Thông số viết tắt trên đồng hồ thông minh được hiểu như thế nào?

Đối với bất cứ một thiết bị nào cũng vậy, những thông số trên đó luôn cần nên được hiểu rõ một cách kĩ lưỡng. Và đồng hồ thông minh hay thiết bị đeo tay cũng thế. Việc hiểu rõ các thông số viết tắt giúp chúng ta có thể khai thác các "em ấy" một cách triệt để nhất.
Vậy bạn đã gặp phải những thông số được viết tắt nào rồi? Có phải là: VO2 max, SpO2, các thuật ngữ như PVD, aDLC, hay IP, ATM,… hay không? Nếu vậy, bạn đã hiểu rõ hết những ý nghĩa của các thông số ấy chưa? Chúng vô cùng tuyệt vời và có thể giúp bạn sử dụng tốt hơn chiếc Smart Watch của mình đấy nhé!

Đầu tiên là chỉ số SpO2
Theo y học, SpO2 là tên viết tắt của Saturation of peripheral oxygen, hay còn gọi là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Yếu tố này sẽ được đo qua da kẹp ở đầu ngón tay, ngón chân hoặc dái tai. Trong đó, SpO2 đề cập đến lượng hemoglobin oxy hóa trong máu. Bởi vì, SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung, tức là một phương pháp gián tiếp, không liên quan đến việc đưa dụng cụ vào cơ thể. Do đó, Garmin đã nghiên cứu và tạo ra một chiếc Fitness Trackers vô cùng tuyệt vời, có khả năng đo và thống kê chỉ số SpO2 một cách chính xác nhất. Hoặc bạn có thể đo SpO2 bằng cách dùng một thiết bị chuyên dụng để phát ra và sau đó hấp thụ một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc mao mạch trong đầu ngón tay. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay sẽ cho giá trị của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra sự biến đổi màu sắc của máu.

Khi bạn tập thể dục ở độ cao nhất định, lượng oxy trong không khí sẽ bị loãng đi một phần nào đó, làm giảm sự kết hợp giữa hồng cầu và oxy trong máu, hoặc có thể gọi là thiếu Oxy. Điều này dễ gây ra các triệu chứng như nhịp tim nhanh, thở nhanh, khó thở, đổ mồ hôi, da đổi màu, đau đầu,… Việc hiểu và kiểm tra thường xuyên lượng SpO2 trong máu có thể giúp bạn xác định tình trạng hiện tại và quyết định nên sắp xếp nghỉ ngơi hay tiếp tục vận động, đặc biệt là có thể tránh tai nạn không mong muốn trong các bộ môn thể thao khắc nghiệt như leo núi. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều máy móc chuyên dụng có thể đo SpO2. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 2 sản phẩm đồng hồ theo dõi sức khỏe di động là Garmin Fenix 5X Plus và Garmin Vivosmart 4. Hai chiếc đồng hồ này đều được trang bị cảm biến Pulse Ox ở cổ tay, giúp bạn đánh giá tốt hơn thể lực của mình trong mọi trường hợp.

- Xem giá trị của SpO2 và thái độ để đánh giá chính xác
Thông thường chỉ số SpO2 ≥ 94% thì tình trạng oxy hóa máu được xem như là đảm bảo. Chi tiết hơn:
+ Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 97% - 99%: oxy trong máu tốt
+ Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 94%-96%: oxy trong máu tốt – Cần cho thở thêm Oxy
+ Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 90%-93%: oxy trong máu thiếu – Nên có y tá hoặc bác sỹ cho tham khảo ý kiến hoặc đến bệnh viện gần nhất.
+ Bão hòa oxy thấp hơn 90 % là một cấp cứu trên lâm sàng.
Tiếp theo sẽ là cảm biến ABC
Cảm biến ABC trong các thiết bị Garmin thường chỉ đến cảm biến đo độ cao (Altimeter), đo khí áp (Barometer) và la bàn (Compass), được sử dụng kết hợp với GPS để điều hướng. Trong đó:
+ Cảm biến đo độ cao (Altimeter): cung cấp dữ liệu độ cao so với mặt nước biển để theo dõi chính xác dốc lên và dốc xuống

+ Khí áp kế (Barometer): được sử dụng để dự đoán thời tiết bằng cách thông qua các thay đổi áp suất không khí trong một khoảng thời gian ngắn được hiển thị
+ La bàn (Compas): la bàn điện tử hiển thị phương hướng hiện tại của bạn. Thường được sử dụng khi đang trong ở trạng thái chờ máy hoặc đo lường phương hướng di chuyển ở tốc độ thấp.
Các dòng đồng hồ Garmin từ bản Garmin Instinct trở lên như dòng Fenix và Forerunner 935 đều được trang bị cảm biến ABC.
VO2 Max là gì?
VO2 Max là một định nghĩa quen thuộc đối với những người chơi thể thao chuyên nghiệp. Đó là chỉ số thể khả năng tối đa cuả cơ thể một người trong viêc chuyển và sử dụng oxygen trong khi tập thể dục. VO2 được tính theo lít oxygen mỗi phút hay millilít oxygen cho mỗi kg cân nặng trong mỗi phút (ml/kg/min). Suất đo được của VO2 phản ánh sức mạnh thể chất và sự dẻo dai bền bỉ của một người, đồng nghĩa với việc nếu bạn chỉ số V02 max càng cao thì sức bền của bạn càng lớn nhưng mỗi người có một chỉ số V02 max giới hạn. Nếu trong luyện tập bạn quá gắng sức mà không kiểm soát chỉ số này để nó vượt quá mức cho phép của bạn thì sẽ rất nguy hiểm, có thể đột quỵ.

