Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000: Nhanh, không quạt và đáng gờm

Gigabyte Aorus Gen5 12000 nâng cao chất lượng của Aorus 10000 với băng thông bổ sung, nhưng nó thực sự chỉ đáng giá ở mức 2TB. Nó đi kèm với một bộ tản nhiệt tuyệt vời và hoạt động khá tốt.

Đánh giá nhanh SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Đôi khi, bạn sẽ muốn có một ổ đĩa nhanh với bộ tản nhiệt cực kỳ hiệu quả để giúp mọi thứ hoạt động trơn tru. Gigabyte Aorus Gen5 12000 là ổ đĩa đó, nhưng nó không dành cho người yếu tim bởi nó được thiết kế để vượt qua 12 GB/giây để truyền nhanh nhất có thể trên nền tảng được trang bị phù hợp. Hiệu suất cao đi kèm với rất nhiều nhiệt, vì vậy Gigabyte đã kết hợp ổ SSD này với giải pháp làm mát ống tản nhiệt kép để đảm bảo ổ đĩa không bao giờ bị giảm ga. Nhưng khi ngày càng nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ tích hợp làm mát M.2 thì tản nhiệt là tùy chọn. Điều này đảm bảo bạn sẽ có được trải nghiệm lưu trữ nhanh nhất tính đến thời điểm hiện tại ngay lập tức.

 

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Tuy nhiên, có một số lưu ý cần xem xét. Ổ đĩa này đủ nhanh để dung lượng thực sự quan trọng, với 1TB không cung cấp đủ flash để mang lại hiệu suất cao hơn đáng kể so với Aorus Gen5 10000 . Sự sẵn có cũng còn sơ sài. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm thấy nó thì đó là sự kết hợp công bằng cho Crucial T700 , Teamgroup Cardea Z540 , Corsair MP700 Pro và Nextorage NN5Pro. Nếu bạn không cần băng thông hoặc chỉ đủ tiền mua ổ 1TB, việc chuyển xuống PCIe 4.0 với Samsung 990 Pro , Solidigm P44 Pro hoặc WD Black SN850X vẫn rất có ý nghĩa. Aorus 12000 chỉ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn cần băng thông thô cho quy trình làm việc của mình.

Người dùng PS5 và máy tính xách tay cũng không gặp may vì ổ PCIe 5.0 không hoạt động tốt với bảng điều khiển và cần tản nhiệt để hoạt động bình thường. Nhưng không phải vấn đề, bởi có rất nhiều ổ đĩa tốt để lấp đầy khoảng trống đó, bao gồm cả Lexar NM790 và Addlink A93. Những ổ đĩa này rất hiệu quả và giá cả phải chăng ngay cả ở mức 4TB, dung lượng mà các ổ Gen 5 gặp khó khăn. Nếu bạn cần dung lượng, hiện tại Techzones khuyên dùng các tùy chọn PCIe 4.0, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Phần mềm và phụ kiện

Gigabyte hỗ trợ ổ đĩa với Trung tâm điều khiển Gigabyte (GCC), một nền tảng phần mềm hợp nhất cho các sản phẩm của mình. Điều này có chức năng hộp công cụ SSD cơ bản được tích hợp với các tính năng khác có thể giúp ổ đĩa trở thành một lựa chọn dễ dàng hơn cho người dùng phần cứng Gigabyte hiện tại. 

Aorus 12000 đi kèm với một bộ tản nhiệt rất nặng với chiều cao không tương thích với tất cả các bo mạch chủ. Gigabyte bao gồm danh sách các bo mạch chủ không tương thích trên trang web của mình và kích thước của ổ đĩa có gắn tản nhiệt được trình bày rõ ràng trong EDM của sản phẩm. SSD PCIe 5.0 có thể hoạt động khá tốt và điều này thậm chí còn đúng với Aorus 12000 hơn là 10000. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng tản nhiệt của riêng mình và tái sử dụng bộ tản nhiệt đi kèm.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Gigabyte tiếp thị tản nhiệt, còn được gọi là M.2 Thermal Guard Xtreme, có lớp phủ nanocarbon để cải thiện hiệu suất cho thiết kế tản nhiệt kép, xếp chồng lên nhau. Tản nhiệt rất hấp dẫn và chắc chắn hoạt động rất tốt. Tản nhiệt thụ động luôn được ưu tiên hơn, mặc dù giải pháp này có thể có khe hở dọc tốt hơn. Sử dụng vật liệu gốc carbon không phải là điều mới mẻ trong không gian làm mát và nhiều ổ SSD đi kèm bộ tản nhiệt bằng graphene thay cho đồng hoặc gốm. Ở đây, nó được sử dụng như một lớp phủ.

