CES19 | Nvidia GeForce RTX 20 Series với công nghệ Ray Tracing đã có mặt trên laptop
Nvidia đã giới thiệu dòng card đồ họa GeForce RTX trên vào mùa hè năm ngoái. RTX 2070, RTX 2080 và RTX 2080 Ti đều được thiết kế cho các PC chơi game cao cấp, trang bị Ray Tracing – đây là công nghệ đồ họa đột phá, hỗ trợ chiếu sáng đối tượng trong game theo thời gian thực khiến cho các cảnh trong game trở nên thật hơn, đẹp hơn.
Sau buổi ra mắt hôm đó, Nvidia đã không tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào về việc đưa card RTX lên máy tính xách tay, tuy nhiên tại triển lãm công nghệ CES19, hãng đã ngờ cho biết họ đã sẵn sàng mang dòng chip đồ họa mới này lên laptop gaming.

Nvidia GeForce RTX 20 Series 1

Tương tự như cách dòng card GTX 1000 Series xuất hiện trên máy tính xách tay, Nvidia đã hợp tác với các nhà sản xuất máy tính trang bị card RTX cho 40 mẫu laptop mới. Từ những dòng card tầm trung như RTX 2060 cho đến cao cấp như RTX 2080, tất cả sẽ có sẵn trong những laptop này và Nvidia cũng tuyên bố các máy tính sử dụng card đồ họa mới của hãng đều có thể chạy tốt các tựa game Ray Tracing như Battlefield V với tốc độ 60 fps. Theo giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết, dòng chip mới này sẽ mang lại hiệu năng cho laptop mạnh gấp đôi so với PS4 Pro.
Nếu như GPU RTX trên PC có hiệu năng và yêu cầu PSU cao hơn so với dòng GTX, thì phiên bản dành cho laptop bị hạn chế rất nhiều về nhiệt độ. Để giải quyết vấn đề trên, Nvidia đã sử dụng công nghệ Max-Q để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng và đảm bảo các dòng card RTX này có thể nằm gọn trong các thiết bị laptop mỏng, nhẹ và hoạt đông một cách êm ái, mát mẻ. Do đó, tất cả các nhà sản xuất sẽ phải hợp tác chặt chẽ với Nvidia về thiết kế hệ thống tản nhiệt và âm thanh để tối ưu thiết kế, hiệu năng cũng như nhiệt độ tỏa ra trên các mẫu laptop mới sắp ra mắt, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là hiệu suất sẽ ngang bằng với các phiên bản PC của dòng GPU này.

Nvidia GeForce RTX 20 Series 2

Nhưng nếu bạn đang so sánh những chiếc laptop với nhau, Nvidia cho biết hiệu suất của Nvidia RTX 2080 Max-Q sẽ cao hơn 20% so với GeForce GTX 1080 Max-Q, cũng như tiêu thụ điện ít hơn 40%. Chính vì thế, thời lượng pin được cải thiện đáng kể, chẳng hạn như phiên bản laptop MSI Stealth sử dụng card RTX có thể hoạt động lên đến 8 giờ. Nvidia cho biết thêm, một số laptop sử dụng GeForce RTX 2070 Max-Q sẽ có hiệu năng cao hơn 20% so với GTX 1070, trong khi đó GeForce RTX 2060 sẽ mang lại hiệu năng cao hơn tới 50% so với phiên bản tiền nhiệm GTX 1060.
Card RTX được tích hợp Deep Learning Super Sampling hay DLSS, đây là công nghệ khử răng cưa được hỗ trợ bởi AI giúp cải thiện độ phân giải mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Nvidia cũng đang hợp tác với EA và studio BioWare để mang công nghệ DLSS lên các tựa game bắn súng trực tuyến như Anthem. Tất nhiên, công nghệ G-Sync độc quyền của Nvidia cũng sẽ có mặt trên card RTX giúp màn hình có thể thay đổi tần số quét linh hoạt phù hợp với tốc độ kết xuất của GPU, từ đó làm giảm thiểu hiện tượng rách màn hình.

Nvidia GeForce RTX 20 Series 3

Những chiếc laptop đầu tiên trang bị GPU RTX sẽ ra mắt vào ngày 29 tháng 1 sắp tới từ các hãng máy tính lớn như Acer, Asus, Dell, Gigabyte, HP, Lenovo Legion, MSI, Razer và Samsung. Đặc biệt khi mua các mẫu laptop trang bị card RTX 2080, khách hàng sẽ được tặng kèm 2 tựa game Battlefield V và Anthem, còn đối với phiên bản RTX 2070 và RTX 2060 thì chỉ được chọn 1 trong 2 mà thôi.