5 mẹo tối ưu card Nvidia GeForce chơi game chất lượng cao

Các card đồ họa GeForce RTX 40-series và 30-series của Nvidia vốn đã rất mạnh, đặc biệt là hiệu suất để chơi game khá khủng. Nhưng tất nhiên, việc áp dụng một số tip điều chỉnh có thể mang lại hiệu suất, hiệu quả và chất lượng hình ảnh cao hơn nữa. Bài viết này Techzones sẽ chia sẻ một số mẹo tối ưu card Nvidia GeForce, hiển thị những tính năng bạn có thể sử dụng để giúp bạn có được trải nghiệm chơi game đỉnh cao hơn.

Trước khi bắt đầu, hãy cùng xem các mẫu GeForce hoạt động tốt nhất với những tối ưu hóa này, mặc dù một số tính năng và thủ thuật được nêu bên dưới cũng sẽ hoạt động với các GPU cũ hơn, đặc biệt là dòng RTX 20, bạn có thể tham khảo:

Nvidia GeForce RTX 4000

Nvidia GeForce RTX 3000 

Mẹo 1: Ép xung card đồ họa

Nếu bạn muốn ép xung card đồ họa PC thì trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ và nên chú ý đến một số điều cơ bản để đảm bảo quá trình ép diễn ra thành công. 

Để ép xung card đồ họa hoặc bộ xử lý đồ họa, bạn phải chuẩn bị một số thứ. Đầu tiên, phải rõ ràng chính xác card đồ họa nào có liên quan và các thông số kỹ thuật của nó (ví dụ: tần số xung nhịp). 

Như Techzones cũng đã chỉ ra trong danh sách các card đồ họa tốt nhất để chơi game trên PC, Nvidia GeForce RTX 4090 khó có thể bị đánh bại để có khả năng tối đa.

Lấy GeForce RTX 4090 làm ví dụ, trong trường hợp này là Phiên bản sáng lập của Nvidia, sau đó Techzones xác định tất cả các thông số kỹ thuật có liên quan để ép xung. Những thông tin này thường có thể được tìm thấy trên trang sản phẩm hoặc trong hướng dẫn sử dụng.

Mục tiêu của chúng ta là tăng xung nhịp tối đa nhất có thể và tăng tần số xung nhịp trung bình trong trò chơi, đồng thời cũng có thể tối đa hóa băng thông bộ nhớ bằng cách sử dụng xung nhịp bộ nhớ cao hơn.

Vì mục đích này, người dùng có card đồ họa của Nvidia, như trong ví dụ của chúng tôi, có thể sử dụng công cụ mạnh mẽ của MSI Afterburner. Với sự trợ giúp của tính năng tích hợp hoàn toàn tự động, được gọi là "máy quét ép xung", tần số xung nhịp tối đa của card đồ họa có thể được xác định mà không cần người dùng can thiệp nhiều. Sau khi quá trình ép xung được thực hiện với sự trợ giúp của máy quét OC, màn hình hiển thị trên màn hình (OSD) và tính năng hữu ích “Quay video” giúp đọc và đánh giá tần số xung nhịp mới tạo cũng như ghi lại quá trình chơi trò chơi. 

Được ép xung tương ứng, bạn có thể đạt được hiệu suất cao hơn từ 10 đến 15 phần trăm so với cài đặt gốc, tùy thuộc vào kiểu máy và chất lượng của bộ xử lý đồ họa. Lưu ý quan trọng: Bằng cách ép xung hoặc giảm điện áp GPU, bạn sẽ thay đổi các thông số quan trọng như mức tiêu thụ điện năng (TDP), sinh nhiệt hoặc mức tiêu thụ điện năng của card đồ họa.

 

Mẹo 2: Hạ điện áp card màn hình

Các nhà sản xuất luôn trang bị một bộ đệm an toàn trong cài đặt gốc của card đồ họa nhằm đảm bảo độ ổn định cao nhất có thể nên đặt điện áp cao hơn một chút so với mức cần thiết cho chip. Chính vì vậy điện áp này có thể được hạ xuống trong một phạm vi nhất định mà không gây ra sự cố hoặc mất ổn định.

Nguyên tắc cao nhất trong việc ép xung là có thể vận hành card đồ họa với hiệu suất cao hơn hoặc ít nhất là như nhau, đôi khi tiêu thụ năng lượng ít hơn đáng kể. Để làm được điều này, cần phải hạ điện áp của bộ xử lý đồ họa và “giảm điện áp” cho nó.