Nhìn chung, chỉ số VO2 max càng cao, thể lực và độ dẻo dai của bạn càng tốt và ngược lại. Tuy nhiên, nếu để nó vượt quá mức giới hạn của cơ thể thì sẽ gây ra nguy hiểm khôn lường. Giá trị VO2 max thay đổi tùy thuộc vào cách sống và quá trình luyện tập. Bạn có thể tăng VO2 Max thông qua tập luyện và sử dụng những thiết bị theo dõi thể thao như Garmin để kiểm soát chúng. Với thời gian luyện tập tốt trong khoảng 4 – 12 tuần, chỉ số VO2 max này có thể tăng lên thêm 10% – 20%.

Lớp phủ PVD được hiểu như thế nào là đúng?
PVD (Physical Vapor Deposition) là công nghệ (mạ) lắng động lớp phủ plasma được thực hiện dưới điều kiện chân không. Công nghệ này sẽ giúp vật liệu sau khi được mạ sẽ có khả năng chống mài mòn cao và chống ăn mòn tốt. Không dễ bị bong tróc hay mất đi dưới ánh sáng mặt trời mạnh, môi trường đất ngập nước, không dễ bị oxy hóa, không dễ phai màu, không rơi hoặc vỡ ra. Những chiếc đồng hồ có công nghệ phủ PVD thường cao cấp gấp 2 -3 lần so với các loại đồng hồ thường khác. Lớp phủ này cũng góp công lớn trong việc nâng cao tuổi thọ của đồng hồ. Đối với các loại đồng hồ thể thao thường xuyên phải tiếp xúc với mồ hôi hoặc nước biển trong thời gian dài như Garmin, lớp phủ này sẽ giúp chúng giữ được vẻ lâu bền nhất. Một số dòng đồng hồ thể thao cao cấp như Garmin Vivoactive 3, Garmin Fenix 5 Plus đã được phủ lớp PVD cao cấp này. Nếu muốn sở hữu những chiếc đồng hồ thể thao bền chắc dài lâu, hãy kiểm tra phần này ở thông số sản phẩm nhé.

Lớp phủ ADLC (hay còn gọi là sơn DLC – Diamond-Like Carbon)
Lớp phủ DLC thường được sử dụng làm lớp phủ để giảm sự mài mòn của chất liệu. Đây là một biến thể của PVD, cho màu đen. Lớp phủ này thường rất đắt và chỉ được sử dụng trên những mặt hàng có giá trị cao. Có khá ít đồng hồ thông minh được sử dụng vật liệu này. Và những chiếc đồng hồ dòng Garmin Fenix 5 Plus chính là những ví dụ điển hình. Đồng hồ có lớp phủ DLC thường có độ bền cao, chống ăn mòn, bám dính, chống trầy xước và chống sốc. Nó có hiệu suất bảo vệ toàn diện kể cả bạn thường xuyên sử dụng đồng hồ hoặc chỉ dùng cho các chuyến khám phá ngoài trời.

Chuẩn chống nước IP
Chuẩn IP (Ingress Protection) là hệ thống tiêu chuẩn chống bụi và nước được quy định bởi IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế). Theo sau IP là 2 con số, con số đầu tiên thể hiện cấp độ bảo vệ của lớp vỏ đối với vật thể rắn và con số tiếp theo là bảo vệ trước chất lỏng, thường là nước. Để biết được mức độ chống nước của từng mức độ, bạn có thể xem bản tóm tắt dưới đây (Việt hóa: Tinh tế)

Chuẩn chống nước ATM
Thông thường chuẩn chống nước của đồng hồ Garmin đều đạt chuẩn 5ATM trở lên. Con số trước ATM đề cập đến áp suất chịu được ở áp suất khí quyển tiêu chuẩn. Áp suất ở áp suất khí quyển tiêu chuẩn (ATM) tương đương khoảng 10 mét. Ví dụ như 5ATM tức là đồng hồ chịu được áp suất ở 5 áp suất khí quyển tiêu chuẩn, nghĩa là trong điều kiện lý tưởng, đồng hồ có thể ở trong vòng 50 mét không thấm nước. Tương tự với 10ATM. Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc liệu IP68 và 5ATM có giống nhau không? Thực tế, IP68 đề cập đến khả năng chống nước ngâm và không đáp ứng các nhu cầu bơi lội. Trong khi đó, các loại đồng hồ ATM có thể chống nước thực sự, có thể dùng để bơi lội. Đặc biệt là những loại đồng hồ 10ATM có thể sử dụng để bơi và lặn.

Chuẩn quân đội MIL-STD-810G
Đây là một khái niệm đặc biệt dành cho mẫu đồng hồ thể thao Garmin Instinct. Chiếc đồng hồ này được thiết kế cực kỳ chắn chắn với chuẩn quân đội Mỹ MIL-STD-810G. Chuẩn này đề cập đến khả năng chịu nhiệt, độ ẩm, ăn mòn, các tiêu chuẩn khác như va chạm, mưa, bụi,… Garmin Instinct đã đạt chuẩn MIL-STD-810G, tức là nó đã vượt qua thử nghiệm chịu nhiệt, va đập, chống bụi, chống rơi, chống sốc và các đặc tính bảo vệ khác. Do đó, nếu bạn cần một chiếc đồng hồ có thể hỗ trợ tối đa các chuyến thể thao ngoài trời thì có thể tham khảo Garmin Instinct.

Bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Chuẩn chống nước của đồng hồ Garmin mạnh mẽ như thế nào?

>>> Tìm hiểu vùng nhịp tim và chỉ số VO2 MAX

>>> SpO2 là gì và lợi ích của việc thường xuyên theo dõi yếu tố này

Tham khảo: tổng hợp