LDAC, aptx HD, AAC, SBC: Chuẩn âm thanh trên tai nghe Bluetooth
Có lẽ hiện nay, tên gọi tai nghe bluetooth đã không còn quá xa lạ đến những ai "sành" công nghệ. Nhất là đối với giới trẻ cũng như những bạn yêu vừa thích thể thao, vừa đam mê công nghệ.
Chắc chắn, một chiếc tai nghe bluetooth sẽ khiến bạn trở nên sành điệu, phong cách. Mặt khác, em ấy còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà những ai đã từng sử dụng sẽ hiểu được. Vô cùng tiện lợi, linh hoạt, thời thượng ...v...v... là những từ ngữ dành cho em ấy. Tuy nhiên, khi sử dụng tai nghe bluetooth bạn quan trọng nhất là điều gì? Thiết kế, xuất sứ, tính năng, hay chuẩn âm thanh mà em ấy mang lại? Hôm nay, Techzones sẽ giới thiệu đôi nét về chuẩn âm thanh trên tai nghe bluetooth, để rõ hơn trong việc sử dụng thiết bị thông minh vô cùng hữu ích này nhé!

Các codec trên cũng giống như các đuôi file nhạc của bạn là MP3, OGG, WAV, FLAC… tuy nhiên khi truyền tải không dây đến tai nghe Bluetooth thì điện thoại của bạn không đơn giản là gửi file MP3 đến tai nghe của bạn mà sẽ convert và nén sang một định dạng khác để tai nghe của bạn có thể hiểu được. Các tai nghe và mấy nghe nhạc sẽ hỗ trợ các định dạng codec khác nhau và sẽ tự động áp dụng codec tốt nhất mà cả hai thiết bị đều hỗ trợ. Điều này cũng gây ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh.

Dưới đây là codec thông dụng hiện nay trên tai nghe bluetooth
SBC (Subband Coding): Codec này do Bluetooth Special Interest Group (SIG), tổ chức chịu trách nhiệm phát triển công nghệ Bluetooth sáng chế dành riêng cho A2DP (Advanced Audio Distribution Profile), 1 profile mà bất kể chiếc tai nghe Bluetooth nào cũng phải dùng để có thể kết nối với nguồn phát không dây. Vì vậy, đây là 1 codec bắt buộc phải có. Thiết bị âm thanh không dây của bạn dù có hỗ trợ những codec khác cao cấp và xịn sò hơn thì cũng phải hỗ trợ SBC thì mới có thể hoạt động được. Đây là codec đầu tiên xuất hiện, thế nên chắc chắn nó sẽ không phải là codec tốt nhất. SBC chỉ có khả năng truyền tải nhạc với bitrate tối đa là 328 kbps. Đây là codec mặc định bắt buộc phải có của tất cả các tai nghe Bluetooth và cũng có chất lượng âm thanh thấp nhất. Chất lượng âm thanh không hẳn lúc nào cũng tệ và cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào từng thiết bị khác nhau, tuy nhiên với các thiết bị hỗ trợ nhiều codec khác nhau thì chất lượng âm thanh của SBC thông thường tệ hơn các codec khác khá rõ.

AAC: AAC codec là một codec có hiệu năng nén dữ liệu cũng như độ truyền tải ổn định và cũng là codec duy nhất khi các bạn phát file nhạc có codec AAC thì file sẽ được truyền trực tiếp đến tai nghe mà không cần phải nén, nhờ vậy chất lượng âm thanh cũng được cải thiện đáng kể so với SBC. AAC cũng chỉ có tốc độ truyền tải tối đa với bitrate là 250kbps, phù hợp truyền tải những file .mp3 cỡ vừa hay truyền tải âm thanh của các video online trên YouTube, âm thanh trong các tựa game trên các thiết bị như Sony Playstation,… Đây cũng là codec cao cấp duy nhất mà iPhone và iPad hỗ trợ (ngoại trừ SBC), bạn cũng có thể tìm thấy codec này trên một vài sản phẩm Android. Về khía cạnh tai nghe thì AAC cũng có mặt trên các sản phẩm của Apple bao gồm AirPods và Beats, và hiện tại cũng có không ít các tai nghe không dây cao cấp hỗ trợ chuẩn kết nối này.

aptX và aptX HD: Thuộc quyền sở hữu của Qualcomm, các codecs này có hiệu năng nén dữ liệu và băng thông tốt hơn nhiều so với các codec như AAC và SBC, chất lượng âm thanh cũng có cải thiện đáng kể so với SBC. Các bạn có thể tìm thấy codec này ở khá nhiều thiết bị Android cũng như các máy nghe nhạc cao cấp. Định dạng này hướng đến latency thấp hơn cùng với băng thông rộng, độ nén cao để có thể truyền tải các file nhạc lớn như Lossless 24bit/48kHz với aptX HD và 16 bit/44.1kHz với aptX. Và nếu các bạn thuộc dạng thích xem phim hoặc chơi game thì aptX LL (aptX Low Latency) hiện là giải pháp tốt nhất hiện nay với độ delay cực kỳ thấp.

LDAC: Thuộc quyền sở hữu của Sony, LDAC là codec có khả năng điều chỉnh với 3 mức độ truyền tải, và cũng có khả năng truyền tải nhiều nhất. Codec này cũng đã được tích hợp với Android 8.0 Oreo nhờ vậy các bạn có thể sử dụng khá dễ dàng với các điện thoại Android mới. Về mặt tai nghe thì Codec này vẫn không quá phổ biến như aptX, nhưng các bạn có thể tìm thấy LDAC khá dễ dàng trên các sản phẩm của Sony.

Đây có lẽ là khá nhiều những thuật ngữ cùng với khái niệm cho những người mới, mặc dù vậy với đa số những người có ý định mua tai nghe không dây thì những codec cao cấp khác SBC sẽ có chất lượng âm thanh cũng khá tương đồng và nếu các bạn có sử dụng Android 8.0 Oreo cùng với các tai nghe cao cấp có hỗ trợ nhiều codec khác nhau thì các bạn đều có thể tự mình thử trải nghiệm chất lượng âm thanh của codec Bluetooth.

Nếu các bạn đang trong thị trường tai nghe thì các bạn nên đầu tư cả tai nghe cũng như các thiết bị phát có hỗ trợ AAC, aptX hoặc LDAC, bởi vì để có thể sử dụng codec cao cấp thì cả thiết bị nguồn và thiết bị cuối đều phải cùng hỗ trợ codec. Chẳng hạn như nếu các bạn đang dùng chiếc điện thoại hỗ trợ LDAC codec nhưng tai nghe lại chỉ hỗ trợ SBC thì việc kết nối sẽ chỉ sử dụng SBC codec. Hoặc ví dụ khác điện thoại hỗ trợ SBC, aptX còn tai nghe hỗ trợ SBC, AAC thì việc kết nối sẽ tự động sử dụng SBC. Vì thế trước khi đưa ra quyết định thì các bạn nên xem xét cẩn thận cả hai thiết bị kết nối.

Bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Nên chọn tai nghe gaming thương hiệu nào là tốt nhất?

>>> Top 4 tai nghe Bluetooth dưới 2 triệu đáng mua nhất 2020

Nguồn: Tổng hợp
Velvet Phan