Vật liệu nano carbon hoặc vật liệu carbon cấu trúc nano bao gồm graphene (GN), ống nano carbon (CNT) và sự kết hợp của chúng. Khi các thiết bị và linh kiện co lại, độ dẫn nhiệt vượt trội trở nên quan trọng hơn. SSD đang bắt đầu tiêu thụ khá nhiều năng lượng. Đối với thiết bị điện tử tiêu dùng, vật liệu nano cacbon thường được thử nghiệm trong khoảng nhiệt độ 323-373 Kelvin hoặc 50-100C. Phạm vi này bao gồm nhiệt độ tổng hợp SSD hợp lý.

Việc áp dụng các lớp phủ này thông qua quá trình phun nằm ngoài phạm vi đánh giá của SSD, nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn một chút về công nghệ này. Lý tưởng nhất là lớp phủ như vậy có diện tích bề mặt vượt trội để dẫn nhiệt và các đường truyền nhiệt tốt hơn và nhiều hơn để nâng cao hiệu quả. Điều này có nghĩa là điện trở nhiệt thấp hơn và dẫn nhiệt tốt hơn, dựa trên “hình dạng” và hướng của vật liệu. Độ dẫn nhiệt được cải thiện đáng kể, mặc dù nó thấp hơn ở đầu trên của phạm vi nhiệt độ.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Khả năng dẫn nhiệt được cải thiện rất quan trọng vì giao diện giữa các thành phần SSD và tản nhiệt chính là điểm nghẽn cổ chai thường gặp. Các bộ tản nhiệt được thiết kế quá mức, bao gồm cả những bộ tản nhiệt có quạt gây ra tiếng ồn và có nguy cơ hỏng hóc cơ học, thường không cung cấp khả năng làm mát tốt hơn ở một mức nhất định. Việc làm mát SSD thường không phải là vấn đề với ổ đĩa thông thường, nhưng mỗi bit đều giúp xử lý khối lượng công việc nặng hơn trong môi trường nóng hơn khi ổ đĩa hoạt động nhanh hơn.

Vật liệu nanocarbon cũng rất ổn định, chưa kể có khả năng chống mài mòn và ăn mòn. Ngoài ra, lớp phủ thích hợp có ít ma sát hơn và có thể cung cấp khả năng giảm chấn, điều đó có nghĩa là tác động rung của vỏ được giảm thiểu. Vật liệu nano carbon cũng có hệ số giãn nở nhiệt tương đối thấp với độ bền cơ học vượt trội, có thể làm giảm tác động của chu trình nhiệt, nguyên nhân gây ra một số lỗi SSD. Nói một cách đơn giản, tản nhiệt của Gigabyte phải duy trì khả năng làm mát toàn vẹn trong suốt vòng đời của ổ đĩa.

Đánh giá điểm chuẩn lưu trữ 3DMark

Được xây dựng dành cho game thủ, Điểm chuẩn lưu trữ của 3DMark tập trung vào hiệu suất chơi game trong thế giới thực. Mỗi vòng trong tiêu chuẩn này nhấn mạnh đến việc lưu trữ dựa trên các hoạt động chơi trò chơi, bao gồm tải trò chơi, lưu tiến trình, cài đặt tệp trò chơi và ghi lại các luồng video chơi trò chơi.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Aorus 12000 dễ dàng chiếm vị trí đầu tiên trong bài benchmark 3DMark. Băng thông cao hơn của nó đặt nó trên Aorus 10000 và NE5N. Ổ đĩa này có chương trình cơ sở được tối ưu hóa cho DirectStorage, do đó, nó cũng có một số khả năng kiểm chứng trong tương lai. PCMark 10 là điểm chuẩn dựa trên dấu vết sử dụng tập hợp dấu vết thực tế trên phạm vi rộng từ các ứng dụng phổ biến và tác vụ hàng ngày để đo hiệu suất của thiết bị lưu trữ.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Hiệu suất trong PCMark 10 thường phản ánh 3DMark. Aorus 12000 một lần nữa đứng đầu danh sách của chúng tôi, nhanh hơn đáng kể so với cả ổ PCIe 4.0 nhanh nhất. Sẽ có những ứng dụng có thể hưởng lợi từ DirectStorage và do đó, phần sụn cũng được tối ưu hóa. 