Để undervolt card đồ họa, bạn không còn phải sử dụng công cụ như MSI Afterburner hay Asus GPU Tweak III nữa . Về phía Nvidia, cài đặt GPU tương ứng cho card đồ họa tương ứng có thể được thay đổi thông qua GeForce Experience trong phần “Điều chỉnh GPU”.

Để giảm mức tiêu thụ điện năng của card đồ họa, phải giảm điện áp nguồn hoặc giới hạn nguồn điện. Việc cuối cùng bạn quyết định chọn phương pháp nào thực sự không quan trọng — mặc dù đặc biệt là với dòng GeForce RTX 40 (“Ada Lovelace”) mới nhất, phương pháp này đã được chứng minh là hiệu quả nhất trong việc giảm nhẹ giới hạn công suất.

 

Mẹo 3: Kiểm tra độ ổn định

Để kiểm tra độ ổn định của card đồ họa được ép xung sau khi ép xung và giảm điện áp, bạn có thể sử dụng các điểm chuẩn và kiểm tra độ ổn định sau:

Vì mức tải (và đặc biệt là mức tải tối đa) của GPU và VRAM trong trò chơi là khác nhau nên bạn cũng nên chơi và kiểm tra độ ổn định của một số tựa game ưa thích của mình. Lý tưởng nhất là kết quả là một card đồ họa nhanh hơn và hiệu quả hơn có thể hoạt động với độ ổn định tuyệt đối. Nếu khả năng ép xung của bạn không ổn định khi sử dụng trong thế giới thực, bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại một chút hoặc cấp thêm một chút năng lượng cho cạc đồ họa GeForce của mình.

Mẹo 4: Đẹp hơn nhờ DLSS

Người dùng thích chơi trò chơi ở độ phân giải cao hơn và tận hưởng chất lượng hình ảnh được cải thiện đáng kể thường phải đối mặt với việc card đồ họa của họ thiếu hiệu năng thô. Nhưng Nvidia có giải pháp cho việc này.

Deep Learning Super Sampling (DLSS) là tên của công nghệ tính toán hình ảnh đầu tiên ở độ phân giải thấp hơn, sau đó “nâng cấp” chúng bằng quy trình nâng cấp cải tiến được hỗ trợ bởi lõi tensor AI chuyên dụng. Bằng cách này, tốc độ khung hình và thời gian khung hình trong các trò chơi được hỗ trợ có thể tăng lên mà không cần phải nâng cấp lên card đồ họa mới.

Với sự trợ giúp của DLSS 3 - bao gồm cả việc tạo khung, một phương pháp tạo khung trung gian - tốc độ khung hình thậm chí có thể tăng gấp đôi trong nhiều trường hợp. Nvidia chứng minh cách thức hoạt động của điều này bằng cách sử dụng ví dụ về một số trò chơi phổ biến hiện nay, có thể được tăng tốc đáng kể với DLSS 3. Tuy nhiên, DLSS 3 Frame Generation chỉ có thể được sử dụng trên các card đồ họa RTX 40-series hiện đại, trong khi tất cả các GPU GeForce RTX đều có thể chạy tính năng siêu mẫu DLSS 2 tuyệt vời trong các trò chơi hỗ trợ nó.

Mẹo 5: Mượt mà hơn nhờ Nvidia G-Sync

Không bị biến dạng, không bị rung. Đó là những gì công nghệ đồng bộ hóa thích ứng độc quyền của Nvidia thực hiện cho các màn hình hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi (VRR) để tránh rách hình và giảm giật hình một cách đáng tin cậy.

Công nghệ Nvidia G-Sync mang lại hiệu năng chơi game mượt mà, mượt mà ở hầu hết mọi tốc độ khung hình, không có khung hình bị biến dạng hoặc bị cắt bớt. Các giai đoạn phát triển mới nhất cũng hỗ trợ tốc độ làm mới từ 120 đến 360Hz, Bù tốc độ khung hình thấp (LFC) và hình ảnh có độ tương phản cao được tạo bằng HDR. Để có thể sử dụng Nvidia G-Sync, cần có màn hình tương thích.

Trên đây là một số mẹo tối ưu card Nvidia GeForce chơi game chất lượng cao mà Techzones muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng có thể giúp bạn có được trải nghiệm chơi game tuyệt vời hơn.