Màn hình 144Hz và 240Hz - Đâu là sự lựa chọn dành cho bạn?
Xu hướng sử dụng màn hình với Refresh Rate cao như 144Hz và 240Hz đang ngày càng trở nên phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về những điểm nổi bật mà dòng màn hình này mang lại.
Mặc dù không sở hữu độ phân giải cao 2K (1440p) hay 4K nhưng nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp ưu tiên hiệu suất, độ mượt mà của các chuyển động hình ảnh trong game, thì màn hình 144Hz và 240Hz chắc chắn là những sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên mức giá của 2 loại màn hình này khá chênh lệch nên bạn chắc chắn sẽ phải đắn đo trước khi quyết định mua. Trong bài viết này, Techzones sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm Refresh Rate, những ưu điểm và nhược điểm của hai màn hình trên cũng như lựa chọn ra loại nào tốt hơn.
Refresh Rate là gì?
Về cơ bản, Refresh Rate là tốc độ làm tươi của màn hình biểu thị số lần trên mỗi giây tín hiệu màn hình có thể làm mới lại các hình ảnh. Điều này, đồng nghĩa với việc Refresh Rate càng cao sẽ cho hình ảnh chuyển mượt mà hơn. Ví dụ như một màn hình 60Hz sẽ cho tốc độ làm tươi sẽ bị giới hạn tối đa là 60fps, còn đối với những màn hình 144Hz hoặc 240Hz thì tốc độ này sẽ cao hơn nữa.

Màn hình 144Hz và 240Hz

Tuy nhiên để có thể đạt được tốc độ khung hình tối đa trên những màn hình này phụ thuộc rất lớn vào phần cứng. Nếu card đồ họa của bạn đủ mạnh, có khả năng hiển thị tốt hơn 100fps, chắc chắn một màn hình 60Hz thông thường sẽ không thể làm bạn thỏa mãn, đây là lúc bạn sẽ cần đến các màn hình 144Hz và 240Hz.
Màn hình 144Hz hay 240Hz – Đâu là sự lựa chọn dành cho bạn?
Việc tăng tốc độ FPS tối đa sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế hơn khi chơi game. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc nên chọn mua màn hình 144Hz hay 240Hz phù hợp hơn với nhu cầu của mình vì mức giá của hai màn hình này khá chênh lệch nhau.
Card đồ họa của bạn có thể xử lý được không?
Đây là câu hỏi mà bất cứ game thủ nào cũng phải đặt ra trước khi quyết định mua màn hình 144Hz hay 240Hz. Bởi nếu bạn mua một trong những màn hình này và không thể đạt được tốc độ khung hình như kỳ vọng, chắc chắc sẽ tiếc nuối với số tiền mà mình đã bỏ ra.

Màn hình 144Hz và 240Hz 1

Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi chọn mua màn hình là kiểm tra hiệu năng card đồ họa của bạn hoạt động tốt như thế nào trong các trò chơi cụ thể. Rất nhiều tựa game có điểm benchmark cụ thể, tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng các ứng dụng đo hiệu năng của bên thứ ba, bạn có thể tham khảo điểm đánh giá GPU tại đây
Làm thế nào để nhận thấy sự khác biệt giữa 2 màn hình trên?
Cách tốt nhất để so sánh màn hình 144Hz và 240Hz đó chính là xem thử chúng trực tiếp. Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng máy tính lớn thường cung các mẫu màn hình demo để kiểm tra thực tế. Còn nếu không, các video đánh giá trên mạng cũng một điểm để xem xét mình nên lựa chọn màn hình nào tốt hơn.

Màn hình 144Hz và 240Hz 2

Thông thường các màn hình 144Hz và 240Hz sẽ đắt hơn màn hình 60Hz, trong đó màn hình 240Hz có giá thành cao nhất. Do đó, bạn cần xem xét màn hình đó có những lợi ích nào hơn so với màn hình 60Hz trước khi quyết định đầu tư.
Kết luận
Dựa vào những đánh giá trên, mình sẽ lựa chọn màn hình 144Hz thay vì 240Hz sẽ phù hợp với hầu hết người dùng. Không chỉ những màn hình này có giá thành phải chăng hơn, mà hiệu suất tốc độ khung hình cũng dễ dàng đạt được hơn so với 240Hz. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn về tốc độ khung hình khi nâng cấp từ 60Hz lên 144Hz, trong khi sự thay đổi giữa màn hình 144Hz và 240Hz là không đáng kể. Màn hình 240Hz sẽ phù hợp với những người dùng có ngân sách dồi dạo, không ngại đầu tư phần cứng “khủng” để có được trải nghiệm tốt nhất.

Màn hình 144Hz và 240Hz 3

Hiện tại, Techzones đang cung cấp các dòng màn hình chơi game 144Hz và 240Hz với rất nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn. Nếu bạn đang muốn đầu tư cho mình một màn hình gaming chất lượng thì có thể truy cập website Techzones.vn để đặt hàng hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn cụ thể hơn nhé!