Review Razer BlackWidow V4 75%: Cao cấp, Hot-swap và cảm giác gõ tuyệt vời

Có vẻ như năm 2023 là năm các công ty game quyết định nghiêm túc hơn về khả năng tùy chỉnh bàn phím - tức là khả năng tùy chỉnh vật lý. Razer BlackWidow V4 75% có thể trông không có gì khác thường, nó trông gần giống hệt một phiên bản nhỏ hơn của BlackWidow V4 Pro, nhưng đây thực sự là bàn phím chơi game có hot-swap đầu tiên của Razer

BlackWidow V4 75% là bàn phím chơi game cơ học có dây với bố cục 75% nhỏ gọn và phần đệm cổ tay giả da có thể tháo rời. Đối với những người đam mê bàn phím, nó có tấm mặt trên bằng nhôm, PCB có thể tráo đổi nhanh và thiết kế gắn gioăng với hai lớp xốp giảm âm. Đối với các game thủ, nó có tính năng N-key rollover, tốc độ lên tới 8.000 Hz và RGB trên mỗi phím sáng, có thể tùy chỉnh (có ánh sáng bên dưới).

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-1

BlackWidow V4 75% hiện có màu đen, với các công tắc xúc giác màu cam của Razer, với giá 2.499.000 đồng. Phiên bản màu trắng được phát hành vào giữa tháng 9 có giá thêm 250.000 đồng ($10) là 2.749.000 đồng. Razer cũng đang bán 36 gói công tắc cơ học độc lập (màu cam/xúc giác, màu xanh lá cây/nhấp chuột, màu vàng/tuyến tính) với giá 599.000 đồng mỗi chiếc, nhưng bàn phím sẽ chỉ được cài đặt các công tắc màu cam. Cụ thể hơn, hãy cùng Techzones review BlackWidow V4 75% chi tiết hơn về thiết kế và tính năng để xem nó có thật sự ấn tượng.

Review thiết kế BlackWidow V4 75% 

Nhìn thoáng qua, BlackWidow V4 75% trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của BlackWidow V4 Pro - phần đệm cổ tay và mọi thứ. Nó không có đèn chiếu sáng ba bên của V4 Pro, cũng như đèn chiếu sáng bên dưới của nó không mở rộng đến phần tựa cổ tay khi được kết nối, nhưng mặt khác, V4 75% mới có thiết kế tổng thể rất giống nhau, được đặt trong khung nhựa ABS màu đen chắc chắn với lớp sơn mờ. Tấm trên cùng bằng hợp kim nhôm màu đen và các phím/con lăn phương tiện bằng kim loại được gia công.

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-2

BlackWidow V4 75% có bố cục 75% nhỏ gọn, nhỏ hơn một chút so với bố cục TKL, với một cột gồm bốn phím điều hướng (so với cụm sáu phím hai hàng của TKL). Trong khi nhiều bàn phím 75% chừa một khoảng trống giữa các phím chính, phím mũi tên và phím điều hướng thì V4 75% thì không - các phím điều hướng và phím mũi tên nằm ngay bên cạnh các phím chính. Điều này làm giảm đi vài mm so với chiều dài tổng thể của bàn phím: BlackWidow V4 75% có chiều dài 12,6 inch (321mm), so với chiều dài 12,83 inch (326mm) của Asus ROG Azoth. Nó rộng hơn một chút so với các bàn phím khác — 6,1 inch (155,5mm), nhờ độ dốc ở phía dưới cho phép tựa cổ tay tựa vào nó.

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-3

Nó có kết cấu chắc chắn nhưng không quá nặng, trọng lượng 1,8lbs (815g) — không nặng bằng Azoth (2,61lbs / 1186g), nhưng nặng hơn một chút so với SteelSeries Apex Pro TKL Wireless (1,65lbs / 747g). Ở phía dưới, bạn sẽ tìm thấy bốn tay nắm chống trượt bằng cao su và hai bộ chân lật, giúp tăng thêm 6 độ hoặc 9 độ chiều cao cho mặt sau của bàn phím.

BlackWidow V4 75% đi kèm với keycaps ABS kép của Razer, có chiều cao đầy đủ, kết cấu nhẹ và có các chú thích chính tỏa sáng và các chú thích phụ được in (màu trắng). Mặc dù tôi không gặp vấn đề gì với keycap trong quá trình thử nghiệm của mình nhưng tôi nhận thấy rằng keycap ABS của Razer có xu hướng bắt đầu bị mòn trong vài tháng đầu sử dụng. 

