MSI Vector GP78: Quái vật gaming 17 inch thống trị mọi thể loại game

Năm nay MSI sẽ cung cấp một số thiết bị chơi game khá tốt với màn hình lớn. Raider GE78 HX (13VX) là một chiếc máy ấn tượng để chơi game nhưng mức giá khá cao cũng như tiếng ồn của quạt khi tải có thể khiến nhiều tín đồ từ chối. Nên là bỏ qua, bài viết hôm nay Techzones sẽ review MSI Vector GP78 HX (13V). Vì là thiết bị Vector nên thiết bị này ít nhiều là phiên bản rút gọn của người anh em Raider nhưng có mức giá thấp hơn một chút.

Nó không rẻ chút nào vì nó có thể được cấu hình với một trong những tùy chọn CPU và GPU mạnh nhất cho năm 2023. Điều này bao gồm bộ xử lý Intel Raptor Lake HX 24 nhân và card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4000 với TGP khổng lồ. Vì muốn xem khả năng tản nhiệt tốt đến mức nào nên chúng tôi đã mua một phiên bản tối đa với GeForce RTX 4090 175W. Sẽ rất thú vị để xem liệu chiếc máy này có ồn ào như “người anh em” cao cấp của nó hay không khi phần cứng được đẩy lên giới hạn của nó.

techzones-review-msi-vector-gp78-1

Các tùy chọn màn hình IPS 17 inch 16:10 đáp ứng được kỳ vọng cao. Bảng điều khiển cơ bản là đơn vị 1200p với tốc độ làm mới 165Hz và biến thể tùy chọn là kiểu 240Hz 1600p. Vì vậy, có một vài sự cắt giảm ở đây so với phiên bản Raider như pin nhỏ hơn và máy ảnh Web có độ phân giải thấp hơn, nhưng các tính năng cốt lõi và phần cứng gần như giống nhau. Chúng tôi rất vui khi thấy bàn phím SteelSeries, khe cắm SSD Gen 5, công tắc MUX và Wi-Fi 6E cũng được tích hợp sẵn.

Review MSI Vector GP78: Thiết kế hầm hố, gọn gàng

Thiết kế có phần hầm hố và gọn gàng hơn một chút so với phiên bản GE78 . Ở đây, bạn sẽ không tìm thấy số lượng RGB phát sáng điên cuồng trên đế, điều này có thể gây cản trở cho một số bạn. Nắp có thể uốn cong một chút ở giữa nhưng chỉ vậy thôi – phần đế rất chắc chắn. Tấm đáy bằng nhựa cũng như nắp bản lề trong khi phần còn lại được làm bằng kim loại.

techzones-review-msi-vector-gp78-2

Kích thước là bình thường đối với một chiếc máy màn hình lớn có thể được cấu hình bằng phần cứng cao cấp. Cấu hình là 23,55 ~ 29,45 mm và chúng tôi có trọng lượng 3,0 kg. Thiết bị này nhẹ hơn một chút so với Raider GE78 HX (13VX). Nắp có thể được mở bằng một tay. Điều này diễn ra rất êm ái và có rất ít hiện tượng rung lắc khi thay đổi góc nhìn. Các viền xung quanh màn hình được thu hẹp. Phía trên chứa một camera Web IR 720p với màn trập riêng tư.

Bàn phím RGB, gõ thoải mái

Bàn phím thoải mái khi gõ và chơi game. Đơn vị RGB trên mỗi phím có thể được tùy chỉnh thông qua ứng dụng SteelSeries. Keycaps lớn và có hành trình phím tốt cũng như phản hồi nhấp chuột tốt. Nhược điểm duy nhất là Numpad không có kích thước đầy đủ cho dù đế lớn. Có rất nhiều không gian chưa sử dụng xung quanh bàn di chuột và có thể lớn hơn.

Bên cạnh đó, miếng đệm có bề mặt nhẵn cho phép trượt dễ dàng và độ chính xác cao. Cơ chế bấm cho cảm giác bấm tốt nhưng tiếng bấm có vẻ to hơn một chút.

Ở tấm dưới cùng, chúng ta có thể thấy năm chân cao su có kích thước khác nhau, hai lỗ cắt loa và một tấm lưới thông gió lớn để lộ phần lớn khả năng làm mát, thật thú vị khi xem. Không khí nóng được đẩy qua hai lỗ thông hơi ở mặt sau và có thêm một lỗ thông hơi ở hai bên của máy tính xách tay.

