Lộ Diện Thiết Kế CPU Mobile AMD Zen 5 Strix Halo Nền Chiplet: Cấu Hình Khủng Bố, Hỗ Trợ AI Và Đa Dạng Kết Nối

Nếu những thông tin dưới đây là sự thật, AMD rõ ràng đang "ủ mưu" không hề nhỏ trong việc chiếm lĩnh thị phần chip di động đang bị cạnh tranh gắt gao với Apple, Intel và Qualcomm.

Nguồn tin từ diễn đàn ChipHell mới đây cho thấy, thế hệ chip laptop kế tiếp của AMD sẽ có bước ngoặt đáng kể so với các nền tảng Hawk Point hoặc Phoenix đang có mặt trên thị trường. Trong khi các model Ryzen 7040/8040 Mobile vẫn dựa trên thiết kế đơn chip (monolithic) thì Strix Halo sẽ là đa chip (chiplet), Cụ thể hơn nó sẽ có cấu hình 3 chiplet với 2 chiplet CCD và 1 chip SoC siêu to, siêu khổng lồ.

lo-thiet-ke-chip-di-dong-amd-ryzen-strix-halo-mobile-cpu-chiplet

Tuy vậy, Strix Halo không phải là dòng chip laptop AMD duy nhất dựa trên chiplet. Chúng ta từng có thông tin về lứa chip Fire Range cũng dành cho di động, nhưng nó dường như là bản "cưa sừng làm nghé" từ một con chip desktop hơn là laptop thuần tuý. Theo phân tích trước đó từ Moore's Law Is Dead (MLID), Strix Halo sẽ chỉ kém Fire Range một ít nhưng bù lại sẽ có GPU cực khủng, nằm ở phân khúc cao hơn cả Strix Point/Hawk Point. Về cơ bản, Fire Range sẽ đi kèm card VGA rời còn Strix Halo sẽ là tất cả những gì bạn muốn cho một con chip laptop hoàn chỉnh (CPU, GPU, NPU).

Quay lại mô tả từ ChipHell, Strix Halo thực sự là "giấc mơ" về một mẫu APU cao cấp mà AMD đáng ra nên làm từ nhiều năm nay. Tuy nhiên do các vấn đề khó khăn về tài chính lẫn công nghệ và tập khách hàng tiềm năng, nên tới nay Strix Halo mới khả thi. Trước hết, nó là một con "quái thú" di động có 16 nhân Zen 5 (2 die CCD), đi kèm với GPU 40 nhân CU RDNA (hoặc 2560 nhân SP, 80 bộ tăng tốc AI, 40 RT, 160 TMU). Chi tiết quan trọng hơn là Strix Halo sẽ đi kèm với một giao tiếp nhớ LPDDR5X quad-channel lên đến 256-bit, cho phép đạt băng thông tới 500 GB/s. Nếu đã quen với các kiến trúc đồ hoạ, bạn sẽ rõ băng thông bộ nhớ ảnh hưởng nhiều thế nào tới hiệu năng game cũng như là AI.

lo-thiet-ke-chip-di-dong-amd-ryzen-strix-halo-mobile-cpu-chiplet

Cũng cần nói thêm, hiệu năng AI của Strix Halo sẽ rơi vào 45 - 50 TOPS. Con số này trên Hawk Point vào khoảng 16 TOPS.

Một chi tiết thú vị khác là Strix Halo sẽ kèm một bộ đệm L4 Cache "nho nhỏ" 32 MB. Chúng ta chưa rõ nó sẽ vận hành thế nào nhưng việc nằm riêng trên die SoC cho thấy GPU và NPU sẽ khai thác nó nhiều nhất. Ở khía cạnh nào đó, bộ cache này gợi nhớ rất nhiều tới Infinite Cache vốn có trên dòng card đồ hoạ rời cao cấp của AMD.

lo-thiet-ke-chip-di-dong-amd-ryzen-strix-halo-mobile-cpu-chiplet

Số lượng các kết nối I/O cũng là điểm nhấn thể hiện đặc trưng "toàn vẹn" của Strix Halo. Thông thường một CPU di động cao cấp thường không mạnh/hoặc không có IGP sẽ đi kèm với nhiều lane PCIe để gắn thêm một card VGA rời (đặc trưng của Granite Ridge/Fire Range). Nhưng Strix Halo chỉ có 4 lane PCIe 5.0 và 8 lane PCIe 4.0. Dù chúng ta vẫn có thể dùng các lane này để gắn thêm VGA rời song thực tế Strix Halo sẽ ưu tiên dùng chúng cho ổ SSD NVMe hay card LAN/WLAN. Chi tiết này cho thấy Strix Halo về căn bản không cần tới VGA rời vì IGP của nó đã thừa sức "gánh team".

lo-thiet-ke-chip-di-dong-amd-ryzen-strix-halo-mobile-cpu-chiplet

Sau cùng, một vài dự đoán về sức mạnh của Strix Halo cho thấy GPU của nó nằm trong khoảng GeForce RTX 4060M & 4070M. Và nếu những thông tin này là thật... well, không chỉ Intel mà Apple hay Qualcomm sẽ cùng phải toát mồ hôi hột đấy...