Tốc độ truyền tải – DiskBench

Chúng tôi sử dụng công cụ đo điểm chuẩn lưu trữ DiskBench để kiểm tra hiệu suất truyền tệp với tập dữ liệu 50 GB tùy chỉnh. Chúng tôi sao chép 31.227 tệp thuộc nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như ảnh, tệp PDF và video vào một thư mục mới, sau đó thực hiện bài kiểm tra đọc tệp zip 6,5 GB mới được viết.
Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000
Nếu bạn muốn truyền tệp nhanh nhất, ổ đĩa như Aorus 12000 là lựa chọn phù hợp. Ngay cả các bản sao trên ổ đĩa cũng nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ ổ PCIe 4.0 nào. Với khối lượng công việc HEDT, bạn có thể sử dụng băng thông bổ sung này và thời gian là tiền bạc.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

12000 cũng mang lại lợi thế hơn 10000, điều này khiến việc mua SSD PCIe 5.0 trở nên thất vọng. Chắc chắn, ổ PCIe 5.0 đầu tiên là dành cho những người dùng đầu tiên, nhưng bây giờ thì sao? Có đáng để chờ đợi hơn 14 GB/s không? Có đáng để tiết kiệm một số tiền bằng cách sử dụng model 10 GB/s không? Còn việc phân dải PCIe 4.0 thì sao? Câu thần chú “mua những gì phù hợp với bạn nhất ngay bây giờ ” được áp dụng, nhưng xét đến bộ tản nhiệt tuyệt vời - thứ mà 10000 và 12000 chia sẻ - sẽ hợp lý hơn khi chọn 12000 thay vì 10000. 

ATTO / CrystalDiskMark

ATTO và CrystalDiskMark (CDM) là các công cụ đo điểm chuẩn lưu trữ miễn phí và dễ sử dụng mà các nhà cung cấp SSD thường sử dụng để ấn định thông số hiệu suất cho sản phẩm của họ. Cả hai công cụ này đều cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về cách mỗi thiết bị xử lý các kích thước tệp khác nhau.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

12000 cho thấy hiệu suất tuyệt vời trong ATTO, nhưng chúng tôi nhắc nhở người đọc rằng hiệu suất tăng ở kích thước khối nhỏ hơn - đáp ứng được nhiều khối lượng công việc - không có gì đặc biệt. Trên thực tế, có một chút giảm xuống dưới 4KiB khi ghi QD1, có thể là một khía cạnh của bộ điều khiển SSD Phison E26, vì chúng tôi không thấy điều đó với E25 trên Crucial T500 . E25 dường như có nhiều điểm chung với E18 hơn là E20 doanh nghiệp dành cho E26, với sự khác biệt về bộ đồng xử lý.

Tất cả các ổ đĩa đều nhanh hơn ở mức 4KiB so với I/O nhỏ hơn, tức là kích thước trang logic. Việc xử lý việc ghi của người dùng nhỏ hơn có thể phức tạp hơn vì flash nhiều bit có nhiều trang với các đặc điểm và độ trễ ghi khác nhau. Tuy nhiên, trong điểm chuẩn, chúng chuyển sang pSLC một bit. Việc kết hợp và căn chỉnh việc ghi là quan trọng từ cả góc độ hiệu suất và độ bền, cả hai đều quan trọng trong các ứng dụng doanh nghiệp. Việc ghi trang con có thể nằm dọc theo kích thước cung nhỏ hơn, nghĩa là bội số của 512 byte - 512B, 1KB hoặc 2KB trong ATTO - có thể được xử lý riêng biệt. Đây có thể là một lý do khiến chúng tôi thấy tỷ lệ 2GB:1TB cho DRAM:NAND trên các ổ đĩa sử dụng E26, vì các sơ đồ xử lý trang con yêu cầu nhiều siêu dữ liệu hơn.

