Dell XPS 13 Plus: trông kìa...liệu đó có phải là một thanh Touch Bar?

U chu cha !!! Có thể nói những dự đoán trước đây dành cho Dell XPS 13 Plus dường như đã thành sự thật, thiết kế của nó dần trở nên liền mạch hơn, đơn giản những ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến đáng ngưỡng mộ.

Mẫu XPS 13 Plus vừa được Dell công bố tại CES 2022, nhưng thật sự thì những tác giả công nghệ đã có trước một ít thông tin vào tháng 12 vừa qua. Bề ngoài của XPS 13 Plus trông cũng chẳng khác gì XPS 13, tuy nhiên đừng vội lên án mà hãy mở cánh cửa để bước vào bên trong. Mọi thứ giờ đây đã thay đổi, có thể nói toàn bộ đều đã trở nên phẳng hơn rất nhiều.

Đầu tiên là Dell dường như đã loại bỏ hàng nút chức năng và thay thế vào đó là "hàng nút chức năng cảm ứng điện dung", nó cứ quen quen kiểu gì ấy (giống của Apple thế nhỉ). Bên trên bàn phím là một thanh chức năng cảm ứng với các nút LED nhỏ, những nút này có công dụng kiểu như điều chỉnh hình ảnh, âm thanh,...Theo trải nghiệm của nhiều khác dự CES 2022 cho thấy nó thật sự nhạy và tạo cảm giác như khi chạm vào thanh Touch Bar của Macbook Pro cũ.

Đặc biệt hơn khi bạn có thể sẽ phải tìm kiếm trong vô vọng, "bàn trackpad của tôi đâu???" ừ thì dường như nó đã bị Dell loại bỏ và thay vào đó là "haptic ForcePad". Theo như các đánh giá của các tác giả tại CES 2022 thì họ đã có một cảm giác thật chán nản với sự cải tiến này, họ đã tưởng tượng trước đó sẽ cảm nhận được những đường cong cải tiến hơn khi mà TrackPad của XPS 13 cũng chính là điểm thành công của mẫu này.

Và cuối cùng là bàn phím, một chiếc bàn phím thẳng băng, chắc chắn bây giờ các bạn cũng có thể nhận thấy nó được sắp xếp như một đường thẳng. Các sắp xếp phím thẳng cũng giúp cho kích thước của phím được tăng lên đáng kể, bởi lẽ chúng sẽ chẳng còn khoảng cách ở giữa 2 phím. Dell cũng cho biết là phím này cũng có hành trình 1mm tương tự như các phím của năm ngoái mà họ đã làm.

Một cảm nhận chung của các tác giả khi sử dụng bàn phím này là chậm đi rất nhiều, họ cho rằng họ cần một bàn tay lớn hơn rất nhiều để có thể sử dụng tốt hơn.

Ngoài ra cặp loa hướng lên được tích hợp bên dưới bàn phím cùng cặp loa hướng xuống mà các tác giả chưa thể kiểm tra kĩ được. Âm thanh nghe khá ổn cũng là một điểm nhấn quan trọng trong sự thành công của chiếc laptop này so với nhiều dòng laptop khác không quá chú trọng đến phần âm thanh.

Một điều mà mọi người đều quan tâm đến chính là màn hình, khi Dell sử dụng màn OLED và có thời lượng sử dụng ít hơn so với loại trước sử dụng FHD thì sự hy sinh này cũng đáng, đẹp hơn thì ai chẳng muốn.

Nói tóm lại thì việc Touch Bar không gọi là Touch Bar của Dell dường như làm các tác giả và hãng tranh cãi khá gay gắt, họ cho rằng giờ đây việc có nhu cầu sử dụng phím chức năng còn khó hơn rất nhiều vì họ chẳng biết phải tìm nó ở đâu. Bên cạnh đó thì TrackPad cũng là một vấn đề đáng lo ngại, vừa khó sử dụng lại vừa cảm giác không quen thuộc như mẫu Dell XPS 13 trước đây.

Các mẫu XPS 13 Plus sẽ xuất xưởng trên toàn thế giới vào mùa xuân năm nay. Chúng dự kiến sẽ bắt đầu từ $ 1.199. Mô hình cơ sở sẽ đi kèm với Core i5 thế hệ thứ 12 (những thứ này vẫn là độc quyền của Intel - tôi biết, tôi biết), 8GB RAM (LPDDR5), SSD 256GB và màn hình không cảm ứng 1920 x 1200. Bạn có thể chỉ định nó theo cách lên đến Core i7 thế hệ thứ 12, 1TB dung lượng lưu trữ và màn hình cảm ứng 4K.

Trên đây là bài viết giới thiệu Dell XPS 13 Plus tại CES 2022 vừa qua, sự thật thế nào và trải nghiệm ra sao thì chúng ta còn phải chờ đến ngày nó được lên kệ, hãy cùng Techzones đón chờ sản phẩm mới từ nhà Dell bạn nhé.