Tôi đã sử dụng BlackWidow V4 Pro không liên tục kể từ khi nó ra mắt sáu tháng trước và một số keycaps đã sáng bóng do mài mòn. Mặc dù độ sáng bóng là thứ có xu hướng xuất hiện khá nhanh trên keycap ABS, nhưng trên Razer, nó dường như đến nhanh hơn.

Ở góc trên bên phải, BlackWidow V4 75% có con lăn âm lượng và hai phím media, tất cả đều được làm bằng kim loại gia công. Điều thú vị là phím media bên phải, có biểu tượng tắt tiếng được khắc vào, có thể được lập trình lại bằng phần mềm Synapse 3 của Razer. Tuy nhiên, phím phương tiện bên trái, có một vòng tròn chung được khắc vào, không thể lập trình lại được — phím phương tiện này được đặt để phát/tạm dừng chỉ bằng một lần nhấn, chuyển sang bài hát tiếp theo khi nhấn đúp và quay lại bài trước đó. theo dõi bằng cách nhấn ba lần.

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-4

BlackWidow V4 75% đi kèm với phần đệm cổ tay giả da từ tính có thể tháo rời, được đệm và có bề mặt có họa tiết dệt. Phần tựa tay trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của phiên bản đi kèm với BlackWidow V4 Pro, nhưng đơn giản hơn — nó không có điểm kết nối để truyền ánh sáng nền của bàn phím, vì V4 75% không có ánh sáng nền đầy đủ (nó có phát sáng ở hai bên, nhưng không dọc theo phía dưới).

Ngoài ra còn có trong hộp: cáp USB-C sang USB-A có thể tháo rời dài 6,5 foot (2 m) và bộ kéo nắp phím/công tắc kết hợp.

Trải nghiệm gõ phím và chơi game trên BlackWidow V4 75%

BlackWidow V4 75% là bàn phím chơi game có dây 75% với N-key rollover, tốc độ lên tới 8.000 Hz và các công tắc cơ học xúc giác màu cam thế hệ thứ ba của Razer. Nhằm thu hút những game thủ đam mê bàn phím, V4 75% còn có PCB có thể tráo đổi nóng được tăng cường bằng băng (chấp nhận cả công tắc 3 và 5 chân) và thiết kế gắn gioăng với hai lớp giảm chấn. bọt. 

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-5

BlackWidow V4 75% đi kèm với các phím cơ học xúc giác màu cam thế hệ thứ ba của Razer, có lực tác động là 50 g, điểm tác động là 2 mm và khoảng cách di chuyển tối đa là 3,5 mm. Các công tắc này có va chạm xúc giác nhẹ nhưng mặt khác lại tương đối yên tĩnh và có cảm giác tương tự như công tắc Cherry MX Brown - mặc dù nặng hơn một chút vì MX Browns có lực tác động là 45g. Công tắc của Razer được đánh giá cho 100 triệu lần nhấn phím và có thân chữ thập kiểu hộp tương thích với hầu hết các keycap của bên thứ ba. 

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-6

Gõ trên BlackWidow V4 cho cảm giác và âm thanh tốt hơn 75% so với mong đợi - đặc biệt nếu bạn đang sử dụng bàn phím chơi game phổ thông (chẳng hạn như bất kỳ bàn phím nào trước đây của Razer). Các công tắc xúc giác kết hợp với tấm FR4 gắn trên miếng đệm được tạo ra để mang lại trải nghiệm gõ đàn hồi nhưng yên tĩnh, ngay cả khi các công tắc màu cam của Razer (và tất cả các công tắc của Razer) cứng hơn một chút so với mong muốn của tôi. Âm thanh của V4 75% và V4 Pro rất khác nhau — và V4 Pro cho âm thanh không quá tệ, nhưng bạn hoàn toàn có thể nghe thấy tiếng bọt điều chỉnh băng và giảm âm đang hoạt động ở V4 75%. 

Điều đó cho thấy đây có phải là bàn phím có âm thanh tốt nhất mà tôi sử dụng gần đây không? Không chính xác. Tôi chắc chắn đã nhận thấy một số tiếng kêu lạch cạch của bộ ổn định - không phải ở phím cách mà ở các phím enter và backspace - mặc dù bộ ổn định gắn trên tấm, được bôi trơn tại nhà máy của V4 75%. Nhưng điều đó khá kén chọn; Nhìn chung, V4 75% cho âm thanh tốt hơn 99% bàn phím chơi game phổ thông trên thị trường. 

