Core i9 10900K ấn tượng hơn chúng ta tưởng
Vừa qua "ông trùm" Linus đã có có một Video về CPU thế hệ 10 của Intel. Trong Video thì anh cũng chia sẻ những thông tin thú vị, chính thức cũng như rò rỉ về CPU thế hệ 10, socket của nó cũng như những đồn đoán về thế hệ tiếp theo.
Tuy nhiên thú vị nhất phải kể đến là mức ăn điện – tỏa nhiệt của Core i9 10900K. Intel đã dành 5 năm để thêm mấy dấu + vào tiến trình 14nm của mình chứ không hề thực sự giảm kích thước của nó xuống. Cho đến thế hệ Comet Lake hiện nay thì vẫn vậy, Intel vẫn đang tiếp tục vắt sữa khai thác tiến trình 14nm khi nhồi nhét thêm nhân, luồng và đẩy mức xung nhịp của các CPU thế hệ mới lên cao hơn.

Thế nên cũng không lạ gì khi nhiều anh em cho rằng đám CPU thế hệ mới của Intel sẽ giống như những cái lò nướng thực sự, đặc biệt là con trùm cuối Core i9 10900K có đến tận 10 nhân 20 luồng và mức xung 3.7 – 5.3GHz. TDP của con này trên giấy tờ là 125W nhưng chúng ta cũng đều biết nó chỉ là một con số tham khảo thôi, trên thực tế thì một con CPU có thể ăn điện hơn rất nhiều so với mức TDP đó, đặc biệt là khi ép xung.

Điều này đã khiến nhiều fan của đội xanh cảm thấy lo ngại. Tuy nhiên bài test mới đây của Linus đã chứng minh điều ngược lại và anh thừa nhận mình đã sai lầm khi đưa ra những lời dự đoán về mức ăn điện – tỏa nhiệt của Core i9 10900K từ trước đó. Con CPU này không hề nóng đến mức quá đáng như người ta vẫn tưởng. Trong bài test của Linus thì Core i9 10900K chỉ có mức nhiệt độ loanh quanh đâu đó khoảng 60 độ C ở mức thiết lập mặc định. Khi bỏ giới hạn Turbo Boost trong BIOS thì nhiệt độ mới lên đến trên dưới 90 độ C.

Về phần công suất tỏa nhiệt thực tế khi để ở chế độ mặc định, Core i9 10900K đã giữ đúng được mức TDP mà nó được công bố là 125W. Còn khi bỏ giới hạn thì là khoảng 220W. Đương nhiên mức tỏa nhiệt này vẫn khá nóng, dù sao thì nó cũng là CPU đầu bẳng mà. Tuy nhiên thì đây vẫn là một mức chấp nhận được khứ không đến nỗi như cái lò nướng mini mà chúng ta vẫn nói đùa với nhau mấy hôm nay. Nếu bạn để mặc định mà dùng thì một con tản khí xịn là đã đủ mát rồi, bỏ giới hạn Turbo Boost thì tản AIO vẫn cân tốt. Chỉ khi bạn ép xung thì mới cần đến tản custom mà thôi

Để làm được điều này thì Intel cũng đã dở một chút “thủ đoạn” trên con CPU thế hệ mới của mình. Từ thế hệ 8 lên thế hệ 9 thì Intel đã không dùng keo tản nhiệt để tăng hiệu quả tiếp xúc giữ IHS (miếng ốp lưng của CPU) và silicon die (đế silicon) nữa. Thay vào đó họ hàn dính chúng vào nhau luôn giúp truyền nhiệt tốt hơn. Còn đối với thế hệ thứ 10 thì họ không chỉ đơn giản là hàn die với IHS mà còn “bào” mỏng die xuống và làm cho IHS dày hơn để bù lại. Nhiệt từ các bóng bán dẫn sẽ được truyền qua lớp silicon mỏng hơn trước để đến với IHS, từ đó tản nhiệt tốt hơn. Sức tỏa nhiệt thì vẫn cao thôi nhưng ít nhất là hiệu quả tản nhiệt của nó đã được cải thiện so với thế hệ trước.

CPU Intel những năm gần đây khá nóng, cái này là đúng chứ không sai. Tuy nhiên họ vẫn luôn có những giải pháp thông minh để giải quyết vấn đề đó. Thực tế thì vấn đề nhiệt lượng của CPU Intel chưa bao giờ nghiêm trọng đến mức làm chúng ta phải đắn đo suy nghĩ khi mua cả.
Bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Top laptop gaming Acer tốt nhất 2020 - Vũ khí tối thượng để chiến game

>>> Ngất ngây chiếc laptop gaming cầm tay Win Max tích hợp nút điều khiển Xbox, bắn PUBG 82 fps cực đã

>>> Best laptop gaming 2020 -Tuyệt đỉnh phong cách, chinh phục mọi tựa game

Nguồn: Tổng hợp + Linus Tech Tips

Velvet Phan