với một chiếc card màn hình rời thì bạn có thể dễ dàng xử lý rất nhiều thông tin tác vụ đồ hoạ nặng.

Theo thời gian phát triển thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại card được phát triển và sản xuất tuỳ vào nhu cầu của người dùng. Với NVIDIA và AMD là 2 thương hiệu sản xuất card màn hình trên thế giới. Sản phẩm của cả 2 hãng đều có những ưu điểm và khuyết điểm mà chúng ta khó có thể so sánh được. Tuy vậy thì tại Việt Nam, AMD dường như lép vế hơn NVIDIA hơn về mảng card màn hình và mảng chip xử lý thì lại lép vế hơn Intel.

2 cách kiểm tra card màn hình laptop của bạn

1. Kiểm tra card màn hình laptop với lệnh dxdiag

Bước 1: chọn phím Windows -> gõ Run -> Enter

kiem_tra_card_man_hinh_laptop_voi_lenh_dxdiag_01

Bước 2: nhập lệnh dxdiag

kiem_tra_card_man_hinh_laptop_voi_lenh_dxdiag_02

Bước 3: chọn tab Display để xem thông tin card màn hình

kiem_tra_card_man_hinh_laptop_voi_lenh_dxdiag_03

* Nếu là card màn hình onboard thì chỉ xuất hiện 1 tab Display.

* Nếu là card màn hình rời thì Display 1 sẽ là card màn hình tích hợp và Display 2 sẽ là card màn hình rời.

2. Kiểm tra card màn hình laptop bằng chuột phải

Từ màn hình Desktop chuột phải chọn:

kiem_tra_card_man_hinh_laptop_voi_chuot_phai_01

* Nếu máy tính đang sử dụng card tích hợp thì chỉ xuất hiện 1 dòng tên của card tích hợp đó.

* Nếu máy tính đang sử dụng card rời thì sẽ xuất hiện thêm 1 dòng tên của hãng sản xuất card.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về card màn hình cũng như cách kiểm tra card màn hình trên laptop đơn giản nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về sản phẩm. Nếu có thắc mắc hay muốn mua card màn hình máy tính thì liên hệ với Techzones để được tư vấn nhanh chóng.