Tại sao nên chọn mua bàn phím cơ thay cho bàn phím thường mặc dù có giá cao hơn rất nhiều?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn phím các loại bao gồm cả phím cơ lẫn phím thường. Tuy nhiên, người dùng lại thường lựa chọn bàn phím cơ để sử dụng thay vì phím thường mặc dù chúng có mức giá khá “chát”.

Điều gì khiến cho chúng lại có sức hút đến như vậy? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 bàn phím cơ

Đối với những game thủ chuyên nghiệp chắc hẳn không còn quá xa lạ với những chiếc bàn phím cơ có mức giá lên tới vài triệu đồng. Đây là loại bàn phím có cấu tạo đặc biệt, được trang bị những switch (công tắc) riêng biệt trên từng phím. Mỗi loại switch sẽ cho cảm giác gõ phím khác nhau do cấu tạo cơ học của chúng không giống nhau. Còn ở những mẫu bàn phím thường sẽ chỉ được trang bị một miếng cao su nằm dưới từng phím.

 bàn phím cơ  1

Thông thường khi người dùng thao tác trên bàn phím thường sẽ cần phải nhấn phím sâu xuống chạm đáy thì hệ thống mới ghi nhận được dữ liệu. Trong khi đó, bàn phím cơ có cấu tạo bằng lò xo đặc biệt nên người dùng chỉ cần nhấn một nửa lực so với bàn phím thường là thao tác đã được ghi nhận. Nhờ việc rút ngắn hành trình phím còn một nửa sẽ giúp độ bền của phím cơ tăng lên đáng kể với tuổi thọ trung bình đạt khoảng từ 30 đến 50 triệu lần nhấn cao hơn rất nhiều so với phím thường thường chỉ dao động trong khoảng từ 1 đến 5 triệu lần nhấn. Ngoài ra, thao tác trên phím cơ cũng rất chính xác, thời gian phản hồi nhanh chóng, đáp ứng tốt cho nhu cầu giải trí và làm việc.

 bàn phím cơ 2

Bàn phím cơ được trang bị công nghệ NKRO cho phép ghi nhận đồng thời tất cả các phím cùng lúc. Trong khi đó, bàn phím thường chỉ nhận được 2 đến 3 phím cùng lúc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng khi người dùng cần gõ phím nhanh và chính xác hay thao tác đồng thời nhiều tổ hợp phím.

 bàn phím cơ 3

Thông thường độ nẩy của những bàn phím thường sẽ bị giảm đi sau một khoảng thời gian sử dụng do phần cao su trên phím bị giãn ra, làm giảm đáng kể khả năng đàn hồi. Điều này không xảy ra trên bàn phím cơ nhờ cấu tạo switch kết hợp với lò xo, nên độ nẩy của phím sẽ không bị ảnh hưởng theo năm tháng. Bên cạnh đó, thiết kế của bàn phím cơ cũng được đánh giá cao hơn so với bàn phím thường nhờ khả năng hỗ trợ thay thế keycaps nhanh chóng cho phép bạn tự tạo ra những bàn phím “độc và lạ” với nhiều màu sắc nổi bật được phối theo phong cách của riêng mình.

 bàn phím cơ 4

Sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội nên bàn phím cơ hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người dùng. Nếu bạn đang còn phân vân về giá cả thì cũng không cần phải quá lo lắng bởi trên thị trường hiện có khá nhiều sản phẩm bàn phím cơ giá rẻ, chất lượng hoàn thiện cũng khá tốt đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng cho công việc và giải trí thường ngày.

Theo Nguyễn Tuấn / Techzones

Bài viết liên quan