Đối với chơi game, BlackWidow V4 hoạt động 75% — như mong đợi — rất tốt, không có độ trễ hoặc độ trễ, mặc dù va chạm xúc giác của công tắc màu cam và lực tác động hơi nặng hơn có thể bắt đầu làm mỏi ngón tay của bạn nếu bạn quen sử dụng thao tác mượt mà, chuyển mạch quang tuyến tính nhẹ. 

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-7

Bàn phím có tốc độ bỏ phiếu mặc định là 1.000 Hz, nhưng bạn có thể tăng tốc độ này lên tới 8.000 Hz trong phần mềm Synapse 3 của Razer. Đây là bàn phím có dây nên không cần lo lắng về tốc độ bỏ phiếu cao hơn sẽ ngốn pin, nhưng nó sử dụng nhiều sức mạnh xử lý hơn và Razer cảnh báo rằng tốc độ bỏ phiếu 8.000 Hz “có thể dẫn đến giảm tốc độ khung hình khi chơi các trò chơi có CPU”. Tôi không nhận thấy bất kỳ tốc độ khung hình nào bị giảm trong quá trình thử nghiệm của mình và tôi chủ yếu chơi Baldur's Gate 3 , một game nặng về CPU.

Tính năng và phần mềm của BlackWidow V4 75%

BlackWidow V4 75% hoạt động tốt ngay từ đầu nhưng có thể được cấu hình bằng phần mềm Synapse 3 của Razer. Mặc dù bất kỳ ai biết tôi đều biết rằng tôi ghét Synapse 3, nhưng lần này tôi không ghét nó nhiều lắm - có lẽ vì không có nhiều thứ để tùy chỉnh trên bàn phím này.

Bạn có thể sử dụng Synapse 3 để ánh xạ lại các phím (hai lớp, nhờ công nghệ sao chép “HyperShift” của Razer), điều chỉnh tỷ lệ bỏ phiếu và định cấu hình RGB trên mỗi phím của bàn phím và ánh sáng nền bên, với các hiệu ứng nhanh cài sẵn hoặc sử dụng Chroma nâng cao không cần thiết của Razer Phòng thu. Như tôi đã đề cập trước đó, các phím đa phương tiện có thể lập trình được - bạn có thể lập trình con lăn (lên/xuống) và phím tắt tiếng (chỉ nhấn một lần), nhưng bạn không thể lập trình phím phát/tạm dừng. 

techzones-review-razer-blackwidow-v4-75/techzones-review-razer-blackwidow-v4-75-8

Có một điều hơi lạ là ít nhất bạn không thể lập trình cùng số lớp cho phím tắt tiếng như trên phím phát/tạm dừng, nhưng có lẽ Razer sẽ cập nhật điều đó trong một trong những bản cập nhật Synapse 3 hàng giờ trong tương lai.  

Đánh giá chung

Sau khi đã review Razer BlackWidow V4 75% tổng quát, có thể thấy nó là một chiếc bàn phím cơ có hot-swap nhanh đầu tiên của Razer nhưng chưa hoàn hảo. Tôi hơi thất vọng vì nó trông quá... nhàm chán, vì đây là bước đột phá của Razer vào một thể loại mới - màu đen đậm trên nền đen trên nền đen không phù hợp với tôi. Ngoài ra, mặc dù nó có thể tùy chỉnh khá (vật lý) một khi bạn đã sử dụng nó, nhưng thật đáng thất vọng khi nó không được cung cấp các tùy chọn chuyển đổi khác nhau hoặc với các tùy chọn keycap khác nhau (Razer không tạo ra các keycap PBT theo bố cục 75% và hiện tại không có kế hoạch), và phiên bản màu trắng đắt hơn (tôi biết nó chỉ có giá 10 đô la, nhưng vẫn vậy). 

Razer BlackWidow V4 75%

5.090.000 ₫
  • Switch: Razer™ Mechanical Switches (Tactile)
  • Độ bền: 80 triệu lượt nhấn
  • Chất liệu Keycap: Doubleshot ABS Keycaps
  • Đèn nền: Razer Chroma™ RGB
  • Kiểu kết nối: Có dây
MUA NGAY CHO NÓNG

Nhưng với mức giá hiện tại, đây là một trong những bàn phím chơi game có âm thanh tốt hơn mà bạn có thể tìm thấy. Cá nhân tôi là một fan hâm mộ lớn hơn của âm thanh Asus ROG Strix Scope II 96 Wireless, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó nhỏ hơn bàn phím kích thước gần như đầy đủ, BlackWidow V4 75% là một lựa chọn tuyệt vời.