Cổng kết nối

Ở bên trái có đầu nối Thunderbolt 4, đầu đọc thẻ SD và giắc cắm kết hợp Âm thanh. Bạn nhận được cổng LAN 2,5Gbit, HDMI 2.1 cho màn hình ngoài lên đến 8K 60Hz, đầu nối USB Type-A 3.2 (Gen 2) với chức năng DisplayPort và đầu nối nguồn ở mặt sau. Ở bên phải, chúng ta có thể nhận thấy cổng USB Type-C 3.2 (Gen. 2) có hỗ trợ Power Delivery và DisplayPort, cổng USB Type-A 3.2 (Gen. 2) và USB Type-A 3.2 (Gen. 1).

techzones-review-msi-vector-gp78-3

Màn hình 17 inch, IPS WQXGA

MSI Vector GP78 HX (13V) được trang bị tấm nền IPS WQXGA (Wide Quad Extended Graphics Array), số model AUO B170QAN01.2 (AUO84A6). Nó đi kèm với tốc độ làm mới 240Hz. Đường chéo của nó là 17 inch (43,2 cm) và độ phân giải – 2560 x 1600p. Ngoài ra, tỷ lệ màn hình là 16:10, mật độ điểm ảnh – 178 ppi và độ cao của chúng – 0,14 x 0,14 mm. Màn hình có thể được coi là Retina khi nhìn từ khoảng cách ít nhất 49 cm (từ khoảng cách này, mắt người bình thường không thể nhìn thấy từng pixel riêng lẻ).

techzones-review-msi-vector-gp78-4

Độ sáng tối đa đo được là 497 nits (cd/m2) ở giữa màn hình và trung bình 501 nits (cd/m2) trên toàn bề mặt với độ lệch tối đa chỉ 3% (Tắt HDR). Nhiệt độ màu tương quan trên màn hình trắng và ở độ sáng tối đa là 6540K (trung bình).

Trong hình minh họa bên dưới, bạn có thể thấy cách màn hình hoạt động từ góc độ đồng nhất. Hình minh họa bên dưới cho thấy tầm quan trọng của mức độ sáng hoạt động (khoảng 140 nits) – trong trường hợp cụ thể này là Độ sáng 40% (Mức trắng = 142 cd/m2, Mức đen = 0,12 cd/m2).

Giá trị dE2000 trên 4.0 sẽ không xuất hiện và thông số này là một trong những thông số đầu tiên bạn nên kiểm tra xem bạn có định sử dụng máy tính xách tay cho công việc nhạy cảm với màu sắc hay không (dung sai tối đa là 2.0). Chúng tôi đã đo được tỷ lệ tương phản tốt – 1220:1.

Thời gian phản hồi (Khả năng chơi game)

Chúng tôi kiểm tra thời gian phản ứng của các pixel bằng phương pháp “đen sang trắng” và “trắng sang đen” thông thường từ 10% đến 90% và ngược lại.

Chúng tôi đã ghi lại Thời gian mùa thu + Thời gian tăng = 7,3 ms . Đây là một kết quả tuyệt vời, các game thủ nên vui mừng. Sau đó, chúng tôi kiểm tra thời gian phản ứng của các pixel bằng phương pháp “Xám sang xám” thông thường từ 50% Trắng đến 80% Trắng và ngược lại trong khoảng từ 10% đến 90% biên độ.

techzones-review-msi-vector-gp78-5

Âm thanh

Loa của MSI Vector GP78 HX (13V) cho ra âm thanh có chất lượng rất tốt và âm lượng tối đa cao. Các âm thấp, trung và cao của nó không bị sai lệch.

Hiệu năng: CPU, GPU, Kiểm tra chơi game

Tất cả các điểm chuẩn và bài kiểm tra đều được thực hiện với cấu hình “Hiệu suất cực cao” được kích hoạt trong Trung tâm MSI. Ngoài ra, “Chế độ đồ họa rời” (chỉ dành cho dGPU) được bật và “Chế độ hiệu suất” được áp dụng trong BIOS trong phần “Kịch bản người dùng”.

Tùy chọn CPU: Bạn có thể chọn giữa Intel Core i9-13950HX và Core i9-13980HX.

Tùy chọn GPU: Các tùy chọn GPU như sau – NVIDIA GeForce RTX 4060 (Laptop, 140W), GeForce RTX 4070 (Laptop, 140W), GeForce RTX 4080 (Laptop, 175W) và GeForce RTX 4090 (Laptop, 175W).

Nhiệt độ và sự thoải mái, Tuổi thọ pin

Trong thử nghiệm này, chúng tôi sử dụng 100% lõi CPU, theo dõi tần số và nhiệt độ chip của chúng. Cột đầu tiên hiển thị phản ứng của máy tính với tải ngắn (2-10 giây), cột thứ hai mô phỏng một tác vụ nghiêm trọng (từ 15 đến 30 giây) và cột thứ ba là chỉ báo tốt về khả năng hoạt động tốt của máy tính xách tay khi tải trong thời gian dài chẳng hạn như kết xuất video.

Core i9-13980HX là một con quái vật CPU với 24 lõi và 32 luồng. Tuy nhiên, khả năng tản nhiệt của MSI Vector GP78 HX (13V) đang hoạt động rất tốt. CPU có thể duy trì xung nhịp cao ấn tượng dưới bất kỳ loại tải nào, bất kể bạn đang áp dụng cài đặt trước “Cực đoan” hay “Cân bằng”. Vì loại thứ hai cung cấp mức độ ồn thấp hơn cũng như tần số và giới hạn công suất gần như giống nhau khi chịu áp lực nặng nề nên đây là lựa chọn phù hợp cho các tác vụ sử dụng nhiều CPU. Hãy đối mặt với điều đó, xung nhịp lõi P ~ 4,60 GHz và ~ 4,50 GHz ở mức tải ngắn và trung bình sẽ dẫn đến hiệu suất cực kỳ linh hoạt bất kể nhiệm vụ của bạn trước màn hình là gì.