Tiêu thụ điện năng và nhiệt độ

Chúng tôi sử dụng Mô-đun nguồn có thể lập trình Quaarch HD để hiểu sâu hơn về các đặc tính nguồn. Mức tiêu thụ điện năng khi không hoạt động là một khía cạnh quan trọng cần xem xét, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một bản nâng cấp máy tính xách tay vì ngay cả những chiếc ultrabook tốt nhất cũng có thể có dung lượng lưu trữ tầm thường.

Một số ổ SSD có thể tiêu thụ watt điện khi không hoạt động trong khi những ổ SSD phù hợp hơn chỉ tiêu thụ vài miliwatt. Mức tiêu thụ điện trung bình của khối lượng công việc và mức tiêu thụ tối đa là hai khía cạnh khác của mức tiêu thụ điện, nhưng hiệu suất trên mỗi watt quan trọng hơn. Ổ đĩa có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong bất kỳ khối lượng công việc nhất định nào, nhưng việc hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn sẽ cho phép ổ đĩa rơi vào trạng thái không hoạt động nhanh hơn, cuối cùng là tiết kiệm năng lượng. Để ghi lại nhiệt độ, chúng tôi hiện đang thăm dò cảm biến tổng hợp chính của ổ đĩa trong quá trình thử nghiệm với môi trường xung quanh 24C.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Một ưu điểm của ổ 1TB là nó hiệu quả hơn. Điều này bao gồm việc hoạt động hiệu quả hơn NE5N, vốn chạy ở tốc độ I/O thấp hơn. Về bản chất, tốc độ I/O cao hơn không hiệu quả hơn - hiệu suất giảm dần - nhưng đèn flash này được thiết kế cho tốc độ 2400 MT/s. Có thể quay vòng qua hai khuôn trên mỗi kênh ở mức 2TB sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các ổ PCIe 5.0 này chưa sẵn sàng cho máy tính xách tay và vẫn còn nhiều cách để phù hợp với mức hiệu quả của PCIe 4.0.

Aorus 12000 sẽ không quá nóng trong bất kỳ hệ thống lành mạnh nào với bộ tản nhiệt đi kèm. Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn thực sự có ý định đập ổ đĩa vào hộp nóng hơn với nhiệt độ môi trường cao hơn. Tuy nhiên, nó được làm mát thụ động nên vẫn cần một lượng luồng không khí nhất định.

KẾT LUẬN

Gigabyte Aorus Gen5 12000 là một trong những ổ SSD nhanh nhất trên thị trường, ngang hàng với Crucial T700 và Teamgroup Cardea Z540. Đây là một bước tiến so với các ổ PCIe 5.0 ra mắt, bao gồm cả Aorus Gen5 10000 của Gigabyte mà chúng tôi cũng đã đánh giá. Hiện tại, có một ranh giới phân chia giữa ổ SSD 10 GB/s và 12 GB/s, với một ranh giới khác sẽ xuất hiện khi chúng tôi chào đón các ổ đĩa 14 GB/s vào đầu năm tới. Các thương hiệu có thể tạo sự khác biệt bằng các tính năng - như tản nhiệt tuyệt vời của Gigabyte - nhưng mặt khác, bạn đang xử lý một loạt ổ đĩa rất nhanh.

Đánh giá SSD Gigabyte Aorus Gen5 12000

Về hiệu suất hàng ngày, bạn sẽ không thực sự nhận được gì khi nâng cấp lên PCIe 5.0. Theo thời gian, điều đó sẽ thay đổi vì những cải tiến sẽ đến với giao diện nhanh hơn trước tiên. Ngay bây giờ, bạn đang đầu tư vào việc tăng băng thông. Điều này dành cho những nền tảng dành cho người đam mê, nơi mỗi giây đều quan trọng. Do đó, rất khó để đề xuất ổ PCIe 5.0 1TB - bạn cần 2TB hoặc tốt hơn là 4TB để đạt hiệu suất cao nhất - hoặc một trong những ổ 10 GB/s chậm hơn. Mặc dù cái sau ít nhất có ý nghĩa hơn ở mức 1TB, nhưng có lẽ bạn nên sử dụng ổ PCIe 4.0 chắc chắn như SN850X, P44 Pro hoặc 990 Pro. Chúng tiết kiệm chi phí hơn trong hầu hết các trường hợp và có thể được đưa vào RAID nếu thực sự cần thiết.