Chơi game ngoài đời thực

GeForce RTX 4090 có thể duy trì TGP 1950 MHz và 168W, thực sự gần với giá trị tối đa chính thức là 175W ở chế độ “Extreme”. Một lần nữa, chế độ “Cân bằng” thực sự xứng đáng với tên gọi của nó – chúng ta có thể thấy 154W và ~ 1700 MHz sau 30 phút chơi game trong khi độ ồn thấp hơn đáng kể.

Máy tính xách tay phát ra âm thanh cực lớn ở chế độ “Hiệu suất cực cao”. Các cài đặt trước khác cung cấp ít tiếng ồn hơn kết hợp với xung nhịp CPU và GPU thấp hơn. Tuy nhiên, bạn có thể đặt đường cong quạt tùy chỉnh, đây là một lựa chọn hữu ích cho những người đam mê. Nếu đủ lười, bạn có thể sử dụng chế độ “Smart Auto” dựa trên AI sẽ tối ưu hóa hiệu suất của máy tùy theo tải. Bàn phím hơi ấm ở giữa nhưng đủ thoải mái để làm việc hoặc chơi game.

techzones-review-msi-vector-gp78-6

Chúng ta hãy xem tốc độ quạt khi bộ xử lý ở mức tối đa. Ở chế độ “Cực cao”, chúng tôi nhận được ~6000 RPM và ~4200 RPM cho quạt CPU và GPU và ~4500 RPM và 4200 RPM trong kịch bản “Cân bằng”.

Tình hình sẽ khác khi chơi game. Quạt quay với tốc độ 6000 vòng/phút ở chế độ “Cực cao” (rất rất ồn) và với ~4300 vòng/phút ở chế độ “Cân bằng”. Điều thú vị là cài đặt trước “Im lặng” có rất nhiều tiềm năng. Sự kết hợp giữa tốc độ quạt 3000 RPM ~ 140W TGP là tốt – độ ồn thấp và hiệu suất vẫn cao. Với một chút GPU undervolt cộng với ép xung, bạn có thể khai thác được nhiều sức mạnh đồ họa hơn nữa. “Siêu pin” không phải là lựa chọn tối ưu để chơi game vì TGP đang dao động mạnh.

Khi bạn kích hoạt chức năng Cooler Boost, thao tác này sẽ tăng tốc độ quạt lên tốc độ tối đa khoảng 6000 vòng/phút. Điều thú vị là tốc độ này có thể được quan sát tương tự ở chế độ “Extreme” khi chơi game với quạt được đặt thành “Tự động”. Ở chế độ chờ, quạt CPU quay với tốc độ ~2400 vòng/phút bất kể cài đặt trước và quạt GPU sẽ tắt cho đến khi chip đồ họa đạt tới 50°C.

Thời lượng pin

Bây giờ, chúng tôi tiến hành kiểm tra pin khi bật cài đặt hiệu suất Windows Better, độ sáng màn hình được điều chỉnh thành 120 nits và tắt tất cả các chương trình khác ngoại trừ chương trình chúng tôi đang kiểm tra máy tính xách tay. Pin 90Wh của máy tính xách tay này có thời lượng sử dụng là 5 giờ 33 phút duyệt Web hoặc 4 giờ 32 phút phát lại video.

Đánh giá chung về MSI Vector GP78 HX

MSI Vector GP78 HX (13V) gần như là một cỗ máy chơi game hoàn hảo. Nó có cấu trúc ổn định được làm chủ yếu bằng kim loại. Thiết kế kín đáo và gọn gàng hơn so với mẫu GE78 . Các thiết bị đầu vào rất tốt. Bàn phím RGB SteelSeries mỗi phím có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh và rất thoải mái cho cả việc gõ phím và chơi game, touchpad nhanh và chính xác.

Màn hình 1600p 2400Hz tùy chọn (AUO B170QAN01.2 (AUO84A6)) sáng và bao phủ đầy đủ các gam màu sRGB và DCI-P3. Nó cũng trở nên rất chính xác về màu sắc khi áp dụng hồ sơ thiết kế Trò chơi và Web của chúng tôi. 

Khả năng nâng cấp là đúng. Bạn có hai SODIMM cho tối đa 64GB RAM DDR5-5600 MHz nhanh ở chế độ kênh đôi. Một trong các khe M.2 tương thích với SSD Gen 5 mới nhất. Như bạn có thể mong đợi, nhược điểm chính của thiết bị này là giá cao nhưng điều này cũng áp dụng cho nhiều máy khác có cùng phần cứng.

MSI Vector GP78 HX (13V) là một trong những máy tính xách tay chơi game tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay. Nó có kết cấu chắc chắn, thiết bị đầu vào thoải mái, lựa chọn cổng cập nhật, màn hình nhanh và chính xác về màu sắc cũng như hiệu suất tuyệt vời dưới bất kỳ loại tải nào.